Tư duy số - từ khóa để Báo Quân đội nhân dân thành công

(Mic.gov.vn) - 

“Báo Quân đội nhân dân (QĐND) cần phải làm cho lãnh đạo cấp trên hiểu rõ tính cấp thiết, sự tất yếu của việc xây dựng Báo QĐND trở thành cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại.


20211020-l1.jpg

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân chỉ đạo kíp trực xuất bản Báo Quân đội nhân dân hằng ngày. Ảnh: TUẤN HUY

Phát triển hiện đại là con đường duy nhất để tờ báo kế tục xuất sắc truyền thống vẻ vang 71 năm của tờ báo được Bác Hồ đặt tên”, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo QĐND nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển Báo QĐND trong giai đoạn mới, tại Hội nghị tư vấn xây dựng Đề án phát triển Báo QĐND thành cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại, diễn ra giữa tháng 10-2021.

Con người hiện đại đi trước một bước

Trung tướng Lê Phúc Nguyên cho rằng, Báo QĐND muốn phát triển thì phải có những con người mang tư duy số. Đây là điều sẽ quyết định tương lai của Báo QĐND. Chỉ có nhà báo, kỹ sư, người quản lý hiện đại, có tư duy số thì mới vận hành được tòa soạn hiện đại, quy trình hiện đại, tổ chức cách làm báo hiện đại. Những con người ấy không ở đâu xa, mà ngay chính trong đội ngũ tinh hoa của toàn quân. Khi đã có hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại; con người hiện đại, tờ báo mới dễ dàng triển khai đa phương tiện, làm chủ công nghệ số, kỹ thuật số, đủ sức làm chủ thông tin; thực sự trở thành tờ báo chủ lực, định hướng dư luận.

Đồng tình với quan điểm này, tại hội nghị trên, các học giả, chuyên gia từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh thêm, quá trình chuyển đổi số và hội nhập quốc tế hiện nay đặt ra nhiều thách thức cho báo chí ở nước ta nói chung, Báo QĐND riêng. Với thế mạnh là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng-tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam; một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước, quân đội, trong suốt 71 năm qua, kể từ khi xuất bản số báo đầu tiên (20-10-1950 / 20-10-2021), Báo QĐND luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đi đầu trên mặt trận đấu tranh chính trị-tư tưởng; bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc... được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, bạn đọc trong quân đội và nhân dân tin cậy, đánh giá cao. Nhưng, trong xu thế chung sự phát triển mạnh mẽ của internet, mạng xã hội và công nghệ số, Báo QĐND cũng đứng trước thách thức là phải làm gì để tận dụng thời cơ, vận hội để phát triển theo đúng định hướng của Chính phủ, trở thành một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại, định hướng dư luận. Làm gì để theo kịp thực tiễn; nắm bắt những xu thế ngày càng khó dự báo của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, để từ đó phản ánh kịp thời, lên tiếng định hướng dư luận xã hội một cách đúng đắn?

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND khẳng định: Chuyển đổi số chính là từ khóa. Thời gian qua, Báo QĐND liên tục có những đổi mới, là một trong những tòa soạn đi đầu trong chuyển đổi số, có hệ thống tòa soạn điện tử đầu tiên. Đảng ủy, Ban biên tập và các phòng, ban đã xác định rõ, chuyển đổi số trong báo chí không đơn thuần chỉ là việc đưa thông tin lên mạng internet. Mà quan trọng nhất, mọi con người trong tòa soạn phải làm chủ tất cả hoạt động mang tính đổi mới trong cơ cấu tổ chức; quy trình hoạt động của cơ quan; hướng tới xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ cơ quan báo chí đa phương tiện.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, như thế là chưa đủ. Trước những vấn đề mới nảy sinh, Báo QĐND cần liên tục có sự đổi mới phong cách làm báo một cách toàn diện để phản ánh các vấn đề một cách đúng đắn; phân tích có lý, có tình, có tính định hướng kịp thời, đúng lúc, không rơi vào thế bị động trước tốc độ của thông tin trái chiều, thông tin không chuẩn từ mạng xã hội, thậm chí tin giả, tin bị bóp nặn theo ý đồ của các thế lực thù địch. Báo QĐND luôn phải giữ vai trò là cơ quan thông tin chủ đạo, với những bài viết phân tích tình hình kinh tế, chính trị, xã hội; quảng bá các giá trị văn hóa có sức thuyết phục cao, đủ sức đẩy lùi, lật tẩy những tiếng nói sai trái, lệch lạc, phản động tràn lan trên internet, mạng xã hội...

Chuyển đổi số-hướng đi hợp xu thế

 “Báo QĐND đã đạt được những thành tựu ban đầu về chuyển đổi số, hình thành được nền tảng truyền thông đa phương tiện, giai đoạn tiếp theo cần tiếp tục đầu tư, đổi mới, tăng cường nghiên cứu phương thức tổ chức, quản lý sản phẩm truyền thông đa phương tiện”, PGS, TS Hà Huy Phượng (Trưởng ban Tổ chức-Cán bộ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nhấn mạnh những việc đã làm và phải làm trong thời gian tới đối với Báo QĐND. Chia sẻ thêm về hướng đi của Báo QĐND trong tương lai, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, những người đã theo sát tiến trình hoạt động và phát triển của Báo QĐND thời gian qua, khẳng định: Hướng đi của Báo QĐND đã rõ và hoàn toàn phù hợp với xu thế chung của báo chí cách mạng Việt Nam cũng như báo chí hiện đại trên thế giới. Điều này đúng với tinh thần Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, xác định phát triển báo chí phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ và thông tin, truyền thông thế giới. Kết hợp chặt chẽ các loại hình báo chí đồng thời phát huy lợi thế của các phương tiện, dịch vụ thông tin nhằm chủ động cung cấp thông tin chính thống, có định hướng; hạn chế ảnh hưởng thông tin tiêu cực.

Điều còn trăn trở nhiều nhất với Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ và cũng là nhân tố quan trọng để Báo QĐND có thể phát triển và hoàn thiện đề án chính là cần có nền tảng kỹ thuật đủ mạnh. Trước những băn khoăn trên, với tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau, Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) khẳng định, Viettel sẵn sàng giúp đỡ Báo QĐND phát triển nền tảng số cũng như công nghệ để Báo QĐND có điều kiện thuận lợi triển khai các ý tưởng truyền thông đa phương tiện, hiện đại; cũng như có các phần mềm giúp tiếp cận nhanh hơn, thuận lợi hơn tới bạn đọc cả nước.

Có thể thấy rõ, trong lúc các loại hình báo chí truyền thống ngày càng giảm người đọc, người nghe, người xem thì quá trình chuyển đổi số, phát triển truyền thông đa phương tiện, hiện đại của Báo QĐND là sự tất yếu. Hiểu đúng, có sự ủng hộ, sự quyết tâm..., Báo QĐND hoàn toàn có thể phát triển đề án thành hiện thực, trở thành cơ quan báo chí mạnh; góp phần lan tỏa thông điệp tích cực, hạn chế thông tin xấu-độc, củng cố niềm tin của xã hội; giữ vững vai trò, vị trí, uy tín của Báo QĐND là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước; là vũ khí sắc bén của Đảng trên lĩnh vực tư tưởng.

 

Theo qdnd.vn

Từ khóa: Báo Quân đội nhân dân, xây dựng Báo QĐND, trở thành cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại, chuyển đổi số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)