Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số

(Mic.gov.vn) - 

Thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo 5 Bộ, Đoàn Thanh niên của 5 Bộ gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT); Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL); Bộ Công thương phối hợp tổ chức Hội thảo “Thanh niên với văn hóa SHTT trong phát triển nền kinh tế số” vào ngày 17/11/2023, tại Hà Nội.


20231117-ta5.jpg

Toàn cảnh Hội thảo 

Hội thảo là hoạt động chuyên môn quan trọng trong năm 2023 của Đoàn Thanh niên 5 Bộ; là cơ hội tiếp cận, bổ sung kiến thức về văn hóa sở hữu trí tuệ (SHTT) cho đoàn viên thanh niên, đồng thời tăng cường kết nối giao lưu giữa các tổ chức đoàn trong Khối các cơ quan trung ương, phát triển phong trào của đoàn thanh niên Khối các cơ quan Trung ương (CQTW) ngày càng lớn mạnh.

20231117-ta4.jpg

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp mới, sự sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển. Để xây dựng cộng đồng biết cách sử dụng, khai thác và hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản trí tuệ, thanh niên phải là lực lượng tiên phong. Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao việc Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số”.

 
20231117-ta2.jpg

Đồng chí Trần Xuân Bách, Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Xuân Bách, Ủy viên BCH TW Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN nhấn mạnh, nhờ sự chỉ đạo, định hướng đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo 5 Bộ và Đoàn Khối CQTW đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian qua, sự phối hợp của Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; xây dựng tình đoàn kết và sự chia sẻ chân thành qua những hoạt động chung; được các cấp bộ đoàn và cộng đồng đánh giá, ghi nhận.

“Mong rằng những thông tin có được từ Hội thảo sẽ giúp ích cho chính các đồng chí đoàn viên thanh niên tại đây để áp dụng một cách hợp lý, chủ động trong công việc và cuộc sống. Với sự năng động và sáng tạo của thanh niên sẽ sớm hình thành văn hóa SHTT, một không gian mà những người trẻ không chỉ là tác giả ý tưởng mà còn là những người tiên phong bảo vệ cho sự sáng tạo và phát triển bền vững”, đồng chí Trần Xuân Bách bày tỏ.

20231117-ta3.jpg

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi và chia sẻ thông tin về thanh niên với bảo hộ bản quyền thúc đẩy hoạt động sáng tạo nội dung số trên không gian mạng; bảo hộ quyền đối với giống cây trồng - hoạt động thúc đẩy sáng tạo nghiên cứu và chọn tạo giống trong phát triển nền kinh tế số; sở hữu công nghiệp trong nền kinh tế số; thanh niên chung tay đấu tranh, phòng, chống vi phạm về SHTT trong nền kinh tế số. Đây đều là những thông tin mang đậm tính chuyên môn và những nhận định, kiến thức hữu ích về SHTT; qua đó, các đại biểu có góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng của thanh niên với văn hóa SHTT trong sự phát triển của nền kinh tế số, thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia của thanh niên trong việc bảo hộ quyền SHTT. 

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027 dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo 5 Bộ. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy thanh niên chung tay cùng phát triển trong kỷ nguyên số, là sự cam kết vững chắc đối với Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027. Qua đó, kết nối và tăng cường sự liên kết, phối hợp hiệu quả; nâng cao vai trò, hiệu quả các hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các Bộ, ngành khối các cơ quan TW; xây dựng phong trào thanh niên của Khối CQTW lớn mạnh./.

Thảo Anh - Hiển Minh

Từ khóa: Thanh niên,văn hóa sở hữu trí tuệ, kinh tế số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)