Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 12/07/2020

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Phương Đào - Xã phú đình, Định Hóa, Thái Nguyên
Phuongdao87@gmail.com

Nhà tôi ở xã Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên. Tôi mới mua 1 tivi có tích hợp đầu thu DVT2. Hôm rồi tôi thử dò thì vẫn chưa bắt được kênh nào. Tìm hiểu thì tôi thấy Thái Nguyên thuộc giai đoan 2 nên sẽ được phủ sóng toàn tỉnh đến hết 31/12/2016. Không biết cuối năm nay trên khu vực tôi có phủ sóng chưa ạ. Vì Định Hóa là vùng sâu vùng xa, địa hình phức tạp, tôi e trên tôi sẽ khó bắt được tín hiệu.

- 3 năm trước
Trả lời:
 
Thái Nguyên là tỉnh có địa hình miền núi, và thuộc giai đoạn 2 của Đề án số hóa truyền hình. Địa bàn thuộc huyện Định Hóa hiện nay chưa được phủ sóng truyền hình số DVB-T2 do có địa hình miền núi phức tạp.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu phương án kết hợp số hóa truyền hình mặt đất và truyền hình qua vệ tinh để đảm bảo hiệu quả và tiến độ quá trình số hóa truyền hình mặt đất, tạo điều kiện cho nhân dân tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận với truyền hình một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Độc giả: Vu - Thanh Oai - Hà Nội
bodieuuoc@gmail.com

Cho em hỏi liệu có phải đóng tiền hàng tháng để xem TV như các dịch vụ Truyền hình cáp không? hay chỉ cần mua mỗi đầu thu thôi, em xin cảm ơn!

- 3 năm trước
Trả lời:

Xin chào anh. Khi chuyển đổi từ thu phát sóng truyền hình analog sang kỹ thuật số công nghệ DVB-T2, các hộ gia đình vẫn được thu xem các chương trình truyền hình quảng bá miễn phí như trước đây mà không phải trả tiền thuê bao hàng tháng. Ngoài ra, tùy theo khu vực, doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng có thể cung cấp một số kênh chương trình thông tin, giải trí khác mà người dùng cũng không phải mất phí thuê bao.

BBT

Độc giả: Lê Thu Thủy - Phòng 12A06. Tòa nhà Golden Palace- Lê Văn Lương
thuthuyle2709@gmail.com

Tôi muốn hỏi tại sao TV nhà tôi từ hôm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất thì không xem được nữa? Cần xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

- 3 năm trước
Trả lời:

Xin chào chị,

Khi chuyển sang truyền hình số mặt đất, để xem truyền hình quảng bá nếu ti vi nhà chị thuộc thế hệ cũ, chưa có tính năng thu truyền hình số thì chị cần mua đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 hoặc mua ti vi có tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Ngoài ra, các phương thức xem truyền hình trả tiền (truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh, truyền hình Internet) thì không bị ảnh hưởng gì.

Chị có thể tới các trung tâm thương mại có uy tín, các đại lý chính thức của các nhà sản xuất, nhà phân phối đầu thu DVB-T2 hoặc ti vi tích hợp DVB-T2 để mua thiết bị để đảm bảo chất lượng thiết bị và quyền lợi bảo hành, bảo trì sau này.

BBT

Độc giả: tôi là tôi - Bình phước
phanthenghi08@gmail.com

 Sử dụng đầu thu DVB-T2  thì hằng tháng tôi có phải đóng phí không?

