Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Công ty TNHH Ống Thép Hòa Phát Đà Nẵng - KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
monguyen284@gmail.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông!

Hiện tại doanh nghiệp đang áp dụng tra cứu mã và áp thuế theo nghị định 44/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2023. Từ ngày 16/08/2023 có công văn số 4262/TCHQ-TXNK của Tổng cục hải quan về thuế GTGT hàng nhập khẩu đối với thiết bị điện tử chuyên dùng, trong đó có nêu"thiết bị điện tử chuyên dùng là thiết bị điện tử sử dụng trong các chuyên ngành cụ thể. Thiết bị điện tử chuyên dùng bao gồm thiết bị đo lường, tự động hóa, trang thiết bị y tế, sinh học và các ngành khác.". Và theo phụ lục III, mục IV về nhóm sản phẩm thiết bị điện tử chuyên dùng, có rất nhiều mục hàng của ngàng y tế, giao thông, xây dựng, tự động hóa, sinh học,... Nên doanh nghiệp vướng mắc trong việc xác định mặt hàng có thuộc thiết bị điện tử chuyên dùng hay không?

  Theo công văn trên, hải quan hướng dẫn liên hệ Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn. Vì vậy kính mong Bộ Thông Tin và Truyền Thông hỗ trợ, có hướng dẫn cụ thể về định nghĩa " thiết bị điện tử chuyên dùng" và cách xác định mặt hàng có thuộc thiết bị điện tử chuyên dùng.

  Đồng thời, Doanh nghiệp có 2 mặt hàng cụ thể, kính nhờ Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ xác định:

- CÂN BÀN Ô TÔ ĐIỆN TỬ

- ĐÈN PHA XE NÂNG

Mong Quý Cơ quan quan tâm, tư vấn và giải đáp!

Trân trọng cảm ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

- Theo quy định tại Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin và Thông tư số 09/2013/TT-BTTTT ngày 08/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Danh mục sản phẩm phần mềm và phần cứng, điện tử thì thiết bị điện tử chuyên dùng là thiết bị điện tửdùng trong các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giao thông và xây dựng, tự động hóa, sinh học, địa chất và môi trường, điện tử và lĩnh vực khác;

- Theo quy định tại khoản 11 Điều 4 Luật Công nghệ thông tin, thiết bị điện tử là một loại thiết bị số được sử dụng để sản xuất, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin số.

Trên cơ sở đó, đề nghị Quý doanh nghiệp đối chiếu tính năng kỹ thuật chính của sản phẩm với mô tả chức năng thiết bị số nêu trên để làm việc với cơ quan chức năng liên quan thống nhất phân loại sản phẩm và áp dụng thực hiện.

Độc giả: Nguyễn Phú Hiếu - 50/2 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
datnguyensoft@gmail.com

Công ty tôi có ngành nghề kinh doanh chính là 6201 (Lập trình máy vi tính) và đáp ứng qui trình sản xuất phần mềm theo thông tư 13/2020/TT-BTTTT. Thì cho doanh nghiệp hỏi :

1. Mã ngành 6201 (lập trình máy vi tính) là hoạt động sản xuất phần mềm đúng hay không?

2. Việc Cty tôi có qui trình sản xuất phần mềm theo Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT thì đơn vị tự xác định, xây dựng qui trình theo thông tư hướng dẫn hay cần Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận? và thủ tục cần thực hiện là gì nhờ Bộ hướng dẫn?

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Mã ngành 6201 (lập trình máy vi tính) là một trong các ngành nghề thuộc mã ngành 62/620 (Lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính). Các doanh nghiệp đăng ký mã ngành 6201 có thể thực hiện hoạt động sản xuất phần mềm.

2. Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT quy định tổ chức, doanh nghiệp có thể tự chứng minh và “tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế” khi làm việc với cơ quan thuế theo đúng quy định.

Hồ sơ, tài liệu chứng minh đề nghị tham khảo theo Điều 4 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT.

Độc giả: Phạm Văn Hoàn - Số 44 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
hoanpv@erktransport.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông

Công ty chúng tôi là công ty nhập khẩu và đang nhập khẩu một số các sản phẩm như sau:

Nhân mạng RJ45 âm tường, Đầu nối cáp FTP cat 6 RJ45, Rệp nối thoại mạng, Ổ cắm mạng cat6, Hạt mạng RJ45-cat7 Ancomteck, Cổng kết nối tín hiệu CAT3, và một số sản phẩm tương tự khác.

Công ty chúng tôi xin hỏi, các sản phẩm này có được coi là phụ tùng thuộc nhóm 6: Phụ tùng và linh kiện phần cứng, điện tử (thuộc Phụ Lục 02: DANH MỤC SẢN PHẨM PHẦN CỨNG, ĐIỆN TỬ kèm theo Thông Tư 09/2013/TT-BTTTT) hay không?

Và do không có định nghĩa cụ thể cho nhóm 6: Phụ tùng và linh kiện phần cứng, điện tử nên công ty chúng tôi xin hỏi sản phẩm như thế nào thì được gọi là phụ tùng và linh kiện phần cứng, điện tử

Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ Quý cơ quan, xin trân trọng cảm ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Phụ tùng và linh kiện phần cứng, điện tử được quy định tại Phụ lục số 02 Thông tư 09/2013/TT-BTTTT về Danh mục sản phẩm phần mềm và cứng, điện tử do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, theo đó: 

Phụ tùng và linh kiện phần cứng, điện tử bao gồm:

1. Bộ phận, phụ tùng của các nhóm sản phẩm phần cứng, điện tử thuộc nhóm từ 2.1 đến 2.5 Phụ lục này

2. Các thiết bị bán dẫn, đèn điện tử, mạch điện tử và dây cáp điện

2.1 Tụ điện

2.2 Điện trở

2.3 Cuộn cảm

2.4 Đèn đi ốt điện tử (LED)

2.5 Các thiết bị bán dẫn

2.6 Mạch in

2.7 Mạch điện tử tích hợp

2.8 Cáp đồng, cáp quang

3. Loại khác

Hiện chưa có định nghĩa chi tiết cho nhóm 6: Phụ tùng và linh kiện phần cứng, điện tử. Việc xác định mã số hàng hóa thực tế sản phẩm của công ty nhập khẩu thực hiện theo quy định về phân loại hàng hóa tại Luật Hải quan và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Hải quan.

