Mạng viễn thông trong cơn Bão số 6 và số 7: Đảm bảo thông tin phục vụ công tác chỉ đạo của các cấp

(Mic.gov.vn) - 
Do ảnh hưởng của Bão số 6, từ ngày 24/9/2008 đã có mưa lớn trên diện rộng gây ngập lụt lớn và sạt lở đường tại nhiều tỉnh thuộc các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La. Tuy mức độ thiệt hại không lớn bằng thiệt hại do cơn Bão số 4 đầu tháng 8 vừa qua, nhưng tình trạng ngập lụt tại các địa phương cũng ở mức lịch sử. Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong công điện khẩn, VNPT đã chỉ đạo các đơn vị chủ động lên phương án trực ban, ứng cứu thông tin, nhằm đảm bảo thông tin phục vụ tốt nhất cho công tác chỉ đạo của chính quyền các cấp.

Do ảnh hưởng của Bão số 6, từ ngày 24/9/2008 đã có mưa lớn trên diện rộng gây ngập lụt lớn và sạt lở đường tại nhiều tỉnh thuộc các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Sơn La. Tuy mức độ thiệt hại không lớn bằng thiệt hại do cơn Bão số 4 đầu tháng 8 vừa qua, nhưng tình trạng ngập lụt tại các địa phương cũng ở mức lịch sử. Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong công điện khẩn, VNPT đã chỉ đạo các đơn vị chủ động lên phương án trực ban, ứng cứu thông tin, nhằm đảm bảo thông tin phục vụ tốt nhất cho công tác chỉ đạo của chính quyền các cấp.
Miền Bắc: Thông tin được đảm bảo trong mưa lũ

Tại Quảng Ninh, từ ngày 26/9, tại nhiều khu vực như Tiên Yên, Ba Chẽ nước dâng cao ngập sâu toàn bộ thị trấn, mạng điện lưới bị mất, máy nổ lớn tại trạm Viễn thông Tiên Yên bị ngập nước. Đến 18h00 cùng ngày, VT Quảng Ninh đã đưa máy nổ 10 KVA vào thay thế máy nhỏ, khôi phục liên lạc toàn bộ khu vực.

Tuyến cáp quang nội tỉnh từ Tiên Yên đi Móng Cái bị lũ lớn cuốn trôi và đứt nhiều đoạn từ lúc 06h30 ngày 26/9 gây mất liên lạc điện thoại cố định, di động đi các huyện Hải Hà, Đầm Hà và TX Móng Cái. Liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo đã được chuyển qua thiết bị vô tuyến song ngắn. Đến 18h30 cùng ngày, các điểm cáp quang bị đứt đã được hàn gắn, khôi phục liên lạc của toàn bộ 2 huyện và TX.Móng Cái. Khu vực Huyện Ba Chẽ bị ngập sâu, mất điện kéo dài, máy nổ bị ngập trong nước nên mạng di động, cố định tại Ba Chẽ chỉ duy trì đến 18h00 ngày 26/9. Ngay sau đó hoạt động liên lạc tạm thời sử dụng qua vô tuyến sóng ngắn. Đến 09h00 ngày 27/9, mặc dù nước còn lớn nhưng lực lượng ứng cứu đã cơ động triển khai máy nổ mới 10KVA khôi phục cố định và di động.

Tại Lạng Sơn, mưa lớn trên địa bàn từ 15h ngày 24/9/2008 đến 7h ngày 27/9/2008. Một số khu vực chịu hậu quả nặng nhất như Thành phố Lạng Sơn, các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Tràng Định. Dự báo trước tình hình mưa bão, Lãnh đạo và CBCNV Viễn thông Lạng Sơn đã có sự chuẩn bị tốt công tác phòng chống. Tại thời điểm đỉnh lũ có đến 37 BTS mất liên lạc, 40% thuê bao ở Tràng Định bị ngập, còn ở Văn Lãng, Đình Lập nghẽn mạng, nhiều bộ tập trung thuê bao mất liên lạc, cáp quang bị đứt 13 điểm, cáp đồng bị đổ nhiều cột. Các BTS mất liên lạc chủ yếu do hiện tượng mất điện lưới, Bên cạnh các phương án dự phòng, Viễn thông Lạng Sơn được các đơn vị bạn hỗ trợ ứng cứu đẩy nhanh tốc độ khôi phục liên lạc trong thời gian ngắn nhất. Thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phóng chống bão trong toàn tỉnh được đảm bảo tốt.

