Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30/11/2021

TIN TỨC

Tin tặc công bố có thể bẻ khóa mọi điện thoại iPhone

29/12/2020 10:49 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Một nhóm tin tặc nổi tiếng đã công bố phiên bản Jailbreak mới nhất cho phép hệ điều hành iOS của iPhone chạy các tính năng không sẵn có, kể cả phiên bản iOS 13.5 vừa phát hành.


20201308-at-ta12.jpg
 
Cụ thể, nhóm tin tặc có tên un0ver cho biết, nhóm đã phát triển công cụ bẻ khóa (hay còn được gọi là jailbreak) có khả năng mở khóa tất cả các dòng iPhone chạy iOS 11 trở lên, bao gồm phiên bản iOS 13.5 mới nhất của Apple.
 
Nhóm tin tặc đã thử nghiệm jailbreak trên iOS 13.5 đang hoạt động trên iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone X, iPhone SE 2020, iPhone 8, 8 Plus, và iPhone 7. Tuy các chi tiết về lỗ hổng vẫn chưa được tiết lộ, nhưng Apple cho biết sẽ nhanh chóng tung ra các bản vá lỗi và ngăn chặn Jailbreak của un0ver.
 
Thông thường, Apple chỉ cung cấp các ứng dụng và tùy chỉnh vốn được hãng này cho phép và ngăn chặn khả năng tiếp cận những tính năng mở của nhiều thế hệ iPhone. Chính vì thế, những tin tặc có hiểu biết sâu về phần cứng sẽ luôn tìm cách phát triển các phiên bản Jailbreak mới nhằm thoát khỏi rào cản này.
 
Thông qua một số lỗ hổng trên hệ điều hành iOS, tin tặc có thể bẻ khóa và vượt qua một số hạn chế mà Apple đưa ra nhằm ngăn chặn quyền truy cập vào các phần mềm không được cung cấp.
 
Apple cho biết, việc lập ra những “bức tường” giúp hãng có khả năng đảm bảo tính bảo mật của dòng điện thoại iPhone. Mặc dù vậy, các tin tặc lại cảm thấy việc vượt qua những hạn chế đó cho phép họ thoải mái tùy chỉnh iPhone của mình nhiều hơn, theo cách mà hầu hết người dùng hệ điều hành Android đã quen thuộc.
 
Các chuyên gia về bảo mật khuyến cáo người dùng iPhone không nên tải các bản Jailbreak để sử dụng các tiện ích Apple không cung cấp. Việc bẻ khóa có thể khiến các thiết bị dễ bị xâm nhập, khả năng mất cắp thông tin hay xâm phạm quyền riêng tư dễ dàng xảy ra.
 

M.H

Lượt truy cập: 543

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)