Khai trương nền tảng quản lý đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ

Trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2023 với chủ đề: “An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây (ĐTĐM) và trí tuệ nhân tạo (AI)”được tổ chức ngày 30/11/2023 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã khai trương nền tảng hỗ trợ quản lý đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Infografic: Công dụng của chữ ký số

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử, thay thế hoàn toàn chữ ký thường bằng tay và được thao tác trên các thiết bị điện tử. Với sự ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, số lượng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng chữ ký số ngày càng tăng lên. 

Infografic: Phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Lừa đảo trực tuyến là vấn đề nổi cộm đang nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội. Các đối tượng xấu đã lợi dụng những tiện ích do công nghệ thông tin mang lại để thực hiện nhiều vụ đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Infografic: Ứng dụng của chữ ký số

Hiện nay, các giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Để bảo đảm an toàn cho các giao dịch này, cần phải sử dụng đến giải pháp chữ ký số. Chữ ký số được sử dụng để bảo đảm tính bảo mật, tính toàn vẹn, tính chống chối bỏ của các thông tin giao dịch trên mạng Internet. Chữ ký số tương đương với chữ ký tay nên có giá trị sử dụng trong các ứng dụng giao dịch điện tử với máy tính và mạng Internet cần tính pháp lý cao.

Infografic: Cảnh báo những mối nguy từ trí tuệ nhân tạo

Không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là một công cụ tuyệt vời để phát triển hiện nay. Nó đã cách mạng hóa công nghệ trong hầu hết các ngành công nghiệp và giải quyết nhiều vấn đề mà nhân loại phải đối mặt. Song, AI vẫn đang ở giai đoạn đầu và nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không được quản lý đúng cách.

Infografic: Định nghĩa chữ ký số

Hiện nay, chữ ký số ngày càng được ứng dụng rộng rãi, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Infografic: Những điều cần biết khi mua hàng trực tuyến

Ngày nay thương mại điện tử( mua hàng trực tuyến) ngày càng phổ biến trong cuộc sống của con người. Ngoài việc mang đến tính tiện ích, mua hàng trực tuyến còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.Vậy làm thế nào để có thể mua hàng online hợp lý, dưới dây là một số tip cho người tiêu dùng để tránh lừa đảo trực tuyến.

Infografic: Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo Deepfake

Gọi video deepfake với hình ảnh và khuôn mặt giả mạo là một trong những thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ cao. Hình thức này khiến nhiều người trở thành nạn nhân, bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thông tin...

Bộ TT&TT quyết liệt ngăn chặn tình trạng lừa đảo trực tuyến

Thời gian vừa qua tình trạng lừa đảo qua điện thoại, qua mạng xã hội đã diễn ra gây bức xúc cho xã hội, dư luận. Theo thống kê của Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) trong năm 2022 đã có hơn 300 triệu người dùng phản ánh bị lừa đảo trực tuyến (qua điện thoại, mạng xã hội, …). Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.