- 3 năm trước
Trả lời:

Sử dụng truyền hình số mặt đất có thể thu xem miễn phí nhiều kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Đài THVN và Đài PTTH địa phương và các kênh không khóa mã, tức là vẫn có thể xem các kênh chương trình như hiện tại, nhưng hình ảnh sẽ sắc nét, âm thanh sẽ sống động hơn.
Ngoài ra, truyền hình số mặt đất còn cung cấp các dịch vụ truyền hình trả tiền (được khóa mã để quản lý thuê bao). Để truy cập được các dịch vụ truyền hình này thì người xem truyền hình phải ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ và trả tiền phí thuê bao hàng tháng.
(Theo Cục Tần số vô tuyến điện)

 

Độc giả: Nguyễn Nhựt Trường - Hòa Bình Thạnh, Châu Thành, An Giang
nntnet@gmail.com
Tôi Nguyễn Nhựt Trường có mua một đầu thu kỹ thuật số VIC HDMI-T2 của Công Ty TNHH Viễn thông Truyền hình Ưng Bình Châu nhưng khi về nhà thu tín hiệu thì báo 90% sóng tốt nhưng chỉ thu được 21 kênh (k33 của SDTV) không thấy các kênh truyền hình của VTV. Tôi xin hỏi là tại An Giang thì VTV đã phủ sóng chưa. Trong khi lên mạng xem thì thấy nói là VTV đã phủ sóng tỉnh An Giang.  
Rất mong được quý cơ quan nhà nước trả lời để biết mà khuyến khích mọi người trong gia đình mua thêm đầu thu để góp phần sớm đưa Việt Nam hoàn thành số hóa truyền hình.         

 

- 4 năm trước
Trả lời:
Hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam đã phát sóng DVB-T2 trên kênh tần số 21 UHF tại Núi Cấm, An Giang. Địa bàn xã Hòa Bình Thạnh, An Giang nằm trong vùng phủ sóng số của trạm phát này, do đó, quý vị có thể thu xem các kênh chương trình của VTV đang phát trên kênh 21 UHF nói trên. Để thu xem được kênh 21 UHF của VTV, quý vị cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Vị trí đặt ăng-ten thu: đặt ăng-ten thu ngoài trời, cao khoảng 7 - 10 m, ở vị trí thông thoáng, không bị che chắn theo hướng về phía núi Cấm, An Giang (hướng quay ăng-ten như hình dưới đây).
- Tiến hành dò kênh chương trình theo chế độ bằng tay (manual) tại kênh tần số 21 UHF.
- Nếu sau đó vẫn chưa thu được tín hiệu truyền hình số ổn định, bạn nên liên hệ với đại lý, hoặc nhà cung cấp thiết bị để có hỗ trợ về kỹ thuật.
 
20160707-b1.jpg
Bản đồ hướng dẫn hướng quay ăng ten
Cục Tần số vô tuyến điện
Độc giả: Lê Minh Trí - Tx.Hồng Ngự-Đồng Tháp
giacattri@gmail.com
Em mới mua bộ đầu thu DVB-T2 + anten, sau khi kết nối với tivi thì em dò đài tự động, chỉ vô được 10 đài (VTV1-VTV9 & ATV1) nhưng chất lượng quá thấp không xem được gì hết, cường độ tín hiệu chỉ 40% trở lại.
Cho em hỏi tại sao lại như vậy, có phải do sóng yếu hay nguyên nhân nào khác, mong sự giúp đỡ của các anh chị. Em đang ở Đồng Tháp, em xin cảm ơn.
- 4 năm trước
Trả lời:
Thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nằm trong vùng phủ sóng số DVB-T2 kênh 21 của VTV phát tại Núi Cấm, An Giang. Bạn có thể thu xem được DVB-T2 một cách ổn định. Bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
- Vị trí đặt ăng-ten thu: đặt ăng-ten thu ngoài trời, cao khoảng 7 - 10 m, ở vị trí thông thoáng, không bị che chắn theo hướng về phía núi Cấm, An Giang (hướng quay ăng-ten như hình dưới đây).
- Dò kênh chương trình: tiến hành dò kênh chương trình theo chế độ dò bằng tay (manual) với kênh tần số cần dò là kênh 21 UHF.
- Nếu sau đó vẫn chưa thu được tín hiệu truyền hình số ổn định, bạn nên liên hệ với đại lý, hoặc nhà cung cấp thiết bị để có hỗ trợ về kỹ thuật.
Chúc bạn thành công!
 
20160706-b9.jpg
Bản đồ hướng dẫn hướng quay ăng ten
Cục Tần số vô tuyến điện