Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/06/2017

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Đinh Đức Hưng - TT Kiểm định và tư vấn xây dựng - Sở Xây dựng Lâm Đồng
duchungxdld@gmail.com

Tôi đang lập dự toán sửa chữa cho tháp ăng ten tự đứng cao 100 m. Xin cho hỏi Bộ TT&TT đang áp dụng định mức xây dựng nào?

- 6 ngày trước
Trả lời:

Vụ Kế hoạch - Tài chính trả lời như sau:

a) Điều 8, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, cột BTS là công trình thông tin, truyền thông được phân loại là công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc công trình xây dựng.

b) Điều 3, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng quy định nội dung bảo trì công trình xây dựng có thể bao gồm một hoặc một số hoặc toàn bộ các công việc sau: kiểm tra, ... bảo dưỡng và sửa chữa công trình...

c) Thông tư số 03/2017/TT-BXD ngày 16/3/2017 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định chi phí bảo trì công trình xây dựng.

Với nội dung công việc như trong câu hỏi, đề nghị căn cứ các quy định nêu trên để xác định nội dung, phạm vi công việc, áp dụng định mức xây dựng phù hợp theo đúng các văn bản hướng dẫn.

Độc giả: Hoàng Ngọc Chiến - Số 69,Lk6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, Hà Nội
ecospeedvietnam@gmail.com

Công ty tôi đang làm là Công ty TNHH EcoSpeed Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến công nghệ hàn nối thép trong xây dựng. Bên công ty chúng tôi đang muốn nhập khẩu áo chống nóng chuyên dùng cho thợ hàn, có các thiết bị đi kèm là cánh quạt nhựa nhỏ và pin Ion Lithium (điện áp 5V, 4300mAh) có thể sạc nhiều lần có tác dụng làm quay các cánh quạt nhựa nhỏ.  Pin Ion Lithium là pin chuyên dụng dùng cho áo chống nóng. 

Công ty chúng tôi muốn nhập khẩu các sản phẩm áo chống nóng này từ Nhật Bản về Việt Nam thì có cần phải xin giấy phép nhập khẩu, công bố hợp chuẩn hợp quy và công bố chất lượng sản phẩm không?

- 6 ngày trước
Trả lời:

Cục Viễn thông trả lời như sau:
- Căn cứ Thông tư số 05/2014/TT-BTTTT ngày 19/3/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông (được thay thế bởi Thông tư số 42/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2017);
- Căn cứ Thông tư số 18/2014/TT-BTTTT ngày 26/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông Quy định chi tiết thi hành Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ đối với việc cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu-phát sóng vô tuyến điện ;
- Căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 101:2016/BTTTT về pin lithium cho các thiết bị cầm tay.
Sản phẩm áo chống nóng có các thiết bị đi kèm là cánh quạt nhựa nhỏ và pin Ion Lithium (điện áp 5V, 4300mAh) không thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định nêu trên do đó không phải công bố hợp quy, không phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu.

 

Độc giả: Lê Duy Khang - Sóc Trăng
khanglest@gmail.com

Hiện tại tôi đang sử dụng thuê bao trả trước Viettel, gần đây tôi bị quấy rối qua điện thoại và tin nhắn với nội dung khiêu khích và đe dọa sử dụng những thông tin cá nhân của tôi để đăng mạng xã hội và gởi cho người thân của tôi. Tôi có chặn nhưng hắn sử dụng nhiều số điện thoại từ nhiều nhà mạng khác nhau. Nhờ Bộ TT&TT tư vấn giúp tôi cần những thủ tục gì để có thể tố cáo hắn đến cơ quan công an. 

- 15 ngày trước
Trả lời:
Cục Viễn thông trả lời như sau:
Trong trường hợp người sử dụng bị đe dọa, quấy rối qua điện thoại, đề nghị lưu lại nội dung tin nhắn, cuộc gọi mang tính quấy rối, đe dọa, đồng thời liên hệ trực tiếp với cơ quan công an tại địa phương để được hướng dẫn chi tiết và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Độc giả: Nguyễn Đạt - 82 duy tân, cầu giấy, hà nội
nguyendat471@gmail.com

 Theo nghị định 49/2017/NĐ-Cp ban hành ngày 24/4/2017 có quy định : 

Điều 15 : Giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuế bao :

1. Việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung chỉ thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, bao gồm :

-  Điểm cũng cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doang nghiệp viễn thông thiết lập.

- Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động do doanh nghiệp viễn thông thiết lập.

- Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp khác thiết lập , được doanh nghiệp viễn thông ủy quyền thực hiện để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông.

Xin Bộ giải thích rõ

1. Thiết lập là như thế nào ?

2. Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp viễn thông thiết lập có phải là thuộc sở hữu của doanh nghiệp viễn thông hay không ? mang tư cách pháp nhân của doanh nghiệp viễn thông hay không ?

3. Điểm giao dịch viễn thông ủy quyền do doanh nghiệp khác thiết lập, doanh nghiệp này được doanh nghiệp viễn thông ủy quyển. Vậy điểm giao dịch viễn thông ủy quyển có phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp đó ? mang tư cách pháp nhân của doanh nghiệp đó hay không ?

