Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 22/03/2023

Tổng hợp hỏi đáp Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Thiệu Khánh Vân - 6/32, Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, thành phố HCM
khanhvanthieu09@gmail.com

 Bài thư dự thi UPU của em, nếu viết xuống đoạn mà không lùi đầu dòng thì có bị loại không ạ?

- 5 ngày trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Hợp tác quốc tế) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bạn nhầm một đoạn thì được, nếu cả bức thư viết xuống đoạn không lùi vào đầu dòng là không đúng thể thức rồi.

Độc giả: Đàm Thị Thu Nga - 417 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. HCM
thunga020490@gmail.com

 Chào anh chị trong cơ quan!

Công ty em hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, có dự án được nằm trong diện miễn thuế TNDN, em xin hỏi mình nộp lên Bộ thông tin và truyền thông theo TÊN DỊCH VỤ CÔNG VÀ MÃ SỐ nào để được ưu đãi thuế với ạ!

Em xin chân thành cảm ơn 

- 5 ngày trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông chưa cung cấp  dịch vụ công liên quan đến ưu đãi thuế.

Về ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất phần mềm: để được các cơ quan thẩm quyền xem xét ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, đề nghị Quý Công ty nghiên cứu quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT ngày 03/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (quy định tại Thông tư 20/2021/TT-BTTTT sửa đổi Thông tư 09/2013/TT-BTTTT). Do vậy, cần có tài liệu mô tả sản phẩm phần mềm để thuyết minh sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục.

Độc giả: Trần Lan Hương - 85 Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
tlhuong284@gmail.com

 Tôi có câu hỏi xin được Quý bộ giải đáp.

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.Công ty tôi là đối tác của Google tại Việt Nam, là trung gian cung cấp các bộ ứng dụng Google Workspace và Google Cloud Platform trên nền tảng điện toán đám mây. Cụ thể định nghĩa sản phẩm theo Wikipedia (https://vi.wikipedia.org/wiki/Google_Cloud_Platform) và (https://vi.wikipedia.org/wiki/Google_Workspace)

Vậy Google Workspace và Google Cloud Platform này có phải là sản phẩm phần mềm hay dịch vụ phần mềm theo quy định tại Điều 9, Nghị định 71/2007/NĐ-CP hay không?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Quý bộ để hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không bị ngừng trệ.

Xin chân thành cảm ơn.

- 5 ngày trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để xác định Google Workspace và Google Cloud Platform là sản phẩm phần mềm hay dịch vụ phần mềm cần căn cứ theo quy định của Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ thông tin.

"Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng" (Khoản 01 Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ về công nghiệp CNTT).

 “Dịch vụ phần mềm là hoạt động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm” (Khoản 10 Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP).

Các loại dịch vụ phần mềm gồm:

“a) Dịch vụ quản trị, bảo hành, bảo trì hoạt động của phần mềm và hệ thống thông tin;

b) Dịch vụ tư vấn, đánh giá, thẩm định chất lượng phần mềm;

e) Dịch vụ tư vấn, xây dựng dự án phần mềm;

d) Dịch vụ tư vấn định giá phần mềm;

đ) Dịch vụ chuyển giao công nghệ phần mềm;

e) Dịch vụ tích hợp hệ thống;

g) Dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh cho sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin;

h) Dịch vụ phân phối, cung ứng sản phẩm phần mềm;

i) Các dịch vụ phần mềm khác” (Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP).

Quý Công ty căn cứ vào các quy định nêu trên để thuyết minh, xác định sản phẩm, dịch vụ mà Công ty đang cung cấp.

Độc giả: Nguyễn Phúc Trí Tích - 123/25 A Đường số 8, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân
acc.tuvanthue@gmail.com

Căn cứ quy định tại điều 3 thông tư số 13/2020/TT- BTTTT ban hành ngày 03/07/2020, hiệu lực thi hành ngày 19/08/2020 của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Xét thấy: Để hoàn tất một sản phầm phần mềm theo đơn đặt hàng, công ty chúng tôi phải thực hiện hầu hết tất cả các tác nghiệp quy định tại quy trình từ 1 đến 6.

Vì là sản phẩn phần mềm viết theo đơn đặt hàng nên khi hoàn tất nghiệm thu, công ty sẽ tiến hành bàn giao bằng hình thức: Cài đặt, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng, và chịu trách nhiệm bảo trì sản phẩm..   

“ Tại quy trình 7 thông tư nêu: Phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm, bao gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như bán,cho thuê, phân phối, phát hành sản phẩm phần mềm tự sản xuất.”

 Công ty có hai câu hỏi như sau:

 Câu hỏi 1: Đối với phần mềm viết theo đơn đặt hàng thì công ty không có tác nghiệp bán, cho thuê…, mà là cài đặt, chuyển giao sản phẩm cho đối tác thì có được xem là phân phối, phát hành sản phẩm phần mềm, thoả mãn một trong những tác nghiệp quy định tại quy trình 7 không?

