Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 27/09/2021

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Phạm Quỳnh Trang - Long Biên, Hà Nội
cbeta1102@gmail.com

Xin chào Anh/Chị,

Hiện tại em muốn theo đuổi ngành biên tập viên và mong muốn nhận được "Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản, nghiệp vụ biên tập do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp" để xin giấy phép hành nghề. Anh/Chị vui lòng cho em hỏi là những ai có thể tham gia vào khóa học này? Nếu tham gia thì có thể đăng ký học ở đâu?

Em xin cảm ơn.

Trân trọng, 

- 13 giờ trước
Trả lời:

Để tham gia khóa Bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản, nghiệp vụ biên tập, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hàng năm, Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ có thông báo gửi các nhà xuất bản, các đơn vị liên kết xuất bản, sau đó các nhà xuất bản, các đơn vị liên kết xuất bản sẽ đăng ký danh sách học viên với Cục Xuất bản, In và Phát hành để được tham gia khóa học. Khóa Bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản, nghiệp vụ biên tập dành cho đối tượng là những người làm công tác biên tập, biên tập viên các nhà xuất bản, đơn vị liên kết xuất bản, do Cục Xuất bản, In và Phát hành chủ trì, phối hợp với Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức và sẽ được cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học.

Khóa học sẽ được tổ chức ở các khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam khi đáp ứng đủ số lượng học viên. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sẽ là một trong những điều kiện bắt buộc để lập hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề biên tập cho biên tập viên theo quy định pháp luật.

 

Độc giả: Lê Thị Thanh Thuỷ - Sops 6, Trần Huy Liệu, Tp Vinh, Nghệ An
lethuy.900@gmail.com

Dạ cho tôi được hỏi một số vướng mắc trong quy định về danh mục ngành, lĩnh vực chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) thành công ty cổ phần. Theo cá nhân tôi được hiểu thì các DVSNCL trực thuộc Sở TT&TT không nằm trong các lĩnh vực được quy định tại điều 2 quyết định số 26/2021/QĐ-TTg, không biết như vậy có đúng không ah? Nhưng đơn vị tài chính cấp trên bảo là đơn vị CNTT&TT có dịch vụ thông tin? Vậy tôi xin được Bộ TT&TT giải đáp thắc mắc của tôi để tôi có cơ sở giải trình với các đơn vị tài chính cấp trên.

Trân trọng cảm ơn Bộ TT&TT đã lắng nghe.

- 3 ngày trước
Trả lời:

Quyết định số 26/2021/QĐ-TTg ngày 12/08/202 của Thủ tướng Chính phủ quyết định về danh mục ngành, lĩnh vực thực hiện chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu xây dựng. Do vậy, để đảm bảo tính chính xác của nội dung quy định, đề nghị độc giả gửi câu hỏi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trả lời. Theo ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông thì điểm d, khoản 2 Điều 2 Quyết định số 26/2021/QĐ-TTg liệt kê danh mục dịch vụ thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Độc giả: Hoàng Trí Dục - Đài PTTH Ninh Bình
ducninhbinh73@gmail.com

Kính thưa Quý Bộ!

Theo Thông tư 45/2017/TT-BTTTT Quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức công nghệ thông tin và Thông tư số 02/2018/TT-BNV quy định mã số chức danh nghề nghiệp của viên chức trong các đơn vị sự nghiệp thông tin truyền thông. Hiện nay tôi đang giữ nghạch Kỹ sư hạng III bậc 6, đơn vị công tác phòng Kỹ thuật Truyền dẫn Đài PTTH Ninh Bình; vậy tôi có phải xếp lại nghạch, mã số chức danh (ví dụ xếp sang nghạch An toàn thông tin hoặc Quản trị viên hệ thống) để chuẩn hóa chức danh theo như Thông tư 45/2017/TT-BTTTT và Thông tư 02/2018/TT-BNV hay không?

Rất mong được sự hồi đáp sớm nhất của quý Bộ!.

- 3 ngày trước
Trả lời:

Điều 4 Thông tư số 29/2020/TT-BTTTT ngày 28/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn bổ nhiệm và xếp lương đối với chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin quy định: Viên chức hiện đang làm công nghệ thông tin trong đơn vị sự nghiệp công lập đã được bổ nhiệm vào ngạch, chức danh nghề nghiệp khác thì nay được xem xét bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin tương đương quy định tại Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT và Thông tư số 02/2018/TT-BNV.

Như vậy, nếu độc giả đang làm công nghệ thông tin trong đơn vị và đang giữ ngạch kỹ sư hạng III thì phải bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp công nghệ thông tin cho phù hợp.

Độc giả: Đinh Xuân Thuỷ - Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình
dinhxuanthuyntv@gmail.com

Tôi đang giữ ngạch chuyên viên (mã số 01.003) làm việc tại phòng Kỹ thuật của Đài PT&TH cấp tỉnh, tôi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điện tử - Viễn thông và đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính (đã được cấp chứng chỉ). Nay, tôi có nguyện vọng chuyển sang ngạch Anh toàn thông tin hang III theo thông tư 45/2017/TT-BTTTT, ngày 29/12/2017 Quy định tiêu chuần chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành CNTT, tôi có thể sử dụng chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính để nộp hồ sơ đề nghị chuyển ngạch thay thế cho chứng chỉ chức danh nghề nghiệp viên chức ngạch an toàn thông tin được không? và tôi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để chuyển ngạch không?

