Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 02/06/2023

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Nguyễn Thiện Quang - Trương công giai, Hà Nội
thienquang.hn@gmail.com

Kính gửi Bộ TT&TT

Chúng tôi là đơn vị tư vấn, nếu tham gia gói thầu tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, tư vấn thiết kế thi công hạng mục CNTT trong đó có thiết bị bảo mật (wifi) thì chúng tôi có bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng hay không (giấy phép cung cấp Dịch vụ tư vấn an toàn Thông tin mạng).

Trân trọng cảm ơn!

- 2 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Dịch vụ tư vấn an toàn thông tin mạng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, cần giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng khi thực hiện triển khai, cung cấp hoạt động dịch vụ.

Theo quy định quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 3 Nghị định 108/2016/NĐ-CP, Dịch vụ tư vấn an toàn thông tin mạng là dịch vụ hỗ trợ tư vấn, kiểm tra, đánh giá, triển khai, thiết kế, xây dựng các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin.

Do đó, để xác định đúng loại hình dịch vụ tư vấn, kính đề nghị Quý Đơn vị bổ sung: mô tả chi tiết về thành phần, giải pháp của hệ thống thiết bị kỹ thuật (kèm tài liệu kỹ thuật của sản phẩm) dự định triển khai lắp đặt.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, Quý độc giả có thể liên hệ anh Từ Phúc Luân: số điện thoại 0916094444; thư điện tử: tpluan@mic.gov.vn để được giải đáp.

Độc giả: Nguyễn Văn An - Gò Vấp
menpeptine1@gmail.com

Công ty em Menpeptine muốn đăng ký định danh cho 5 số điện thoai di động để dùng cho việc gọi hoặc việc nhắn tin cho khách hàng sẽ hiện lên tên Công ty ấy ạ.

Nhờ chị/anh có thể hướng dẫn giúp em thủ tục và chi tiết cần thiết để có thể chuẩn bị các giấy tờ.

Em xin trân trọng cảm ơn!

- 2 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để đăng ký tên định danh, Quý độc giả cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ theo đúng quy định của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP.

Quý độc giả có thể tham khảo Hướng dẫn đăng ký tên định danh tại https://chongthurac.vn/thu-tuc-cap-ten-dinh-danh/ để biết thêm thông tin chi tiết về Thủ tục đăng ký tên định danh.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, Quý độc giả có thể gọi tới số hotline 033 9035656 để được giải đáp.

Độc giả: NGUYỄN THỊ THANH TUYỀN - A15B/16 ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh
sale1@southeree.com.vn

Kính gửi quý Bộ Thông tin và Truyền thông,

Công ty TNHH Kỹ Thuật Lạnh Phương Nam (MST 0303476091) có cung cấp mặt hàng "Thiết bị sản suất đá vảy" cho ngành lạnh công nghiệp có quy cách như sau:

Điện áp 380V-50Hz-3 pha. Công suất 30.000 kg/ ngày, kích thước: 3330x 2320 x 2270mm.

Cấu tạo từ các bộ phận: cối đá inox, thiết bị ngưng tụ, bơm nước tuần hoàn, motor giảm tốc, bơm nước, bơm nước muối, van phao, bồn chứa nước inox, hộp điều khiển điện, hệ thống điều khiển lập trình PLC, bảng công tắc cho động cơ giảm tốc và các thiết bị an toàn, biến áp, bảo vệ pha, rơle nhiệt, công tắc tơ giảm tốc, công tắc khởi động, công tắc dừng, Cảm biến mực nước, cảm biến công tắc hồng ngoại, Đế inox SUS304, Van.

Nguyên tắc hoạt động: Quy trình tạo đá của máy làm đá vảy được thực hiện bên trong một ống trụ có 2 lớp, ở giữa là môi chất lạnh lỏng bay hơi, hay còn được gọi là cối đá. Cối đá ở máy làm đá vảy có dạng hình trụ tròn được chế tạo từ vật liệu inox, có 2 lớp. Ở giữa 2 lớp đó là môi chất lạnh lỏng bão hòa. Nước sẽ được bơm tuần hoàn bơm từ bể chứa nước đặt ở phía dưới bơm lên khay chứa nước phía trên. Nước từ khay chảy qua hệ thống ống và phun lên bề mặt bên trong của trụ, tại đây nước sẽ được làm lạnh, một phần nước đông lại thành đá ở bề mặt bên trong, phần nước dư sẽ tiếp tục chảy về bể và được bơm ngược trở lại. Khi đá đông đã đủ độ dày thì được hệ thống dao cắt rơi đá xuống phía dưới. Phía dưới của cối đá là kho chứa đá.

