Văn phòng cấp ủy chủ động chuyển đổi số

(Mic.gov.vn) - 

Văn phòng cấp ủy các cấp ở tỉnh Hải Dương đã chủ động triển khai sớm nhiều nhiệm vụ chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, phục vụ.


20211018-m20.jpg

Công chức Văn phòng Tỉnh uỷ rà soát, sàng lọc toàn bộ tài liệu giấy tại kho lưu trữ lịch sử của Tỉnh uỷ để thực hiện số hóa

Xóa bỏ văn bản giấy

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn, Văn phòng Thành ủy Chí Linh đã chuyển trạng thái sang làm việc trực tuyến. Toàn bộ văn bản chỉ đạo, điều hành của các cấp đều được số hóa, chuyển trực tuyến qua hệ thống quản lý văn bản, qua Zalo... Với hệ thống quản lý văn bản hành chính sử dụng trong các cơ quan Đảng, cán bộ văn phòng cấp ủy ở cơ sở có thể tự tìm kiếm, nghiên cứu văn bản, tài liệu được Trung ương, Tỉnh ủy, Thành ủy phát hành, không còn phải chờ văn bản giấy phát hành bằng đường công văn. 

Văn phòng Huyện ủy Nam Sách, Thanh Hà đang sử dụng một hệ thống hỗ trợ tương tác nội bộ với tính năng kết nối thông suốt từ lãnh đạo đến nhân viên. Qua phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi, chỉ đạo, điều hành đến từng nhân viên. Giải pháp này giúp tiết kiệm thời gian, chỉ đạo trực tiếp, kịp thời, xóa hẳn văn bản giấy.

Hệ thống “Phòng họp không giấy” được Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp các cơ quan, sở, ngành sớm hoàn thiện, đưa vào vận hành từ tháng 1.2018 đến nay đã triệt để thực hiện tinh thần không còn tài liệu giấy, toàn bộ tài liệu đều được tích hợp trong phần mềm dùng chung. Gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Văn phòng Tỉnh ủy chủ động tham mưu tăng cường tổ chức các cuộc họp, hội nghị theo hình thức trực tuyến. Phòng họp trực tuyến tại Văn phòng Tỉnh ủy đã được đầu tư đầy đủ các thiết bị bảo đảm tín hiệu thông suốt.

Tại các địa phương, hệ thống phòng họp trực tuyến cũng đã được Văn phòng cấp ủy cấp huyện tham mưu, vận hành, triển khai rộng rãi, có thể tổ chức thông suốt đến cấp cơ sở. Nhiều phòng họp, phòng làm việc đều có thể dễ dàng kết nối để trở thành phòng họp trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Phòng Cơ yếu - Công nghệ thông tin, Văn phòng Tỉnh ủy cho biết việc các văn phòng cấp ủy tích cực ứng dụng, tham mưu tổ chức họp trực tuyến không những tiết giảm chi phí mà còn là phương thức kết nối nhanh, rộng rãi, có thể đến được nhiều điểm cầu ở các cấp và cả ở nước ngoài, đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Văn phòng cấp ủy các cấp trong toàn tỉnh đang duy trì hiệu quả Hệ thống quản lý văn bản hành chính sử dụng trong các cơ quan Đảng trong việc gửi, nhận, xử lý văn bản trên phần mềm, triệt tiêu hầu hết việc phát hành văn bản giấy. Để nâng cao chất lượng công tác của hệ thống văn phòng cấp ủy trong toàn tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy đã phối hợp triển khai sớm nhiều nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2025 như: hoàn thiện Cổng thông tin điều hành nội bộ; hệ thống quản lý chương trình công tác của lãnh đạo, quản lý tiến độ công việc...

Chuyển đổi số tối đa

Là chủ đầu tư Dự án "Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan đảng tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2016-2020", Văn phòng Tỉnh ủy có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện "Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Đảng tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2016-2020”. Định kỳ 6 tháng, 1 năm, Văn phòng Tỉnh ủy báo cáo tình hình thực hiện với Ban Chỉ đạo công nghệ thông tin tỉnh. Đến nay, Văn phòng Tỉnh ủy đã tổ chức thực hiện cơ bản đạt được mục tiêu theo kế hoạch của Tỉnh ủy. Trung tâm tích hợp dữ liệu Tỉnh ủy được vận hành từ năm 2018, sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Các cơ quan Đảng cấp tỉnh và cấp huyện đều đã triển khai hệ thống chứng thực chữ ký số đối với các văn bản được gửi nhận trên mạng thông tin diện rộng của Đảng. Các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy; các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các đảng ủy xã, phường, thị trấn được đầu tư hàng trăm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy scan tài liệu, máy in, máy chiếu...

Văn phòng Tỉnh ủy và văn phòng các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy đang tiến hành rà soát toàn bộ tài liệu giấy lưu trữ để phục vụ số hóa những tài liệu lưu trữ có thời hạn bảo quản vĩnh viễn. Hệ thống văn phòng cấp ủy các cấp cũng đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở. 

Bước vào giai đoạn 2021-2022, Văn phòng đang tiến hành nâng cấp Hệ thống quản lý văn bản hành chính sử dụng trong các cơ quan Đảng có tích hợp phần mềm bảo mật/xác thực của Ban Cơ yếu Chính phủ; tổ chức vận hành Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trên mạng diện rộng của Đảng và trên internet bảo đảm thông suốt, an toàn. Văn phòng Tỉnh ủy và các văn phòng cấp ủy tiếp tục áp dụng, nhân rộng các phần mềm hỗ trợ họp không giấy tờ, trực tuyến tới các cuộc họp, hội nghị của cấp ủy các cấp... Dự kiến đến giai đoạn 2023-2025, Văn phòng cấp uỷ các cấp sẽ phối hợp, hoàn thiện hệ thống quản lý các danh mục dùng chung của đơn vị, chia sẻ dữ liệu với các đơn vị liên quan, nâng cấp hoàn chỉnh hệ thống quản lý đơn thư khiếu nại, hệ thống quản lý và khai thác văn kiện Đảng bộ...

Kết quả đạt được trong chuyển đổi số đã góp phần đổi mới phương pháp, cải tiến lề lối làm việc của cán bộ, công chức, giúp việc điều hành, triển khai nhiệm vụ của các văn phòng cấp ủy linh hoạt, chủ động, kịp thời hơn./.

Nguồn: Báo Hải Dương

Từ khóa: Hải Dương, chuyển đổi số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)