Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

KỸ NĂNG, HỌC LÀM NGHỀ, TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ

Dưa lê vẫn... ngọt

19/05/2015 09:57 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
 Trong khi người trồng dưa hấu khốn đốn- bán không đắt, cho không ai lấy thì nông dân huyện Gia Lộc (Hải Dương) đang phấn khởi vì dưa lê được giá.


 Nông dân Gia Lương thu hoạch dưa lê.

Thời điểm đầu vụ là 20 nghìn đ/kg và hiện tại vẫn dao động từ 9-10 nghìn đồng/kg, đảm bảo vẫn có lãi. Năng suất dưa lê vụ xuân năm nay nếu thâm canh tốt cho lượng quả rất cao (trung bình 8 tạ/sào Bắc bộ 360 m2). Trừ chi phí giống, vật tư phân bón, công làm đất dự tính đến cuối vụ nông dân thu lãi trung bình khoảng 10 triệu đồng/sào.

Ông Đồng Văn Tấn ở xã Gia Lương đang thu hoạch dưa cho biết, gia đình ông vụ xuân hè nào cũng thâm canh khoảng 6 sào dưa lê siêu ngọt. Vụ này, khác với một số hộ nông dân trồng dưa lê hay bị chết dây giữa vụ, có nhà bị chết già nửa ruộng thì nhà ông vẫn giữ được trên 90% cây dưa xanh tốt đến lúc thu hoạch, năng suất đạt trên 8 tạ/sào. Khi được hỏi, bí quyết nào giữ được dưa bền dây như vậy? Ông cho hay: "Vụ xuân năm nay dưa đầu vụ chết nhiều vì mưa phùn kéo dài gần 1 tháng. Song, tôi cùng nhiều hộ khác đã có kinh nghiệm đúc rút ra từ nhiều vụ, nhiều năm nên chăm sóc dưa cẩn thận để cây được khỏe mạnh kháng được sâu bệnh, thời tiết bất lợi".

Khác với SX dưa thông thường hiện nay là chỉ bón phân hóa học cho cây, ông Tấn và nhiều nông dân trong vùng lại rất quan tâm và đầu tư nguồn phân chuồng cho mỗi sào dưa lê. Trung bình họ bón lót phân cho dưa từ 5 - 6 tạ phân chuồng ủ mục và 15 kg NPK Đầu trâu hoặc Việt- Nhật. Nhờ lót được phân chuồng dưới gốc mà cây dưa lê khỏe mạnh, cứng cáp, gốc ít bị nấm và vi khuẩn xâm hại, quả lại ngon, ngọt, thơm phưng phức. Trong gia đình không có nguồn phân chuồng, ông Tấn đã lặn lội đi tìm nhiều trang trại nuôi lợn, gà để mua phân về ủ. Trước mỗi vụ dưa, trong nhà ông lúc nào cũng ủ hàng vài tấn phân chuồng. Ông còn cho biết thêm, phân chuồng là loại phân không thể thiếu cho dưa. Nếu không có phân chuồng bón lót thì việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho dưa cực kì vất vả. Vì chỉ bón phân hóa học bón thì thân lá, rễ cây rất mềm yếu, sức chống đỡ sâu bệnh, thiên tai là không thể có, quả lại nhỏ, không ngon, bán không được giá...

Hiện toàn xã Gia Lương trồng 100 ha dưa các loại, trong đó giống dưa lê Ngân Huy đang ở thời điểm thu hoạch rộ. Các thương lái thu mua chở ô tô đến tận cổng làng để mua dưa đi bán các nơi. Cả làng lại nhộn nhịp tỏa ra đồng thu hoạch dưa chín và chăm sóc quả còn lại để thu hái những lứa sau.

Ngoài phát triển cây dưa lê, dưa hấu trên đồng, nhiều nông dân nơi đây với bề dày kinh nghiệm đã bắt tay vào SX dưa Vân lưới, dưa Kim cô nương... Ông Phạm Đức Khoa trồng 7 sào dưa, trong đó có tới 4 sào dưa Vân lưới. Vụ này ông ước tính mỗi sào dưa Vân lưới đạt năng suất 1,3 - 1,4 tấn. Với giá dưa này hiện nay trên thị trường, thương lái về thu mua tại ruộng là 18 - 20 nghìn đ/kg, trừ chi phí ông sẽ thu lãi khoảng 20 triệu đ/sào.

Thưởng thức những trái dưa lê ngọt sắc, mát lịm trên đồng, chứng kiến nhiều nông dân phấn khởi, hồ hởi hái từng quả dưa to, tròn chắc nịch, sáng bóng đem đi bán, chúng tôi còn muốn tham gia thêm nữa vào công việc thu hoạch cùng họ dù trời chiều đã muộn. Quả là một mùa dưa ngọt. Bí quyết trồng dưa của ông Khoa lại là sử dụng phân NPK nhập khẩu từ Đức. Ông bón phân này cho dưa các loại đã nhiều năm nay. Giá đầu tư tương đương với phân NPK trong nước SX nhưng bón phân ngoại nhập ông thấy cây dưa sinh trưởng phát triển thuận lợi hơn, thân lá mập mạp, bền màu và ít khi bị sâu bệnh tấn công, quả lại thơm ngon… Ông Khoa thổ lộ: "Nếu cây dưa Kim cô nương, dưa Vân lưới  ổn định được đầu ra thì trong thời gian tới tôi và bà con nơi đây sẽ mở rộng diện tích trồng 2 giống dưa này bởi có lãi cao hơn nhiều dưa lê và dưa hấu".

Khi hỏi về kĩ thuật thâm canh 2 giống dưa mới có gì khó hơn dưa lê và dưa hấu, ông bộc bạch: "Chăm sóc không khác gì nhiều. Thời kì dưa từ non đến trước khi tuyển quả chăm sóc còn dễ hơn dưa hấu vì cây khỏe cứ lên vù vù. Chỉ cần quan tâm chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cẩn thận lúc dưa mang quả để đạt được năng suất lẫn chất lượng mới là điều cần thiết nhất, vì giai đoạn này dưa mang quả nên cây rất yếu".

Ông Đặng Đình Lực, Chủ nhiệm HTXNN Gia Lương đã sát cánh cùng nông dân trong rất nhiều vụ cho biết, Gia Lương là xã thuần nông nên bà con có tích lũy nhờ nông nghiệp và cây dưa đã gắn bó với họ. Có rất nhiều hộ nông dân đạt doanh thu hàng năm từ 200 - 300 trăm triệu đồng nhờ SX từ 6 sào đến 1 mẫu dưa và rau màu/năm.

Niềm vui được mùa được giá ở vụ dưa xuân năm nay của nông dân cũng là niềm vui của những cán bộ nông nghiệp, bõ công bao ngày trồng cây chỉ mong sao đến ngày hái quả... Xã Đoàn Thượng cũng là một vựa dưa không kém Gia Lương. Đến thăm nông dân nơi đây trong những ngày cuối vụ. Niềm vui được mùa được giá của những người quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời như thôi thúc chúng tôi, những người chuyển giao kỹ thuật phải nghiên cứu nhiều hơn nữa, tư vấn tốt hơn nữa cũng như là cầu nối giúp nông dân SX.

Nguồn: nongnghiep.vn

Lượt truy cập: 2486

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)