Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 22/03/2023

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Lâm Hiền - 133/12 Lê Hồng Phong , P3, Q.5, Tp.HCM
andytran8699@gmail.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông,

Tôi : Lâm Hiền là chủ thuê bao số điện thoại 0903***367. 

Tôi xin trình bày sự việc của tôi như sau: Sau khi tôi nạp 200.000 vào số tài khoản điện thoại của tôi (ngày 27/11/2021) thì  Mobifone không tự động gia hạn gói cước C90 của tôi mặc dù ngày 26/11/2021 tổng đài 999 có thông báo gói cước C90 của tôi bị hết hạn và sẽ tự động gia hạn gói cước trong 30 ngày nếu tôi nạp đủ tiền. Nhưng kết quả Mobifone không tự động gia hạn cho tôi mà lại tự tính cước 3G theo cách tính cước thông thường.

Tôi đã liên hệ tổng đài vào ngày 28/11/2021 để khiếu nại và báo cáo sự việc trên cũng như yêu cầu bồi hoàn số tiền trên nhưng đến nay đã sang ngày thứ 4 mà tôi vẫn chưa nhận kết quả. 

Kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn giải quyết giúp sự việc trên trả lại sự công bằng cũng như quyền lợi khách hàng. 

Trân trọng cảm ơn.

- 1 năm trước
Trả lời:

 Cục Viễn thông đã trao đổi với Mobifone và xin gửi ý kiến của Mobifone, cụ thể như sau:

Thuê bao 0903***367 bị phát sinh cước ngoài mất đồng bộ, không gia hạn tự động gói cước C90, MobiFone có tiếp nhận được phản ánh của khách hàng qua Tổng đài hỗ trợ khách hàng và đã giải thích : MobiFone sẽ kiểm tra và hoàn cước phát sinh cho khách hàng.

Lúc 14h11 ngày 14/12/2021 khách hàng đã được hoàn 197.850 đồng vào tài khoản chính, MobiFone đã liên hệ/trao đổi thông tin bù cước với khách hàng, Khách hàng đồng ý cách giải quyết của MobiFone.
Độc giả: Võ Thành Trung - Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
trungvt@dau.edu.vn

Kính gửi Bộ TTTT,

Tôi tên là Võ Thành Trung, hiện đang công tác tại Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Trường chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để thành lập Tạp chí KHCN trực thuộc Trường,

Xin cho tôi hỏi thủ tục cụ thể để có thể được chấp nhận thành lập Tạp chí KHCN có chỉ số ISSN?

Tôi xin chân thành cảm ơn,

- 1 năm trước
Trả lời:

Cục Báo chí trả lời như sau:

1. Khoản 2 Điều 14 Luật Báo chí năm 2016 quy định đối tượng được thành lập cơ quan báo chí, trong đó quy định: “Cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện hàn lâm, viện theo quy định của Luật Khoa học và công nghệ; bệnh viện cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên được thành lập tạp chí khoa học”.

Như  vậy, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng được thành lập Tạp chí khoa học theo quy định.

2. Về hồ sơ thủ tục đề nghị cấp giấy phép tạp chí khoa học:

Thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 11, Điều 15 Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo in, tạp chí in và báo điện tử, tạp chí điện tử, xuất bản thêm ấn phẩm, thực hiện hai loại hình báo chí, mở chuyên trang của báo điện tử và tạp chí điện tử, xuất bản phụ trương, xuất bản bản tin, xuất bản đặc san.

3. Về cấp chỉ số ISSN không thuộc thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Độc giả: Phạm Quang Hưng - Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
phamquanghung2607@gmail.com

Dạ gửi anh/chị,

Dạ cho em hỏi là khi đăng ký tên định danh cho doanh nghiệp về Nông nghiệp( trồng rau đậu, hoa và cây cảnh). Ngoài các hồ sơ:

- Bản khai đăng ký tên định danh (Mẫu 01 phụ lục Nghị định 91/2020/NĐ-CP);

- Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập của tổ chức hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Giấy CMND chủ sở hữu

Thì còn cần giấy như giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy,... gì nữa không ạ

Trân trọng!
- 1 năm trước
Trả lời:

Cục An toàn thông tin xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định số 91/2020/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký tên định danh đối với doanh nghiệp bao gồm:

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Bản khai đăng ký tên định danh theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 91/2020/NĐ-CP.

- Các giấy tờ khác có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký thương hiệu (nếu có).

Anh có thể tham khảo Hướng  dẫn đăng   ký   tên   định   danh   tại https://ais.gov.vn/chong-thu-rac/huong-dan-dang-ky-ten-dinh-danh.htm để biết thêm thông tin chi tiết!

Trong trường hợp cần hỗ trợ, anh có thể gọi tới số hotline 033 9035656 để được giải đáp.