Tại Bắc Giang, tuyến cáp quang từ Lục Ngạn đi Sơn Động bị đứt từ đêm 25/9 do nước ngập sâu, đến 21h ngày 27/09 đã khôi phục xong. Trong thời gian trên, khu vực trung tâm huyện Sơn Động vẫn có liên lạc do có vi ba dự phòng. Tuyến cáp quang Yên Định-Tuấn Đạo-Thanh Sơn-Đồng Rì bị đứt 4h sáng ngày 26/09, gây mất liên lạc các tổng đài khu vực nhỏ. Dù điểm đứt nằm trên các đoạn vượt suối, nước suối rất lớn nhưng đến 21h00 ngày 28/9 cũng đã khôi phục hoàn thông thông tin.

Tại Sơn La, mưa lụt lớn và sạt lở nhiều tuyến đường gây đổ 125 cột bê tông treo cáp và trôi 11 cột gây mất liên lạc của khoảng 2000 thuê bao. Viễn thông Sơn La đã chuẩn bị các biện pháp dự phòng như máy phát điện, hệ thống sóng ngắn để duy trì thông tin tại các điểm có sự cố trong khi tiến hành các biện pháp khắc phục.

Tuyến cáp quang liên tỉnh của VTN, Tiên Yên - Đình Lập (Lạng Sơn) và qua Phổ Yên đi hướng Sơn La bị đứt do mưa lũ và sạt đường đến nay chưa thể tiếp cận để hàn nối, tuy nhiên liên lạc vẫn đảm bảo do có Ring.

Bão số 7 không gây ảnh hưởng đến mạng lưới các tỉnh miền Trung

Trong khi Bão số 6 gây ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc, từ sáng ngày 30/9, Bão số 7 đã đổ bộ vào các tỉnh miễn Trung như Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa gây mưa lớn và úng ngập tại một số khu vực. Tuy nhiên, qua tổng hợp tình hình tại các đơn vị, hệ thống thông tin liên lạc tại các tỉnh miền Trung vẫn đảm bảo thông suốt, thiệt hại xảy ra là không đáng kể. Công tác trực ban, ứng cứu, đang được tiếp tục duy trì đề sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết khi cơn Bão số 8 đang hình thành tại phía đông quần đảo Philipinnes.

Đảm bảo duy trì thông tin phục vụ công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong đợt lũ vừa qua thông tin đường trục tới các tỉnh và các huyện đảm bảo tốt. Ngoài ra, Bưu điện Trung ương và Viễn thông các tỉnh đều đảm bảo tốt cả phương thức thông tin vô tuyến sóng ngắn. Ngoài ra, VNPT còn trang bị các trang thiết bị cho Sơn La và Hà Nội để sẵn sàng phục vụ đoàn công tác của Chính Phủ khi có yêu cầu.
Viễn thông Lạng sơn khắc phục
sự cố tại huyện Chi Lăng


Trong các ngày mưa lũ, Trung tâm Điều hành Viễn thông của VNPT đã thường xuyên liên hệ với Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương để tiếp nhận và chuyển kịp thời cho các đơn vị các bản tin mới nhất đồng thời chỉ đạo các Viễn thông tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng chủ động liên hệ với BCH PCLB tại địa phương để đảm bảo tốt công tác chỉ đạo phòng chống lũ và yêu cầu các đơn vị VTI, VTN, VMS, VNP, BĐTW, và các đơn vị bảo dưỡng sẵn sàng hỗ trợ.

Tại các địa phương, những nỗ lực trong công tác đảm bảo thông tin phục vụ hoạt động chỉ đạo phòng chống lụt bão của Viễn thông các tỉnh thành đã được Lãnh đạo địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

VNPT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)