Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 10/12/2019

TIN TỔNG HỢP

Đưa vụ Nhật Cường vào diện Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống tham nhũng theo dõi

(18/11/2019)

Bổ sung vụ án xảy ra tại Nhật Cường vào diện Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Sáng nay, tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng.

Cuộc họp nhằm nghe báo cáo kết quả xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau phiên họp thứ 15 đến nay và thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xử lý đối với một số vụ án, vụ việc nổi cộm, phức tạp, có khó khăn, vướng mắc.

Chống tham nhũng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, thời gian qua, các cơ quan đã xử lý dứt điểm 13 vụ án, 24 vụ việc; khởi tố mới 10 vụ án, phục hồi điều tra 7 vụ án; kết thúc điều tra 21 vụ án/127 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 18 vụ án/98 bị can; xét xử sơ thẩm 12 vụ án/41 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/156 bị cáo.

Qua đó, đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản giá trị trên 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, như: Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; Vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại công ty CP VN Pharma;...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, đạt được những kết quả nêu trên là do Ban chỉ đạo, Thường trực Ban chỉ đạo, các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng đã có quyết tâm lớn, đồng thuận cao, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, có cách làm khoa học, bài bản, nề nếp.

Từ thực tiễn chỉ đạo xử lý các vụ án lớn rút ra nhiều kinh nghiệm quý và tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng chống tham nhũng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, không có vùng cấm, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai tích cực, khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo kế hoạch của Ban chỉ đạo.

Từ nay đến hết năm 2019, kết thúc điều tra 6 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 5 vụ án; xét xử sơ thẩm 11 vụ án, xét xử phúc thẩm 2 vụ án; kết thúc xác minh 17 vụ việc.

Trong đó, Tổng bí thư nhấn mạnh việc khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

Đó là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến dự án 15 Thi Sách, TP.HCM.

Thứ 2 là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Thứ 3 là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone, Bộ TT&TT và các đơn vị có liên quan.

Thứ 4 là vụ án “Giả mạo trong công tác; Sản xuất, buôn bán hàng giả”, xảy ra tại công ty Lũng Lô và một số công ty, tổ chức liên quan.

Thứ 5 là vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ TT&TT.

Điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm 4 vụ án

Tổng Bí thư cũng yêu cầu tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến một số vụ án.

Đó là vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, công ty Gang thép Thái Nguyên.

Thứ 2 là vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Thứ 3 là vụ án “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát (Sabeco), Quận 1, TP.HCM, liên quan đến dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Thứ 4 là vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB), Dự án xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Cũng tại cuộc họp này, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 2 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đó là vụ án “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền” xảy ra tại công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các đơn vị có liên quan; vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đồng thời, kết thúc việc theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo đối với 4 vụ án, 8 vụ việc, do đã kết thúc việc giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thu Hằng/VNN

Nhân viên TT hỗ trợ xã hội dâm ô trẻ: Hành vi không chấp nhận và dung tha được

(18/11/2019)

"Không thể chấp nhận và dung tha đối với những cán bộ quản lý, nhân viên trung tâm có những lời lẽ, thái độ, hành động xúc phạm đến trại viên, thậm chí thực hiện hành vi dâm ô như vụ việc mới xảy ra tại TP Hồ Chí Minh", ĐB Phạm Văn Hòa nói.

Liên quan đến vụ việc nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP Hồ Chí Minh bị tố có hành vi dâm ô đối với một số bé gái với hình thức yêu cầu yêu cầu các bé đến gần để ông sờ ngực, vùng kín; thậm chí bắt các bé đụng chạm vào vùng nhạy cảm của ông..., chiều 17/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi trên.

Sau khi nắm bắt thông tin trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 18/11, trả lời PV Infonet về vụ việc trên, ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - Đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp cho rằng, sự tồn tại của các Trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội vô cùng cần thiết, quan trọng đối với trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, người cai nghiện… Người quản lý các trung tâm này phải có cái tâm trong sáng, có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cao.

“Không thể chấp nhận và dung tha đối với những cán bộ quản lý, nhân viên trung tâm có những lời lẽ, thái độ, hành động xúc phạm đến trại viên, thậm chí thực hiện hành vi dâm ô như vụ việc mới xảy ra tại TP Hồ Chí Minh hay vụ ăn chặn tuồn hàng từ thiện tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở Hà Nội”, đại biểu Phạm Văn Hòa bức xúc.

Cũng theo Đại biểu Hòa, việc một số nhân viên trong các trung tâm hỗ trợ, bảo trợ xã hội lợi dụng vị trí, nhiệm vụ của mình để thể hiện hành vi phi đạo đức là không thể chấp nhận được.

“Những đối tượng này cần bị xử lý thích đáng”, đại biểu Hòa bày tỏ.

Đại biểu Hòa nhấn mạnh, đối với các vụ việc trên, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi sai phạm để xử lý nghiêm nhằm phòng ngừa, răn đe những đối tượng khác. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng các cán bộ làm việc ở những trung tâm hỗ trợ, bảo trợ phải được tiến hành thận trọng nhằm chọn lựa những người có tâm, có tinh thần trách nhiệm cao và tấm lòng hướng thiện.

Bởi theo đại biểu Hòa, chỉ những người có tấm lòng hướng thiện mới có thể dễ dàng cảm thông chia sẻ đối với những đối tượng yếu thế mà xã hội giao trách nhiệm cho họ chăm sóc, quản lý, uốn nắn, đùm bọc, để họ trở thành người tốt, có cuộc sống bình yên, được sống tốt hơn so với hiện tại.

Trả lời câu hỏi: “Sau một loạt những sự việc trên có phải do các Trung tâm hỗ trợ, bảo trợ có tuyển chọn nhân viên dễ dãi hay không”, đại biểu Hòa cho biết, khi tuyển chọn ai cũng muốn chọn người tốt, có tài, có đức, có tấm lòng nhân hậu nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện, thực thi nhiệm vụ một số cá nhân phát sinh sai phạm như “con sâu làm rầu nồi canh”.

Ông cũng nhấn mạnh, những vụ việc xảy ra gần đây chỉ là trường hợp cá biệt. Nhưng để không tái diễn tình trạng này xảy ra, các trung tâm bảo trợ phải có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ lãnh đạo quản lý đối với đối tượng được phân công làm nhiệm vụ nhằm hạn chế thấp nhất sai phạm.

“Tại những nơi này, người đứng đầu phải có trách nhiệm liên đới đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trong tuyển dụng quản lý nhân viên. Tuy vậy, căn cứ vào tính chất, mức độ của từng vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu có căn cứ cho rằng việc tuyển dụng không khách quan, đúng quy định thì người tuyển dụng phải bị xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, đối tượng vi phạm cũng phải bị áp dụng chế tài xử lý thích đáng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất về tội danh tương ứng” - Đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Thủ tướng: Truyền thống đại đoàn kết đã làm nên một sức mạnh vô bờ bến

Thủ tướng: Truyền thống đại đoàn kết đã làm nên một sức mạnh vô bờ bến

(18/11/2019)
(Chinhphu.vn) – Tối nay (18/11), trong không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2019 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam - một không gian sinh động, nơi giới thiệu, bảo tồn di sản văn hóa của 54 dân tộc anh em.
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(18/11/2019)
(Chinhphu.vn) - Tối 18/11, trong không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, có bài phát biểu tại chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2019 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng

(18/11/2019)

Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng sáng nay tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.