Theo Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg mặt hàng trên có mã ngành cấp 7 là 2819013 và có mã HS là 8418.69.50. Công ty chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ thì thấy mã ngành “2819013” , mã HS “8418.69.50” được tính thuế suất VAT là 8 % vì không được liệt kê tại phụ lục I, và phần A, B phụ lục III, phụ lục II của nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 về chính sách miễn giảm thuế. Tuy nhiên ở thời điểm năm 2022 một số khách hàng lại đưa ra ý kiến là theo Khoản 15 Điều 3 Nghị định số 71/ 2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ quy định “Thiết bị điện tử chuyên dùng là thiết bị điện tử sử dụng trong các chuyên ngành cụ thể. Thiết bị điện tử chuyên dùng bao gồm thiết bị đo lường, tự động hóa, trang thiết bị y tế, sinh học và các ngành khác”. vì vậy các thiết bị trên đã được liệt kê ở phần B - phụ lục III nghị định 15 ở Mục IV Phần B Thiết bị điện tử chuyên dùng - Thiết bị điện tử ngành tự động hóa/ Thiết bị điện tử chuyên dùng loại khác có mã HS ký hiệu dấu (*) vì vậy không được giảm thuế VAT năm 2022. Rất mong quý Bộ có hướng dẫn cụ thể để chúng tôi thực hiện đúng chính sách pháp luật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

- 2 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin và Thông tư số 09/2013/TT-BTTTT ngày 08/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử thì Thiết bị điện tử chuyên dùng là thiết bị điện tử sử dụng trong các chuyên ngành cụ thể. Thiết bị điện tử chuyên dùng bao gồm thiết bị đo lường, tự động hoá, trang thiết bị y tế, sinh học và các ngành khác”. Trong đó, thiết bị điện tử là những thiết bị có cấu tạo cơ bản bao gồm các linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử tích hợp, hoạt động theo các nguyên lý điều khiển của mạch điện tử.

Theo đó, trước hết cần xem xét, đánh giá các thiết bị này có phải là thiết bị điện tử, đồng thời, căn cứ các quy định trên để xác định các thiết bị của Công ty có thuộc nhóm “Thiết bị định tử chuyên dùng” không.

Vì vậy, doanh nghiệp cần dựa trên mục đích sử dụng, chức năng chính của sản phẩm và các quy định của pháp luật có liên quan để xác định loại sản phẩm của mình và làm việc với cơ quan thuế để được hướng dẫn nộp thuế theo quy định.

Độc giả: Thiệu Khánh Vân - 6/32, Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, thành phố HCM
khanhvanthieu09@gmail.com

 Bài thư dự thi UPU của em, nếu viết xuống đoạn mà không lùi đầu dòng thì có bị loại không ạ?

- 2 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Hợp tác quốc tế) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bạn nhầm một đoạn thì được, nếu cả bức thư viết xuống đoạn không lùi vào đầu dòng là không đúng thể thức rồi.

Độc giả: Đàm Thị Thu Nga - 417 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. HCM
thunga020490@gmail.com

 Chào anh chị trong cơ quan!

Công ty em hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, có dự án được nằm trong diện miễn thuế TNDN, em xin hỏi mình nộp lên Bộ thông tin và truyền thông theo TÊN DỊCH VỤ CÔNG VÀ MÃ SỐ nào để được ưu đãi thuế với ạ!

Em xin chân thành cảm ơn 

- 2 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông chưa cung cấp  dịch vụ công liên quan đến ưu đãi thuế.

Về ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm: để được các cơ quan thẩm quyền xem xét ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, đề nghị Quý Công ty nghiên cứu quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT ngày 03/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (quy định tại Thông tư 20/2021/TT-BTTTT sửa đổi Thông tư 09/2013/TT-BTTTT). Do vậy, cần có tài liệu mô tả sản phẩm phần mềm để thuyết minh sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục.

Độc giả: Trần Lan Hương - 85 Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
tlhuong284@gmail.com

 Tôi có câu hỏi xin được Quý bộ giải đáp.

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.Công ty tôi là đối tác của Google tại Việt Nam, là trung gian cung cấp các bộ ứng dụng Google Workspace và Google Cloud Platform trên nền tảng điện toán đám mây. Cụ thể định nghĩa sản phẩm theo Wikipedia (https://vi.wikipedia.org/wiki/Google_Cloud_Platform) và (https://vi.wikipedia.org/wiki/Google_Workspace)

Vậy Google Workspace và Google Cloud Platform này có phải là sản phẩm phần mềm hay dịch vụ phần mềm theo quy định tại Điều 9, Nghị định 71/2007/NĐ-CP hay không?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Quý bộ để hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không bị ngừng trệ.

Xin chân thành cảm ơn.

- 2 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để xác định Google Workspace và Google Cloud Platform là sản phẩm phần mềm hay dịch vụ phần mềm cần căn cứ theo quy định của Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin.

"Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng" (Khoản 01 Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ về công nghiệp CNTT).

 “Dịch vụ phần mềm là hoạt động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm” (Khoản 10 Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP).

Các loại dịch vụ phần mềm gồm:

“a) Dịch vụ quản trị, bảo hành, bảo trì hoạt động của phần mềm và hệ thống thông tin;

b) Dịch vụ tư vấn, đánh giá, thẩm định chất lượng phần mềm;

e) Dịch vụ tư vấn, xây dựng dự án phần mềm;

d) Dịch vụ tư vấn định giá phần mềm;

đ) Dịch vụ chuyển giao công nghệ phần mềm;

e) Dịch vụ tích hợp hệ thống;

g) Dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh cho sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin;

h) Dịch vụ phân phối, cung ứng sản phẩm phần mềm;

i) Các dịch vụ phần mềm khác” (Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP).

Quý Công ty căn cứ vào các quy định nêu trên để thuyết minh, xác định sản phẩm, dịch vụ mà Công ty đang cung cấp.