Đội thi SignSymphony giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp P-Startup 2023

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 30/11/2023, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) (PTIT) đã tổ chức Chung kết “Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp P-Startup 2023”.


20231201-ta8.jpg

GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện phát biểu tại sự kiện

Cuộc thi là hoạt động thường niên do PTIT tổ chức từ năm 2017 cho đến nay, với mục đích tạo ra môi trường cho sinh viên chủ động học tập gắn liền với thực hành, học qua nghiên cứu, trải nghiệm và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp dành cho sinh viên PTIT. 

Phát biểu tại sự kiện, GS. TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng PTIT cho biết: Trong những năm qua, Tập thể lãnh đạo Học viện rất quan tâm đến các hoạt động khởi nghiệp, đối mới sáng tạo dành cho sinh viên và giảng viên và tạo điều kiện về cơ sở vật chất cũng như ủng hộ các dự án khởi nghiệp của sinh viên. “Ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp Sinh viên P Startup” là một cuộc thi ý nghĩa, mở ra cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời tạo kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp, với cộng đồng cựu sinh viên PTIT cùng vận động xã hội hóa nguồn lực tổ chức các hoạt động khởi nghiệp và huy động nguồn vốn hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy các bạn trẻ tự tin lựa chọn khởi nghiệp ngay từ khi còn trên ghế giảng đường, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, hình thành những nhân tố tích cực làm nên sự thay đổi của khoa học công nghệ qua tư duy đổi mới sáng tạo.

20231201-ta3.jpg

Bí thư Đoàn thanh niên PTIT Chung Hải Bằng phát biểu tại sự kiện

"Các thầy cô Học viện mong muốn các em sinh viên - thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là các thí sinh đã lọt vào vòng chung kết của Cuộc thi P-Startup 2023 cũng như các sinh viên Học viện nói chung sẽ xác định tâm thế, nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục đại học trong bối cảnh chuyển đổi số và lựa chọn phương pháp học tập một cách chủ động, tích cực để có thể đạt kết quả cao nhất trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện nhân cách, khởi nghiệp, lập nghiệp thành công. Mỗi sinh viên hãy phát huy tính sáng tạo, sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng phấn đấu vươn lên, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng và chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Kết quả cuộc thi ngày hôm nay sẽ đặt nền móng vững chắc cho những thành công tương lai sau này của các em, chắp cánh cho ước mơ của các em bay cao, bay xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp mà các em lựa chọn. Đến với cuộc thi, tôi tin chắc các em đều sẽ là những người chiến thắng khi đã nỗ lực tìm tòi tri thức mới, chiến thắng sự lo sợ, sự ngại ngùng của chính mình để bước lên sân khấu thể hiện bản thân, thể hiện ý tưởng khởi nghiệp, khát vọng cống hiến sức trẻ cho xã hội. Thành công của các em cũng là thành công mà gia đình, thầy cô và Ban tổ chức cuộc thi kỳ vọng, vun đắp."- GS. TS Từ Minh Phương nhận định.

20231201-ta7.jpg

Bí thư Đoàn Khối Bùi Hoàng Tùng và Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện trao giải Nhất cho đội thi SignSymphony

Sau hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận hơn 30 dự án tham gia dự thi đến từ các ngành đào tạo khác nhau của PTIT như: khoa Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử, Viễn thông, Đa phương tiện, Quản trị kinh doanh, Tài chính Kế toán… Các dự án gửi về Ban tổ chức đều rất phong phú và đa dạng lĩnh vực như: công nghệ phần mềm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thực phẩm, công nghệ tài chính,…

Tại vòng Chung kết, 12 ý tưởng từ các đội thi xuất sắc nhất đã được trình bày trước Hội đồng giám khảo và các khách mời trong thời gian 3 phút và tham gia phản biện. Trong đó, một số ý tưởng, sáng kiến được đánh giá cao như: Ví lạnh – ứng dụng smartcard trên nền tảng blockchain, Ami Digital Assistant, Xét nghiệm nhanh HIV sử dụng công nghệ bán dẫn, …

20231201-ta6.jpg

BTC trao giải Ý tưởng đột phá cho đội thi Ba chàng Ngốc

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã tìm ra được Top 6 đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất bao gồm: 01 giải Nhất thuộc về đội thi SignSymphony; 01 giải Ý tưởng Công nghệ đột phá thuộc về đội thi Ba chàng ngốc; 02 giải Ý tưởng vì cộng đồng thuộc về đội thi ADH-Inventors và đội thi Team DBT; 02 giải phụ Tiềm năng thuộc về đội Ami và đội ITIS-CHILL.

20231201-ta5.jpg

Giải Ý tưởng vì cộng đồng thuộc về hai đội thi ADH-Inventors và đội Team DBT

20231201-ta4.jpg

BTC trao Giải Tiềm năng cho hai đội thi Ami và đội thi ITIS-CHILL

Đội quán quân SignSymphony gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo nhờ ý tưởng Ứng dụng AI và thị giác máy tính nhằm tạo ra một hệ thống học tập ngôn ngữ ký hiệu giúp giải quyết vấn đề giao tiếp của người khiếm thính với xã hội, đưa việc học tập ngôn ngữ ký hiệu phổ biến hơn với xã hội. SignSymphony sử dụng mô-đun AI nhận diện hành động được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín (IEEE sensors journal) và hiện đang được sử dụng trong một dự án hợp tác quốc tế.

Về tầm nhìn của mình, dự án này sẽ tập trung vào các giải pháp công nghệ thông tin, đặc biệt là sử dụng AI và công nghệ thị giác máy tính, nhận dạng hành động để xây dựng một hệ thống ứng dụng có thể truy cập thông qua điện thoại thông minh hoặc trình duyệt Internet.

Kết quả của dự án sẽ cung cấp cho người câm điếc, những người giúp đỡ họ ở Việt Nam, đặc biệt là những người không có điều kiện học tại trường đặc biệt. Theo đó, một công cụ hiệu quả để tự học ngôn ngữ ký hiệu, hy vọng sẽ giúp họ tiếp cận được các dịch vụ công và cải thiện chất lượng cuộc sống. Kết quả của dự án cũng là một bước tiến xa hơn trong việc hiện thực hóa thách thức chuyển đổi số ở Việt Nam với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại./.

Thảo Anh

Từ khóa: AI, ứng dụng AI, tiềm năng, công nghệ, SignSymphony, quán quân, giải Nhất, Ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, P-Startup 2023

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( )