Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 24/03/2023

TIN TỨC

Cung cấp 12.000 máy tính nối mạng miễn phí cho người dân nông thôn

05/10/2012 14:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
 Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” được triển khai trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn sẽ lắp đặt 12.070 máy tính nối mạng Internet và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã trong thời gian từ 2011-2016. 


Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị khởi động dự án nói trên. Cuộc họp báo công bộ dự án được tổ chức chiều 10/11, lễ khởi động dự án được tổ chức sáng 11/11.
Mô hình thí điểm thành công

Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” được Quỹ Bill&Melinda Gates tài trợ, do Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam của Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện từ 2008 – 2011 tại 99 điểm công cộng, bao gồm các điểm bưu điện văn hóa xã, thư viện cấp tỉnh, huyện và thư viện của các trường học, bệnh viện tại 3 tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên và Trà Vinh.

Được đánh giá là thành công và hiệu quả, tháng 8/2011, Dự án thí điểm đã được Viện Nghiên cứu khoa học, phát triển và Truyền thông CSDMS, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông Ấn Độ trao giải Nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” trong số hơn 150 dự án trên thế giới gửi về tham gia giải.

Phát huy những thành công ban đầu, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” sẽ được triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện và 1.500 điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn trong nước. Thời gian thực hiện của dự án là 5 năm, từ 2011 – 2016.

Tổng kinh phí của dự án khoảng trên 50,5 triệu USD. Trong đó, nguồn tài trợ không hoàn lại của Quỹ Bill& Melinda Gates là gần 30 triệu USD, đóng góp bằng phần mềm của Microsoft là trên 3,6 triệu USD và gần 17 triệu USD vốn đối ứng của phía Việt Nam.

Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPOST), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ hỗ trợ cung cấp dịch vụ, thiết bị, đường truyền...

Tại cuộc họp báo chiều 10/11, bà Deborah Jacobs, Giám đốc chương trình Sáng kiến thư viện toàn cầu của Quỹ Bill& Melinda Gates cho biết thông qua dự án thí điểm, có thể thấy rằng thông tin và công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho cuộc sống của người dân Việt Nam… Chính những cam kết của Chính phủ Việt Nam cùng sự phối hợp hiệu quả giữa hai Bộ sẽ là yếu tố quyết định để Quỹ hiện thực hóa được những mục tiêu đã đề ra”.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Với khẩu hiệu “Máy tính và Internet làm giàu thêm cuộc sống”, mục tiêu lâu dài của dự án là góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và internet cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới, tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả, bền vững với công nghệ thông tin và được hưởng những lợi ích về kinh tế, xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại, từ đó cải thiện được cuộc sống của cá nhân, đồng thời đóng góp được cho gia đình họ, cho cộng đồng và cho toàn xã hội.
Tiêu chí lựa chọn xã thực hiện dự án cũng gắn chặt với 19 tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm, dự án sẽ cung cấp, lắp đặt 12.070 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã. Người dân sẽ được miễn phí 100% khi đến sử dụng Internet tại các điểm thư viện công cộng (kể cả thư viện xã) và được giảm 50% giá cước truy nhập Internet tại các điểm bưu điện văn hóa xã của dự án.

Dự án này cũng sẽ cung cấp các khoá đào tạo kỹ năng cho hơn 1500 nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện công cộng để nâng cao chất lượng phục vụ, làm cho các điểm truy cập trở thành điểm đến hấp dẫn cho cộng đồng tại địa phương.

Với những hỗ trợ này, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến trong giai đoạn 5 năm, sẽ có thêm khoảng 760.000 người dân nông thôn được sử dụng máy tính và Internet.

Theo Chinhphu.vn

Lượt truy cập: 1361

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)