Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 24/09/2023

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Trần Ngọc Phước - 05 Hưng Đạo Vương, Phường 1 TX Vĩnh Long
tnphuoc.sbcvt@yahoo.com

Bộ TT&TT phân cấp chức năng nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Mở các lớp tập huấn đào tạo cho CCVC các Sở về lĩnh vực BC, VT và CNTT. Bộ TT&TT rà soát và thống kê lại các văn bản phát luật về lĩnh vực BCVT, CNTT và Báo chí xuất bản.

- 11 năm trước
Trả lời:

Triển khai thực hiện Nghị định 13/2008/NĐ-CP về quy định của các CQ giúp việc UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Nội vụ triển khai xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông (trên cơ sở Sở BCVT hiện nay và bổ sung thêm chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản), tạo điều kiện để các Sở có thể nhanh chóng triển khai công tác quản lý nhà nước tại địa phương đạt hiệu quả cao.

Về công tác tập huấn đào tạo cho cán bộ công chức các Sở: trong năm 2007, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ Bưu chính Viễn thông trước đây) đã tổ chức 8 lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ BCVT và CNTT cho các Sở trong cả nước. Bước đầu, nội dung tập huấn đã cung cấp các kiến thức thiết thực cho cán bộ công chức các Sở. Hiện nay, Bộ đang khẩn trương xây dựng kế hoạch và nội dung tập huấn chuyên sâu về công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản để có thể triển khai sớm các lớp tập huấn cho cán bộ công chức các Sở.

Về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản: Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong toàn ngành, Lãnh đạo Bộ TT&TT đã chỉ đạo Trung tâm thông tin và Vụ Pháp chế triển khai xây dựng chuyên mục pháp luật trên Website của Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự kiến bao gồm các nội dung về giới thiệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, giải đáp pháp luật, tiếp nhận ý kiến phản ánh,...

Hiện tại các đơn vị đã tập hợp được đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, Báo chí, Xuất bản. Đồng chí có thể liên hệ với Vụ Pháp chế (18 Nguyễn Du-Hà Nội, ĐT 04-9431909, Fax 04-9437313) để nhận văn bản.

Độc giả: Phạm Huy Vũ - Long An
Vu6506@yahoo.com.vn

Trước đây tôi nghe nói là Viettel cũng định cổ phần mạng di động của mình, nhưng sau đó lại nói không. Vậy có thể hiểu là việc cổ phần hóa là chuyện của doanh nghiệp hay không?

- 11 năm trước
Trả lời:

Viettel là Tổng công ty viễn thông thuộc cơ quan chủ quản là Bộ Quốc phòng. Tôi được biết trước đây tổng công ty này có dự định cổ phần hóa Viettel Mobile tuy nhiên do xu thế hội tụ các dịch vụ viễn thông, Tổng công ty viễn thông quân đội đã thay đổi lại mô hình tổ chức sản xuất nên chắc có những vấn đề chưa rõ nên chưa cổ phần hóa được. Các công ty hay tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông (kể cả cung cấp hạ tầng mạng) không thuộc danh mục công ty 100% vốn nhà nước đều có thể được cổ phần hóa. Do vậy, các công ty, tổng công ty viễn thông cũng sẽ thực hiện cổ phần hóa theo quy định của Chính phủ. Thời gian và lộ trình thực hiện sẽ do cơ quan chủ quản Viettel xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Độc giả: Lê Quang Anh - Hà Nội
quang_anh_lq@gmail.com

Trước hết xin cám ơn Bộ TTTT đã "nói là làm", tổ chức trả lời trực tuyến hàng tháng. Tuy nhiên, lần trả lời trước của ông Thứ trưởng khiến tôi thấy không thỏa đáng. Tôi mong lần này người dân chúng tôi sẽ không phải nhận được những câu trả lời chung chung "sẽ", "đang", "sắp" mà cần có lộ trình cụ thể, hành động cụ thể, để trả lời của chính quyền có trọng lượng, dân biết, dân tin. Xin cám ơn

- 11 năm trước
Trả lời:

Xin cảm ơn câu hỏi rất thẳng thắn và là góp ý cho Bộ TT&TT. Chúng tôi khẳng định rằng một số kế hoạch, chiến lược của Bộ nêu ra là sẽ thực hiện và phải thực hiện thành công. Có thể một số giải thích trước đây làm cho bạn hiểu lầm. Có thể khẳng định trong thời gian vừa qua, những lĩnh vực nóng liên quan đến phát triển CNTT-TT Bộ đã và đang chỉ đạo triển khai, đạt nhiều kết quả tương đối khả quan, ví dụ như đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của viễn thông, nhất là Internet băng rộng và di động. Thứ hai, tăng cường quản lý để bảo đảm tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng. Thứ ba, tạo mọi cơ chế, chính sách để thúc đẩy các doanh nghiệp vừa cạnh tranh, vừa hợp tác, tạo đầu tư vừa tiết kiệm, vừa đồng bộ.

