Hải Phòng: Xử phạt cá nhân chia sẻ tin giả về người Việt Nam tại Đài Loan nhiễm HIV từ du học sinh

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 21/12/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ông Q.V.L, sinh năm 1983, thường trú tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân trong nhóm facebook Người Tiên Lãng.


FK-Nguoi-Tien-Lang.png

 Trước đó, vào hồi 19 giờ 33 phút ngày 03/12/2020, Ông Q.V.L có chia sẻ bài viết từ tài khoản “N.Đ.M” để đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook tại Nhóm Người Tiên Lãng, với nội dung “… Sợ quá cơ … Lý do đừng bao giờ cho vợ đi lao động … Tin Đài Loan. Cảnh sát Đài Loan công bố danh sách 19/90 lao động Việt nhiễm HIV từ DHS Trần Thị Hải…”. Bài viết này đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ; nội dung này gây hoang mang trong dư luận Nhân dân thành phố Hải Phòng và cộng đồng mạng xã hội facebook.

Ngay sau khi có thông tin lan truyền trên mạng xã hội facebook, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng, Công an xã Tự Cường để tiến hành xác minh, xử lý vụ việc.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, Ông Q.V.L có giải trình, do nóng vội nên đã chia sẻ, đăng tải lại bài viết nêu trên lên Nhóm Người Tiên Lãng, bản thân Ông Q.V.L không có mục đích gì khác mà chỉ để thông tin cho mọi người được biết. Ông Q.V.L đã nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết này lúc 19 giờ ngày 8/12/2020 và chủ động đăng tải lời xin lỗi trên Nhóm Người Tiên Lãng lúc 7 giờ ngày 9/12/2020.

Sau khi được Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, tuyên truyền về các hoạt động thông tin trên mạng, về các nguồn tin chính thức theo quy định pháp luật Việt Nam, Ông Q.V.L đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết nêu trên là không có căn cứ, sai sự thật, vi phạm quy định của pháp luật, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến nhiều người.

Hành vi trên của Ông Q.V.L đã vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng năm 2018. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ông Q.V.L với mức phạt tiền 5 triệu đồng theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ông Q.V.L mong muốn và đề nghị những cá nhân khác gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc nêu trên để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội, vi phạm quy định pháp luật về cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng.

Cổng Tin tức Thành phố Hải Phòng

Từ khóa: Bộ TT&TT, Sở TT&TT, xử phạt

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)