 

Độc giả: Phạm Ánh Nguyệt - tổ 2 phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La
anhnguyetkhcn@gmail.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

Tôi hiện đang làm việc tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN (Sở KH&CN) lĩnh vực báo chí, tôi được xếp ngạch Dựng phim viên hạng 4 từ năm 2015, đến năm 2019, do nhu cầu sử dụng viên chức tôi được tạm xếp ngạch Biên tập viên hạng III theo quyết định của Sở KH&CN. Tuy nhiên, theo biên chế sở nội vụ giao, tôi vẫn phải xếp ngạch dựng phim viên hạng 4. Trong thời gian tới nếu có đợt thi thăng hạng theo thông tư 03/2021/TT-BTTTT, tôi có thể tham gia thi thăng hạng lên vị trí Biên tập viên hạng 3 được không, tôi đã có đủ bằng đại học báo chí, chứng chỉ Biên tập viên hạng 3 và các điều kiện khác.

Rất mong Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn và trả lời giúp tôi với ạ.

- 1 năm trước
Trả lời:

Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 03/2021/TT-BTTTT ngày 25/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông quy định tiêu chuẩn, điều kiện dự thi thăng hạng như sau:

Đang giữ chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông hạng thấp hơn liền kề với hạng dự thi quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT-BTTTT-BNV; Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT và Thông tư số 02/2018/TT-BNV; Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT và Thông tư số 05/2018/TT-BNV.”

Như vậy, độc giả đang giữ chức danh nghề nghiệp dựng phim viên hạng IV thì chỉ có thể thi thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp dựng phim viên hạng III.

Vụ Tổ chức cán bộ trả lời để độc giả được biết.

Độc giả: Ngô Thị Phượng - Nam Định
ngophuong162015@gmail.com

"Dựa vào nhu cầu của khách hàng, Công ty tôi mua dịch vụ điện toán đám mây, lưu trữ dữ liệu,.... của nhà thầu nước ngoài Amazon web service rồi bán lại cho khách hàng trong nước ( thu phí dựa theo số khách hàng đã dùng trong tháng từ thông báo cước phí trên Amazon web) thì dịch vụ này của chúng tôi có được coi là dịch vụ phần mềm không ?.  Nếu trường hợp chúng tôi bán dịch vụ này và  cả phí quản trị cho dịch vụ này có phải dịch vụ phần mềm không?. Cùng là dịch vụ này trong trường hợp nào là dịch vụ phần mềm và không phải dịch vụ phần mềm." 

Có Bạn đã hỏi câu này và bộ thông tin trả lời đây ko phải là dịch vụ phần mềm, Vây Bộ Thông tin và Truyền thông có thể giải đáp đây có phải là phần mềm ??. Mong Bộ phản hồi sớm thông tin.

- 1 năm trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời như sau:

Về câu hỏi liên quan đến dịch vụ phần mềm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trả lời tại Mục Hỏi – Đáp trên cổng thông tin điện tử của Bộ, đồng thời đăng trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Tin tức/ Hỏi –Đáp.

Về câu hỏi liên quan đến phần mềm, đề nghị bạn căn cứ vào các quy định sau để xác định:

Luật Công nghệ thông tin và Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin có quy định về phần mềm, sản phẩm phần mềm như sau:

“Phần mềm là chương trình máy tính được mô tả bằng hệ thống ký hiệu, mã hoặc ngôn ngữ để điều khiển thiết bị số thực hiện chức năng nhất định”;

“Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng”.

Độc giả: Trần Thị Tâm - TP.HCM
tam2020@hsvina.com

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền Thông

Kính nhờ Bộ TTTT hướng dẫn hồ sơ chuẩn bị cấp giấy xác nhận ngành nghề sản xuất phần mềm, dịch vụ phần mềm theo Thông tư 03/2020/ TT- BTTTT. Công ty chúng tôi cung cấp các sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm, nhưng hiện tại chúng tôi chưa biết nộp các hồ sơ chi tiết để được cấp giấy xác nhận và quy trình cho việc cấp GCN này như thế nào ạ.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

- 1 năm trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời như sau:

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông có ban hành Thông tư số 13/2020/TT- BTTTT ngày 03/7/2020 quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình.

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT quy định: “Tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm và tự xác định hoạt động sản  xuất phần mềm đáp ứng quy trình”. Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông không có quy định yêu cầu doanh nghiệp cần phải gửi hồ sơ để xác nhận là Doanh nghiệp sản xuất phần mềm.

Đối với tài liệu, hồ sơ giải trình chứng minh hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình: doanh nghiệp tham khảo  trên trang Makeinvietnam.mic.gov.vn, Mục Tin tức/ Hỗ trợ doanh nghiệp.