Độc giả: Cao Việt Tiệp - số 10, Hùng Vương, thành phố Bắc Kạn, Bắc Kạn
caoviet01693@gmail.com

Kính gửi Bộ TT&TT

Hiện nay Bộ đã có hướng dẫn thi hành Luật Công nghệ thông tin về chế độ ưu đãi điều kiện làm việc của người hoạt động chuyên trách về ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin trong Cơ quan nhà nước (chế độ làm việc, công tác; chế độ phụ cấp; các chế độ về đào tạo; các chế độ về khen thưởng, kỷ luật) chưa và được quy định cụ thể trong văn bản nào ạ?

Xin cảm ơn!

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

Hiện nay chưa có quy định chung đối với của người hoạt động chuyên trách về ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin trong Cơ quan nhà nước. Tuy nhiên:

- Hiện nay đối với cán bộ, công chức, viên chức nói chung theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức và đang được hưởng chế độ chính sách đối với công chức, viên chức nói chung theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

- Mặt khác, ngày 06/9/2018, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 8476/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Nghị quyết số 27-NQ/TW8 , với nội dung: "Từ nay đến khi ban hành các văn bản quy định chế độ tiền lương mới để thực hiện Nghị quyết số 27- NQ/TW, không xem xét ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách tiền lương hiện hành".

Độc giả: Võ Thị Ngọc Hân - 01 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
hanvokt77@gmail.com

 Kính gửi: Bộ Thông Tin và Truyền Thông

Trong quá trình tìm hiểu về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất phần mềm;

Tại điều 5, Thông tư 13/2020/TT-BTTTT về quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, ban hành ngày 03 tháng 07 năm 2020. 

Theo đó, Doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm có trách nhiệm "Gửi, cập nhật thông tin về sản phẩm phần mềm, công đoạn trong hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình, mức thuế được khấu trừ về Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Công nghệ thông tin) để tổng hợp."

Như vậy, Doanh nghiệp cần nộp những hồ sơ gì, cũng như cách thức nộp hồ sơ về Bộ Thông tin và Truyền thông như thế nào để được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

Rất mong nhận sự hỗ trợ và phản hồi của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trân trọng.

 

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Về gửi, cập nhật thông tin hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình theo Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT:

 Hiện nay chưa có quy định chi tiết biểu mẫu cụ thể về thông tin cập nhật gửi về Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, quý tổ chức, doanh nghiệp có thể tham khảo biểu mẫu tại địa chỉ : https://makeinvietnam.mic.gov.vn/Bieu-Mau

2. Về cách thức để hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động sản xuất phần mềm đề nghị tổ chức, doanh nghiệp:

- Xác định sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang kinh doanh thuộc danh mục phần mềm, dịch vụ phần mềm theo Điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ và Thông tư số 20/2021/TT-BTTTT ngày 03/12/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Về hồ sơ, tài liệu, tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT ngày 03/7/2020 quy định việc xác định hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình đã quy định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình được thể hiện bằng một hoặc nhiều tài liệu tương ứng với từng tác nghiệp thuộc các công đoạn mà tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện. Về cách trình bày hồ sơ, khuyến nghị tổ chức, doanh nghiệp nên bố trí hồ sơ, tài liệu chứng minh theo từng công đoạn trong quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm (Điều 3 Thông tư này).

- Theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT quy định tổ chức, doanh nghiệp “tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế” khi làm việc với cơ quan thuế theo đúng quy định.

Độc giả: Trần Nhị Mạnh Hoàng - 15 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
t.mhoang@yahoo.com

Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông,

Công ty chúng tôi là một công ty về công nghệ thông tin.

Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm và xác định hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình, nhưng chưa biết cách trình bày hồ sơ, hình thức trình nộp hồ sơ, trong hồ sơ gồm những gì, và nộp hồ sơ cho cán bộ nào.

Mong bộ có thể hướng dẫn để chúng tôi có thể nộp hồ sơ một cách đầy đủ và đúng đắn nhất.

Xin chân thành cảm ơn.

- 1 tháng trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để hưởng ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm và xác định hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình, đề nghị quý doanh nghiệp:

- Xác định sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang kinh doanh thuộc danh mục phần mềm, dịch vụ phần mềm theo Điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ và Thông tư số 20/2021/TT-BTTTT ngày 03/12/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Về hồ sơ, tài liệu, tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT ngày 03/7/2020 quy định việc xác định hoạt động sản xuất phần mềm đáp ứng quy trình đã quy định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình được thể hiện bằng một hoặc nhiều tài liệu tương ứng với từng tác nghiệp thuộc các công đoạn mà tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện. Về cách trình bày hồ sơ, khuyến nghị tổ chức, doanh nghiệp nên bố trí hồ sơ, tài liệu chứng minh theo từng công đoạn trong quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm (Điều 3 Thông tư này).

- Theo Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT quy định tổ chức, doanh nghiệp“tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đề xuất ưu đãi thuế” khi làm việc với cơ quan thuế theo đúng quy định.