 Câu hỏi 2: Tại điểu 4 quy định: xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình.

(1)   “Hoạt động sản xuất một sản phẩm phần mềm của tổ chức, doanh nghiệp quy định tại Điều 3 thông tư này được xác định là hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình khi đối với sản phẩm đó tổ chức, doanh nghiệp thực hiện ít nhất một trong hai công đoạn: Xác định yêu cầu, phân tích và thiết kế qui định tương ứng tại khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 thông tư này.”

Quy định này được hiểu rằng: các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến sản xuất phần mềm chỉ cần đáp ứng  một trong hai quy trình 1 và 2: xác định yêu cầu hoặc phân tích và thiết kế và có tài liệu chứng minh tác nghiệp tương ứng với từng quy trình thì đã được xem là đáp ứng quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm, không phân biệt có thực hiện đủ, hoặc 1 trong 5 quy trình còn lại có phải không?

Kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, giải đáp vấn đề công ty còn chưa rõ và hướng dẫn cụ thể để Công ty chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Trân trọng cảm ơn.

 
- 5 ngày trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trả lời câu hỏi 1:

Khoản 6 và 7, Điều 3, Thông tư số 13/2020/TT-BTTTT quy định: “Cài đặt, chuyển giao, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành sản phẩm phần mềm bao gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như: chuyển giao (trọn gói sản phẩm hoặc quyền sử dụng sản phẩm dưới dạng cho thuê); hướng dẫn cài đặt sản phẩm phần mềm (trường hợp chuyển giao sản phẩm trọn gói); triển khai cài đặt sản phẩm phần mềm (trên hệ thống của khách hàng trong trường hợp chuyển giao trọn gói hoặc trên hệ thống cung cấp dịch vụ trong trường hợp cho thuê sản phẩm phần mềm); đào tạo, hướng dẫn (người sử dụng hoặc người thuê dịch vụ); kiểm tra sản phẩm phần mềm sau khi bàn giao hoặc sản phẩm phần mềm trên hệ thống cung cấp dịch vụ; sửa lỗi sản phẩm phần mềm sau bàn giao hoặc sản phẩm phần mềm trên hệ thống cung cấp dịch vụ; hỗ trợ sau bàn giao trong quá trình cho thuê dịch vụ; bảo hành sản phẩm sau bàn giao hoặc trong quá trình cho thuê dịch vụ; bảo trì sản phẩm phần mềm (trên hệ thống của khách hàng hoặc trên hệ thống cung cấp dịch vụ).

Phát hành, phân phối sản phẩm phần mềm, bao gồm một hoặc nhiều tác nghiệp như bán, cho thuê, phân phối, phát hành sản phẩm phần mềm tự sản xuất.

Như vậy, hai hoạt động này độc lập với nhau. Do đó, hoạt động cài đặt, chuyển giao sản phẩm cho đối tác không được xem là phân phối, phát hành sản phẩm phần mềm.

Trả lời câu hỏi 2:

1. Khoản 1 Điều 4 của Thông tư 13/2020/TT-BTTTT quy định: “Hoạt động sản xuất một sản phẩm phần mềm của tổ chức, doanh nghiệp quy định tại Điều 3 Thông tư này được xác định là hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình khi đối với sản phẩm đó tổ chức, doanh nghiệp thực hiện ít nhất một trong hai công đoạn: Xác định yêu cầu, Phân tích và thiết kế quy định tương ứng tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 Thông tư này.”. Do đó, doanh nghiệp phải thực hiện một trong hai công đoạn Xác định yêu cầu hoặc Phân tích và thiết kế và có tài liệu chứng minh tác nghiệp tương ứng với từng công đoạn.

2. Tuy nhiên, cần lưu ý Thông tư 13/2020/TT-BTTTT được áp dụng đối với các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục sản phẩm phần mềm theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (quy định tại Thông tư 20/2021/TT-BTTTT sửa đổi Thông tư 09/2013/TT-BTTTT). Do vậy, cần có tài liệu mô tả sản phẩm phần mềm để thuyết minh sản phẩm phần mềm thuộc Danh mục.

Độc giả: Phạm Thị Dinh - huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình
phamdinh8487@gmail.com

Kính chào Qúy Bộ!

Tôi muốn được biết, Phòng Văn hóa và Thông tin có chức năng tham mưu UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch, trực tiếp thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thu gom,chỉnh trang cáp viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn không, hay đây là chức năng, nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông, căn cứ để thực hiện chức năng. 

Xin Qúy Bộ thông tin giúp!

