Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Thực hư tin đồn nhận cuộc gọi rác, mất tiền tài khoản ngân hàng

25/04/2023 10:26 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Dư luận đang hoang mang khi xuất hiện thông tin, chỉ cần bấm nhận một cuộc gọi rác, cuộc gọi AI, người dùng di động sẽ ngay lập tức mất tiền trong tài khoản.


 20230427-ta3.jpg

Theo chuyên gia công nghệ Ngô Minh Hiếu, thông tin mấy ngày qua nhiều người nhận được cuộc gọi từ FlashAI hay nhiều cuộc gọi với hình thức tương tự. Có một điều mà mọi người lầm tưởng rằng khi bắt máy những cuộc gọi này sẽ bị trừ tiền và mất thông tin… hoàn toàn sai và không đúng sự thật.
“Bạn chỉ bị mất tiền qua cuộc gọi điện thoại khi thực hiện thao tác hướng dẫn của cuộc gọi. Ví dụ bấm phím 1, phím 2... thì có thể sẽ bị mất tiền cước viễn thông; Bị cuộc gọi dẫn dụ vào đường link lừa đảo, hoặc tải file có nguy cơ đánh cắp thông tin; Bị dẫn dụ đầu tư tài chính hoặc thực hiện lệnh chuyển tiền theo hướng dẫn của cuộc gọi…”, chuyên gia Ngô Minh Hiếu nêu rõ.

Chuyên gia Ngô Minh Hiếu cũng khuyến cáo, tuyệt đối khi nhận những cuộc gọi này không nên bắt máy bởi tốn thời gian, tránh bị dẫn dụ bởi những đòn tâm lý của kẻ lừa đảo.

“Không nhấp vào bất kỳ đường link qua tin nhắn hay qua cuộc gọi, không cung cấp mật khẩu, mã OTP và luôn nên chậm lại, kiểm chứng và luôn luôn phải xác thực mọi thông tin. Các chiêu lừa này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, chúng ngày càng biến tướng tinh vi hơn”, chuyên gia Ngô Minh Hiếu cho hay.

Lừa đảo tài chính được ghi nhận là một hình thức lừa đảo phổ biến tại Đông Nam Á, chiếm tỉ lệ hơn 40% ở hầu hết các quốc gia trong khu vực này. Philippines là quốc gia có tỉ lệ tấn công tài chính cao nhất với 64,03%, tiếp theo là Thái Lan với 56,35% và tại Việt Nam là 26,36%./.

 

Thảo Anh

Lượt truy cập: 882

Từ khóa: Cuộc gọi Deepfake, cuộc gọi rác, mất tiền, tài khoản ngân hàng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)