Bộ TT&TT đặc biệt tạo điều kiện cho cán bộ nữ phấn đấu

(Mic.gov.vn) - 

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tại Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Chương trình "Hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới", 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 diễn ra trong 2 ngày 15 - 16/10/2020 tại Quảng Ninh. Hội nghị cũng đã phát động Tháng hành động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 của Bộ TT&TT.


20201016-huy03.JPG
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Bộ TT&TT đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện nhiều cho cán bộ nữ của Bộ với năng lực, trách nhiệm của mình phấn đấu. Bộ TT&TT cũng rà soát từng đơn vị, đảm bảo mỗi đơn vị có ít nhất 1 lãnh đạo nữ. Bên cạnh năng lực, chuyên môn, cán bộ nữ là những người giúp cho hoạt động chung của đơn vị tốt hơn, là cầu nối để tạo sự đoàn kết, chỗ dựa tinh thần cho cơ quan.
 
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ TT&TT và Công đoàn TT&TT Việt Nam đã cố gắng, nỗ lực phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Chương trình "Hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới", 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 -2020 để một lần nữa đánh giá những kết quả chúng ta đã nỗ lực phấn đấu trong thời gian qua. Bên cạnh đó, nhân Tháng hành động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, Bộ TT&TT một lần nữa phát động các hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2020 đối với toàn ngành TT&TT.
 
Thứ trưởng mong muốn Chương trình giúp cán bộ nữ phát triển để đạt được như mong muốn của chị em và cán bộ nữ hãy phấn đấu, mạnh dạn thể hiện năng lực, khả năng của mình.
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong thời gian qua, Lãnh đạo Bộ TT&TT đã luôn chú trọng việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch cấp Vụ và tương đương đã vượt chỉ tiêu đề ra trong Hướng dẫn số 15-HD/BTCTW ngày 05/11/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch.
 
Khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm cũng đã được giảm. Sự tiếp cận của phụ nữ trong ngành TT&TT đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động cũng được tăng cường: Việc tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động được thực hiện theo đúng quy định Luật cán bộ, công chức, pháp luật lao động, không phân biệt giới tính, thành phần xã hội. Mọi người được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc về việc làm, tiền công, tiền thưởng, điều kiện lao động và các điều kiện làm việc khác.
  
 20201017-m01.jpg
 
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn TT&TT  Chu Văn Bình chụp ảnh với các nữ đại biểu dự Hội nghị
 
Các cơ quan, doanh nghiệp thuộc Bộ đã thực hiện các chế độ đối với người lao động nữ, như: không sử dụng nữ làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với các chất độc hại có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ và tương lai của trẻ em. Các công tác này thường xuyên được Bộ chỉ đạo các đơn vị thực hiện thường xuyên, hiệu quả.
 
Hàng năm, các cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học trong nước và nước ngoài, quản lý hành chính nhà nước,... theo đúng quy định, tiêu chuẩn, không phân biệt nam, nữ…
 
Tuyên truyền mạnh mẽ về giới và bình đẳng giới
 
Về kết quả thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, báo cáo của Bộ TT&TT cho biết tại các buổi giao ban báo chí định kỳ với các cơ quan báo chí, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo, đài phát thanh, truyền hình (PTTH) đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới. Ngoài những tin tức cập nhật về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, các báo, đài đã có nhiều, bài viết, chương trình đặc biệt, những ấn phẩm chuyên đề để tuyên truyền về phụ nữ và bình đẳng giới.
 
 
Bộ đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền có hình thức, nội dung phù hợp góp phần tác động điều chỉnh hành vi xã hội đối với vấn đề bình đẳng giới. Các cơ quan báo chí, các đài PTTH đã tổ chức các chuyên đề, chuyên mục, chuyên trang về gia đình, xã hội đề cập đến các nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình và công tác bình đẳng giới.
 
Bộ cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động về thông tin, báo chí, xuất bản, thông tin trên Internet về bình đẳng giới hoặc liên quan đến bình đẳng giới; xử lý nghiêm những hành vi xuất bản các ấn phẩm, sản phẩm thông tin có định kiến giới.
 
Hàng năm, Bộ TT&TT có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Sở TT&TT tổ chức các hội nghị tập huấn về công tác bình đẳng giới, lồng ghép giới cho đội ngũ báo cáo viên, phóng viên, biên (PV-BTV) tập viên tại đài truyền thanh, truyền hình, báo chí địa phương; đội ngũ làm công tác truyền thông, tuyên truyền viên ở cấp huyện, cấp xã. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng thường xuyên cho các tầng lớp nhân dân ở các cụm dân cư, ở các khu hành chính (xã, phường, thị trấn, thôn, làng, tiểu khu, bản, tổ dân phố...); đặc biệt chú trọng việc phổ biến, học tập trong đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.
 
Bộ TT&TT đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực truyền thông về giới cho các cán bộ làm công tác quản lý về báo chí thuộc Bộ TT&TT, các Sở TT&TT và cho đội ngũ PV-BTV, tuyên truyền viên, cán bộ làm công tác truyền thông tại hệ thống đài PTTH, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
20201016-m04.JPG
 
Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Chu Văn Bình phát biểu tại Hội nghị
 
Bộ TT&TT đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham gia ý kiến góp ý về sửa đổi bổ sung một số chính sách liên quan đến phụ nữ trong quá trình xây dựng hệ thống pháp luật như: Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức và Luật Lao động, Luật Hôn nhân và gia đình, Pháp lệnh Dân số, Luật Bình đẳng giới... và các văn bản dưới luật; các đề án, chương trình, chiến lược như: Chiến lược Chăm sóc - bảo vệ trẻ em, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, Chiến lược gia đình Việt Nam.
 
Trong giai đoạn vừa qua, Bộ TT&TT đã phối hợp với Văn phòng Unesco tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thành Dự án "Đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực truyền thông về giới ở cấp Trung ương và cấp tỉnh". Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hợp tác chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới.
 
Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị tập huấn "Nâng cao kỹ năng truyền thông về giới" cho các PV-BTV các đài PTTH, báo in, báo điện tử thuộc khu vực phía Bắc giúp phóng viên báo chí nhận thức rõ tầm quan trọng của việc lồng ghép giới trong công tác truyền thông.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam triển khai xây dựng Tiểu đề án 3 "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng" (giai đoạn 2010 - 2015) trong Đề án 343 "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".
20201016-huy02.JPG
 
Talkshow truyền thông về bình đẳng giới đã nhận được sự thu hút đặc biệt của các đại biểu
Trong khuôn khổ Hội nghị, đã có các hoạt động như talkshow truyền thông về bình đẳng giới nhân Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới 2020 và nói chuyện trao đổi về vị trí của nữ giới trong gia đình, xã hội hiện nay./.

 

Lan Phương. Ảnh: Đức Huy

Từ khóa: Hội liên hiệp phụ nữ, chống bạo lực, lao động nữ, bình đẳng giới, Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, Công đoàn TT&TT

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)