- 6 ngày trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 và Điều 4 Thông tư số 11/2022/TT-BTTTT ngày 29/7/2022 của Bộ TTTT; vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Phòng Văn hóa thông tin được quy định như sau:

- Phòng Văn hóa và Thông tin là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về: báo chí; xuất bản, in và phát hành; phát thanh; thông tin điện tử; thông tin cơ sở; thông tin đối ngoại; bưu chính; viễn thông; công nghệ thông tin; chuyển đổi số trên địa bàn (sau đây gọi tắt là thông tin và truyền thông).

- Trình Ủy ban nhân dân cấp huyện: Dự thảo quyết định; quy hoạch, kế hoạch phát triển trung hạn và hàng năm lĩnh vực thông tin và truyền thông.

- Tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật, quy hoạch, kế hoạch sau khi được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Việc xây dựng kế hoạch, trực tiếp thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về viễn thông.

Như vậy Phòng Văn hóa thông tin có chức năng tham mưu UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch, trực tiếp thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn huyện.

Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về báo chí; xuất bản, in, phát hành; phát thanh, truyền hình; thông tin điện tử; thông tin đối ngoại; thông tin cơ sở; bưu chính; viễn thông; tần số vô tuyến điện; công nghiệp công nghệ thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin; an toàn thông tin mạng; giao dịch điện tử, chuyển đổi số tại địa phương (sau đây gọi tắt là thông tin và truyền thông). Do vậy Sở TTTT sẽ quản lý nhà nước về viễn thông trên toàn tỉnh, còn Phòng Văn hóa thông tin sẽ quản lý trên địa bàn Huyện. Sở TTTT có tránh nhiệm trình UBND tỉnh/thành phố ban hành Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động, trong đó có kế hoạch chỉnh trang, thu gom cáp viễn thông để đảm bảo mỹ quan đô thị. Phòng Văn hóa thông tin căn cứ vào kế hoạch của tỉnh để xây dựng kế hoạch thu gom, chỉnh trang cáp viễn thông trên địa bàn huyện đồng bộ với kế hoạch của tỉnh.

Độc giả: Đào Minh Thiên Quý - Đào Duy Anh, F5, Quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh
thienquy@5startrans.vn

Kính chào Quý cơ quan !

Doanh nghiệp chúng tôi dự kiến nhập 2 mặt hàng sau từ Thụy Sĩ :

1. Đơn Hàng:
- 3 con Server: mỗi con 24kg, kích thước 100 x 58 x 22cm
- 2 switch 
2. Catalogue (link sản phẩm) :
- Server HC1250: https://www.scalestorageworks.com/datasheets/data_sheets_hc3_systems_product_specs_final.pdf

- Switch Netgear M4300-8X8F: https://www.downloads.netgear.com/files/GDC/datasheet/en/M4300.pdf,

Qua tìm hiểu chúng tôi có thấy hs code của 2 mặt hàng này: Server chủ (HS code 847149) và Thiết bị chuyển mach Switch (Hs code 851762) có trong Nghị định : 53/2018/NĐ-CP ngày 16/04/2018 phải xin giấy phép nhập khẩu vì trùng Hs code với Nghị đinh (tuy nhiên Kĩ thuật báo 2 sản phẩm không có chức năng : sinh khóa mật mã ,quản lí hoặc lưu trữ khóa mật mã hay bảo mật gì) và kiểm tra chất lượng với sản phẩm Switch theoThông tư 2/2022/TT-BTTTT, ngày 16/05/2022 trùng với sản phẩm Switch,       

Kính mong Quý cơ quan giải đáp thắc mắc 2 sản phẩm nêu trên có cần phải xin giấy phép Nhập khẩu và kiểm tra chất lượng an toàn không ?

Xin chân thành cám ơn ! 

- 6 ngày trước
Trả lời:

 Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Về việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy:

- Căn cứ Thông tư số 02/2022/TT-BTTTT ngày 16/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét sản phẩm, hàng hóa có thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông,

- Sau khi xem xét thông số kỹ thuật tại các đường link do độc giả cung cấp cho thấy sản phẩm hàng hóa là: (1) máy chủ (Server) ký hiệu HC1250, hãng sản xuất Scale Computing, (2) thiết bị chuyển mạch (Switch) ký hiệu M4300-8X8F, hãng sản xuất Netgear Inc, không thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTTTT ngày 16/5/2022. Do đó không phải kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, không phải chứng nhận hợp quy, không phải công bố hợp quy.

2. Liên quan đến Nghị định số 53/2018/NĐ-CP ngày 16/04/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 58/2016/NĐ-CP ngày 01/7/3016 của Chính phủ quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự. Đề nghị độc giả liên hệ với Ban Cơ yếu Chính phủ - Bộ Quốc phòng để được hướng dẫn, giải quyết.