4. Doanh nghiệp A được doanh nghiệp viễn thông ủy quyền để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông, có được ủy quyền cho các cá nhân, pháp nhân khác thực hiện hay không ?

- 15 ngày trước
Trả lời:
Cục Viễn thông trả lời như sau:
 Các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp viễn thông thiết lập là các điểm (bao gồm địa điểm, con người, trang thiết bị, …) do chính doanh nghiệp viễn thông xây dựng nên và thuộc sở hữu, mang tư cách pháp nhân của doanh nghiệp viễn thông đó;
Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp khác thiết lập, được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền phải thuộc sở hữu, mang tư cách pháp nhân của doanh nghiệp đã được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông;
Chỉ các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định thuộc sở hữu và mang tư cách pháp nhân của chính doanh nghiệp đã được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền mới được thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông. Doanh nghiệp đã được doanh nghiệp viễn thông ký ủy quyền không được ủy quyền tiếp cho các cá nhân, pháp nhân khác thực hiện thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông.
Độc giả: Trần Thanh Hoa - 191 Lạc Long Quân
flowers_151@vnpt.vn

Theo hướng dẫn của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đại lý ủy quyền mới được giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung thì đại lý có phải đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh dịch vụ viễn thông không?

- 15 ngày trước
Trả lời:
Cục Viễn thông trả lời như sau:
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 25/2011/NĐ-CP đã được sửa đổi tại Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP, việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, bao gồm: điểm do doanh nghiệp viễn thông thiết lập (có địa chỉ xác định hoặc lưu động) và điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do doanh nghiệp khác thiết lập, được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền (gọi tắt là điểm ủy quyền). Trong đó doanh nghiệp thiết lập các điểm ủy quyền cần đáp ứng các điều kiện về đăng ký thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật có liên quan (Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, …), phải ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông với doanh nghiệp viễn thông, không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh dịch vụ viễn thông.
Độc giả: Trần Thanh Tú - Số 50, đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam
tranthanhtu@qti.vn

Câu hỏi 1. Hiện nay, thiết kế thi công và dự toán phần mềm nội bộ tính theo Công văn 2589/BTTTT-ƯDCNTT ngày 24/8/2011 và đã được UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt, sử dụng cho cấp tỉnh và Sở, Ban, Ngành. Xin hỏi phần mềm nội bộ này được thiết kế, xây dựng, mở rộng và áp dụng cho cấp huyện. Vậy giá trị phần mềm nội bộ này được xác định như thế nào? và theo quy định nào? Hiện nay theo Quyết định 2378/QĐ-BTTTT ngày 30/12/2016 không có quy định về vấn đề này.

Câu hỏi 2. Hiện nay, chi phí cầu hình, cài đặt và triển khai 01 thủ tục hành chính, 01 dịch vụ công trực tuyến trên phần mềm một cửa điện tử mới, dịch vụ công trực tuyến mới đã được UBND tỉnh thẩm định, phê duyệt. Vậy với các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến đã triển khai trên phần mềm một cửa điện tử cũ, dịch vụ công trực tuyến cũ trước đây, bây giờ triển khai lại trên phần mềm một cửa điện tử mới, dịch vụ công trực tuyến mới chi phí được xác định như thế nào? và theo quy định nào?

- 21 ngày trước
Trả lời:
Cục Tin học hóa trả lời như sau:
 
Câu hỏi 1:
- Trường hợp đầu tư xây dựng mới, không sử dụng lại phần mềm nội bộ của UBND tỉnh thì chi phí phần mềm được tính đối với toàn bộ thành phần đầu tư mới.
- Trường hợp được phép sử dụng lại phần mềm nội bộ của UBND tỉnh để áp dụng cho cấp huyện thì chi phí phần mềm chỉ được tính đối với các thành phần nâng cấp, chỉnh sửa, mở rộng. Đối với các thành phần được sử dụng lại hoàn toàn thì không tính chi phí.
- Về phương pháp tính: có thể áp dụng theo hướng dẫn tại công văn hướng dẫn số 2589/BTTTT-ƯDCNTT ngày 24/8/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn xác định chi phí phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ.
 
Câu hỏi 2:
- Trường hợp thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến cũ tương thích với phần mềm một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến thì chi phí cấu hình, cài đặt và triển khai lại được xác định trên cơ sở các công việc phát sinh trong thực tế và phương pháp tính bằng cách lập dự toán theo các bộ định mức có liên quan (Quyết định số 1601/QĐ-BTTTT ngày 03/10/2011, Quyết định số 1595/QĐ-BTTTT, Thông tư liên tịch số 19/2012/TTLT-BTC-BKH&ĐT-BTTTT ngày 15/02/2012,...).
- Trường hợp thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến cũ không tương thích với phần mềm một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến mới thì ngoài chi phí cấu hình cài đặt và triển khai lại nói trên, cần bổ sung thêm chi phí nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm mới để đảm bảo tương thích với thủ tục hành chính, dịch vụ công cũ và phương pháp tính có thể áp dụng theo hướng dẫn tại công văn số 2589/BTTTT-ƯDCNTT ngày 24/8/2011.