Đối với lĩnh vực CNTT, một lĩnh vực rất mới và tương đối khó, cho đến nay Bộ đang hoàn thiện tiếp một số văn bản QPPL, tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển. Và trên thực tế, việc ứng dụng CNTT của Việt Nam đã được áp dụng rất thành công ở nhiều bộ, ngành. Ví dụ như Trang tin điện tử của CP và bây giờ đang nâng cấp lên cổng thông tin điện tử của CP, như hệ thống thông tin điều hành của Ngân hàng Nhà nước, của Kho bạc, hệ thống tài chính, công an, giáo dục và đào tạo. Đây là những mạng tổ chức ứng dụng CNTT có hiệu quả tốt, phục vụ trực tiếp cho các nhu cầu của xã hội. Xin cảm ơn bạn.

Độc giả: Đoàn Oanh - Hà Nội
gabimen@gmail.com

Tôi thấy báo chí đưa tin trong quý II năm nay Bộ sẽ thi tuyển giấy phép 3G. Trong khi có nhiều công ty muốn có giấy phép nhưng số lượng có hạn, liệu Bộ có chấp nhận cho các nhà khai thác chia sẻ giấy phép? Có chấp thuận cho việc chuyển nhượng giấy phép?

- 11 năm trước
Trả lời:

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định qui định tổ chức thi tuyển cấp phép thiết
lập mạng và cung cấp dịch vụ di động 3G và đang xây dựng các tiêu chí để
các doanh nghiệp xây dựng đề án thi tuyển. Trong quyết định qui định về thi tuyển, Bộ có qui định khuyến khích sử dụng chung cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên viễn thông và hiệu quả đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép các doanh nghiệp hợp tác xây dựng và kinh doanh trên một lô tần số cùng lập chung một Hồ sơ thi tuyển.
Trong các qui định hiện hành hiện nay chưa cho phép các doanh nghiệp chuyển nhượng giấy phép.

Độc giả: Nguyen Quyet - TP HCM

Cháu là 1 sinh viên, hiện nay cháu cũng đang dùng máy di động, tuy nhiên cháu thấy mức cước di động hiện còn đắt, liệu giá cước di động có thể giảm thêm nữa không ạ và bao giờ giảm ?

- 11 năm trước
Trả lời:

Giá cước các dịch vụ di động hiện nay của Viẹt Nam đã ở mức trung bình của khu vực. Hiện nay các công nghệ dịch vụ di động đang tiêp tục phát triển rất mạnh, số thuê bao tiếp tục tăng nhanh, giá thành thiết bị tiếp tục giảm, nên các nhà cung cấp dịch vụ di động có thể có điều kiện để nâng cao năng suất lao dộng, giảm chi phí giá thành và giảm giá cước. Năm 2008 này theo dịnh hướng quản lý giá cước thì thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động sẽ căn cứ vào thực tế thị trường, giá thành và điều kiện của doanh nghiệp để có mức điều chỉnh giảm cho phù hợp. Bên cạnh đó các nhà khai thác di động cũng sẽ tiếp tục đưa ra thị trường những gói cước phù hợp với các tầng lớp khách hàng khác nhau, cháu có thể chọn những gói cước phù hợp với sinh viên. Chúc cháu thành công.

Độc giả: Bùi Văn Thuyết - Thủ Dầu Một, Bình Dương
bvthuyet@fpt.vn

Tôi thấy các mạng di động lớn liên tục khuyến mãi, chưa hết đợt này đã đến đợt khác. Tất nhiên như vậy là tốt cho người dùng chúng tôi nhưng dù gì cũng phải thực hiện đúng luật, cạnh tranh lành mạnh. Thử hỏi Bộ có kiểm soát việc khuyến mãi không? Các mạng di động khuyến mãi liên tục cả năm như vậy có vi phạm luật cạnh tranh không?

- 11 năm trước
Trả lời:

Các doanh nghiệp viễn thông, trong đó có các doanh nghiệp di dộng hiện đang thực hiện nhiều chiến dịch khuyến mại nhằm để bán các sản phẩm của mình. Hiện khi các doanh nghiệp thực hiện khuyến mại đều phải thực hiện theo các quy định của Pháp lệnh quảng cáo khuyến mại và việc quản lý khuyến mại, cạnh tranh hiện đang do Bộ Công thương quản lý. Bộ TTTT và Bộ Công thương trong hoạt động của mình đều có những sự phối hợp để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật.