Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 26/09/2023

KỸ NĂNG, HỌC LÀM NGHỀ, TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ

Nuôi vịt trời kiếm tiền triệu mỗi ngày

04/07/2016 16:38 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Anh Cao Minh Tuấn Kiệt ở thôn Nam 2, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) là chủ trang trại nuôi vịt trời với quy mô 7.000 con.


 
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình, anh Kiệt giới thiệu, trang trại rộng hơn 4ha, trong đó 2ha mặt nước.
 
Trước đây, anh nuôi cá kết hợp với trồng sen song hiệu quả không cao. Trong khi bế tắc thì tình cờ anh đọc báo thấy mô hình nuôi vịt trời ở ĐBSCL cho lãi tiền tỷ mỗi năm nên quyết tâm vào tận nơi để tìm hiểu.
 
Nghĩ là làm, cách đây 1 năm, sau khi tìm hiểu kỹ càng, anh Kiệt đã mua về 300 con vịt giống, trị giá hơn 100 triệu đồng để nuôi thử nghiệm. Không ngờ, trong quá trình nuôi vịt trời sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ trứng đều đặn và số đàn cứ tăng dần.
 
Để gây dựng đàn và quản lý đàn nuôi cho tốt, anh Kiệt trồng kín dừa, đu đủ xung quanh để tạo bóng mát cho vịt nghỉ ngơi, đồng thời xây dựng được mô hình khép kín, chia làm 3 khu vực riêng biệt: khu ấp, úm; khu vịt thịt và khu vịt đẻ.
 
Tiếp tục dẫn chúng tôi đến khu vịt đẻ, anh Kiệt cho biết thêm, trong tổng số đàn vịt trời hiện có, thì khu nuôi vịt đẻ là hơn 1.000 con, mỗi ngày vịt đẻ gần 1.000 quả trứng. Để nhân rộng quy mô đàn và phục vụ nhu cầu con giống cho người nuôi, anh đã đầu tư 3 máy ấp, mỗi máy có công suất 300 trứng, tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.
 
Về nguồn thức ăn cho vịt, anh Kiệt tiết lộ để góp phần làm nên hương vị của loài đặc sản này, yêu cầu thức ăn phải tự nhiên. Do đó, anh đã đầu tư kho dự trữ lúa hàng chục tấn và nuôi bèo lục bình. Ngoài ra, các ứng dụng phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, công tác thú y, tiêm phòng được anh thực hiện nghiêm ngặt theo định kỳ.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi vịt trời, anh Kiệt cho rằng nuôi vịt trời không khó, cũng giống như nuôi vịt nhà, thức ăn cho vịt đơn giản, dễ kiếm như cám, thóc, rau, bèo lục bình... kết hợp thức ăn tự nhiên để vịt làm quen với điều kiện sống.
 
Tuy nhiên do đặc tính hoang dã, nên vịt trời phải được chăn thả tự nhiên. Thời gian thả nuôi đến thời kỳ xuất bán phải mất từ 4 - 5 tháng tuổi, khi đó trọng lượng trung bình đạt từ 1 - 1,2 kg/con. Ưu điểm của vịt trời có nguồn gốc tự nhiên, thịt ngon, săn chắc, nhiều dinh dưỡng… nên được khách hàng ưa chuộng.

Nguồn: nongnghiep.vn

Lượt truy cập: 2195

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)