Trân trọng cảm ơn!

- 3 ngày trước
Trả lời:

Điều 9, Thông tư số 29/2020/TT-BTTTT ngày 28/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn bổ nhiệm và xếp lương đối với chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin quy định Viên chức đã được bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp khác nay được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin quy định tại Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT và Thông tư số 02/2018/TT-BNV thì cơ quan có thẩm quyền quản lý, sử dụng viên chức có trách nhiệm tạo điều kiện để viên chức bổ sung những tiêu chuẩn còn thiếu của chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin được bổ nhiệm.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang thẩm định, phê duyệt Chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp công nghệ thông tin và sẽ tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ vào thời gian tới.

Việc chuyển chức danh nghề nghiệp phải phù hợp với vị trí việc đang đảm nhận. Trong khi chưa có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp an toàn thông tin (do hiện nay Bộ TTTT chưa tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ), độc giả vẫn được bổ nhiệm vào chức danh an toàn thông tin và được cơ quan có thẩm quyền quản lý tạo điều kiện, bổ sung tiêu chuẩn chứng chỉ sau khi Bộ TTTT tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ.

Độc giả: Phạm Ngọc Linh - 40 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Linh.p10872@gmail.com

Kính gửi Cơ quan hữu quan của Bộ TTTT.

Tôi làm việc tại Công ty CP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng. Công ty chúng tôi chuyên khảo sát lập hồ sơ tư vấn thiết kế các công trình Bưu chính Viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Nay tôi có câu hỏi này mong cơ quan chức năng của Bộ TTTT giải đáp để chúng tôi thực hiện công việc của mình theo đúng quy định tại Thông tư 47/2020/TT-BTTTT để tránh gây sai sót và thiệt hại cho các đơn vị tư vấn. Câu hỏi của tôi như sau :

Theo thông tư 47/2020/TT-BTTTT ngày 31/12/2020 V/v Ban hành Định mức khảo sát để lập thiết kế - dự toán công trình bưu chính, viễn thông thì đối với công tác khảo sát lập thiết kế "tuyến cáp quang kéo mới trên đường cột có sẵn, kéo trong cống bể có sẵn" có được áp dụng các mã định định mức :

1) 01.001.00 - Công tác điều tra, khảo sát hiện trạng mạng viễn thông đang tồn tại và có liên quan đến công trình xây dựng mới tuyến viễn thông xây dựng mới.

2) 03.001.00 - Công tác điều tra, khảo sát đo đạc chi tiết mặt bằng tuyến cáp   

 hay không ?

Rất mong được Quý cơ quan hữu quan phúc đáp để Công ty chúng tôi cơ sở cứ làm việc với Chủ đầu tư và Đơn vị kiểm toán. 

Trong khi chờ đợi sự hồi đáp của Quý vị. Tôi xin gởi đến lời biết ơn chân thành.
 
Trân trọng kính chào !
 
- 4 ngày trước
Trả lời:

 1. Công tác khảo sát lập thiết kế Tuyến cáp quang kéo mới trên đường cột có sẵn, trong hệ thống cống bể có sẵn áp dụng theo mã định mức 01.001.00; cụ thể như sau:

- Đối với tuyến cáp quang mạng lõi: áp dụng mã định mức 01.001.03.

- Đối với tuyến cáp quang trục chính: áp dụng mã định mức 01.001.04.

- Đối với tuyến cáp quang mạng truy nhập FTTx: áp dụng mã định mức 01.001.05.

2.Công tác khảo sát lập thiết kế Tuyến cáp quang kéo mới trên đường cột có  sẵn, trong hệ thống cống bể có sẵn được áp dụng mã định mức 03.001.00.

Độc giả: Vũ Thị Thương - Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang
thuongvuhy@gmail.com

Tại sao bà Nguyễn Phương Hằng là CEO của công ty cổ phần Đại Nam hằng ngày lên livetream trên mạng xã hội Facebook sử dụng rất nhiều từ ngữ thiếu văn hoá và không có thuần phong mỹ tục trước cộng đồng mạng, ảnh hưởng tới rất nhiều người khi sử dụng mạng xã hội mà phải nghe những lời nói không hay đó, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các bạn thiếu nhi khi nghỉ dịch kéo dài không thể đi học đã vô tình nghe được những lời chửi bới, văng tục của bà Hằng dẫn đến các bé cũng bắt trước theo. Vậy tại sao Bộ Thông tin và Truyền thông không có hành động gì về việc này. Sự việc đã kéo dài 1 thời gian rồi. Mong nhận được phản hồi từ lãnh đạo nhà nước.

- 4 ngày trước
Trả lời:

Đối với trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng đã bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 10/QĐ-XPVPHC, ngày 08/4/2021, do vi phạm điểm g, khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, cụ thể: Cung cấp, truyền đưa thông tin số nhằm xúc phạm uy tín của tổ chức, với số tiền xử phạt là 7,5 triệu đồng.

Nội dung xử phạt bà Hằng đã được một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, tuyên truyền rộng rãi.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang tiếp tục thu thập chứng cứ để xem xét xử lý vi phạm (nếu có) đối với bà Hằng.