Thể lệ Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển”

(Mic.gov.vn) - 

Ban tổ chức Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển”, Sở TT&TT Hải Dương vừa ban hành Quyết định về thể lệ Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển”.


Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển” nhằm tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, văn hóa, có nội dung, hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội cao, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh.

Thông qua Giải báo chí để lựa chọn, trao giải thưởng cho những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, văn hoá; có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội cao; phản ánh trung thực, phong phú về mọi mặt của đời sống xã hội, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối tượng tham dự Giải báo chí là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí trong và ngoài tỉnh do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và phù hợp với Thể lệ Giải.

Tác giả có tác phẩm dự Giải không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác của pháp luật.

Tiêu chí riêng đối với từng loại hình báo chí

Đối với Báo in: Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 05 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài.

Đối với Báo điện tử: Tác phẩm tham dự Giải phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, thực hiện riêng cho báo điện tử; không xét những tác phẩm lấy từ báo in; thể hiện được đặc trưng của báo điện tử, bao gồm cả các sản phẩm đa phương tiện. Mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài (không quá 05 kỳ) dưới hình thức thông tin văn bản, âm thanh, hình ảnh hoặc đa phương tiện của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài.

Đối với Báo phát thanh: Mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt phóng sự, ký sự (không quá 05 kỳ), một hoặc một loạt chương trình phát thanh (không quá 05 kỳ) về một chủ đề, sự kiện phát một kỳ hoặc nhiều kỳ.Tác phẩm phải có âm thanh rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc bảo đảm chất lượng.

Đối với truyền hình: Mỗi tác phẩm phải là một hoặc một loạt phóng sự (không quá 05 kỳ), một hoặc một loạt chương trình truyền hình (không quá 05 chương trình) về một chủ đề, sự kiện. Tác phẩm phải thể hiện được đặc trưng của báo hình là hình ảnh động. Kỹ thuật hình ảnh, âm thanh phải đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn.

Tác giả tham dự giải đăng ký theo phiếu đăng ký tham dự Giải của ban tổ chức.

Tác phẩm tham dự giải cần được ghi rõ: Tên tác phẩm, loại hình báo chí, thể loại báo chí; tên thật và bút danh của tác giả, địa chỉ và số điện thoại liên lạc; tác phẩm đã được đăng tải, phát sóng tại cơ quan báo chí nào; thời lượng của tác phẩm; thời gian tác phẩm được đăng tải.

Đối với tác phẩm báo in, báo điện tử:  Phải là bản gốc hoặc photocopy hoặc sao chụp từ báo in, báo điện tử nhưng phải sạch, đẹp rõ ràng; nếu tác phẩm có sự tiếp nối nhỏ, lẻ phải được cắt dán phần cắt nối đó trên giấy trắng khổ A4 hoặc A3 và đánh số trang rõ ràng phần tiếp nối. Các tác phẩm chuyển bản mềm và điện tử phải chuyển đường link đăng tải.

Đối với tác phẩm báo nói, báo hình: Gửi USB hoặc ổ cứng ghi tiếng, ghi hình hoặc đường link tác phẩm và gửi kèm theo bản thảo kịch bản, lời viết, lời bình trên giấy A4. Các file báo nói, báo hình có thể hiện rõ thông tin về tác giả, tên cơ quan báo chí và ngày phát sóng; Tác phẩm phải có độ phân giải cao, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh.

Những tác phẩm không đáp ứng các quy định nêu trên bị coi là phạm quy (bị loại). Ban Tổ chức Giải không hoàn trả các tác phẩm, thiết bị lưu trữ phạm quy này.

Các tác phẩm báo nói định dạng ở file MP3; báo hình định dạng ở file MP4 hoặc MXF; Nếu tác phẩm sử dụng tiếng nước ngoài, tiếng các dân tộc thiểu số Việt Nam tác giả phải gửi thêm bản dịch hoặc thuyết minh ra tiếng Việt.

Thời gian, địa chỉ nhận tác phẩm

Hồ sơ dự giải có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Sở Thông tin và Truyền thông. Thời gian nhận tác phẩm tham dự: Từ ngày công bố Kế hoạch, Thể lệ Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển” đến 16 giờ 30 phút ngày 15/01/2024 (theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm: Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông (Số 199 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Điện thoại: 0220.3897357; Email: thangnt.tttt@gmail.com).

Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Hồ sơ tham dự Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển”.

Giải thưởng được trao cho các tác phẩm báo chí xuất sắc thuộc một trong các loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử) với cơ cấu giải thưởng gồm: có 01 Giải đặc biệt, 02 giải A, 03 giải B, 05 giải C và 10 giải khuyến khích.

Lễ tổng kết, trao thưởng Giải báo chí “Hải Dương khát vọng, phát triển” dự kiến vào đầu năm 2024.

PV

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)