Giải Nhì quốc tế, cuộc thi lần thứ 42 năm 2013 - Nazifa Farhat Hye (Băng la đét)

8/29/2014 11:02:38 AM


                                                                                                                                              Sylhet, ngày 28 tháng 02 năm 2013
Chị thân yêu,
Em muốn gửi tình yêu nồng nhiệt của em tới chị. Lâu lắm rồi em mới được nghe tin về chị. Em hi vọng chị vẫn luôn mạnh khỏe nhờ ân sủng của Thượng đế. Hôm nay, em viết thư này vì một lý do đặc biệt: “Một giọt nước bằng với cái giá của cuộc sống”, chị hãy lắng nghe nhé. Hãy tưởng tượng một khu rừng tuyệt đẹp, sâu thẳm, trong đó chỉ có một nguồn nước duy nhất - một cái ao phẳng lặng và trong trẻo, nơi giúp thỏa cơn khát của tất cả những con thú hung dữ. Những con hươu hiền lành đang cùng sống trong khu rừng đó, do không có nguồn nước nào khác, cũng phải đến uống nước ở đây. Mặc dù bầy hươu biết rằng rất nguy hiểm khi uống nước ở ao đó nhưng chúng vẫn phải đến, uống một ngụm nước và ngay lúc đó, những con thú dữ lao ra kiếm mồi. Mặc dù với cái giá là mạng sống của mình, bầy hươu vẫn uống nước.
Em hi vọng chị biết ngày 22 tháng 3 là “Ngày nước thế giới”. Ngày này được công nhận trên toàn cầu, và vào ngày này, mọi người được kêu gọi hãy quan tâm đến tầm quan trọng của nước và sự cấp thiết phải quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước sạch. Ngày này ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức về nguồn tài nguyên quý giá đó khi nó đang nhanh chóng cạn kiệt. Đáng tiếc rằng không phải tất cả mọi người đều sẵn sàng chấp nhận sự thật hiển nhiên đó: Nước là một tài nguyên quý giá. Thế giới đang có cuộc khủng hoảng trầm trọng về nước uống, tuy thế ở nước ta, nhiều người chưa nhận thức được điều này. Và em đã tự nhủ sẽ cố gắng tuyên truyền cho càng nhiều người càng tốt về sự thật này bằng những lý lẽ đơn giản nhưng thuyết phục. Em bắt đầu ngay với các thành viên trong gia đình. Bởi vì, em nhận thức rõ thực tế: Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nếu gia đình em tiết kiệm nước và nhận ra sự cần thiết của việc làm này thì những người khác cũng sẽ làm theo.
Nước là một phước lành cho chúng ta. Chúng ta không thể sống dưới nước nhưng cũng không thể sống thiếu nước. Nước rất cần thiết cho chúng sinh. Sáu mươi phần trăm của cơ thể con người được cấu thành từ nước. Con người cần nước để uống, nấu ăn, tắm rửa, vận tải, trồng trọt, sản xuất v.v.... Nhưng nhiều người nghĩ rằng nguồn nước là vô tận. Họ sử dụng lãng phí, lạm dụng, và gây ô nhiễm nguồn nước mà không bị trừng phạt, họ tin rằng nước sẽ không bao giờ cạn kiệt và bằng cách nào đó nước thải và chất thải công nghiệp sẽ tự làm sạch. Nước bao phủ 71% diện tích bề mặt trái đất, cho nên người ta sẽ nghĩ rằng chỗ nào chẳng có nước, nhưng thực tế nước lại phân bố không đều. Một số quần thể sinh vật ở các sa mạc đang phải vật lộn với nhu cầu cơ bản nhất này. Một số quốc gia có nhiều nước ngọt cho một lượng dân số nhỏ, trong khi những nước khác với dân số khổng lồ thì lại có rất ít nước ngọt. Sự thiếu thốn nguồn nước ở những quốc gia này là vô cùng nghiêm trọng. Chỉ có khoảng 0,024% lượng nước có sẵn là nước ngọt dạng lỏng. Thiên nhiên đã định sẵn là nguồn nước chỉ có hạn. Trong khi đó, nhu cầu về nước lại tăng nhanh do dân số thế giới tăng, đó là điều mà chúng ta nên suy nghĩ lại.
Điều ngạc nhiên là con người giết hại lẫn nhau vì kim cương, các nước giao chiến với nhau vì dầu mỏ, nhưng kể cả những thứ được coi là có giá trị nhất đó cũng chỉ là vô giá trị nếu con người không có nước. Nước sạch là thiết yếu cho cuộc sống, không gì có thể thay thế được. Mặc dù hầu như nước không được định giá, song nước ngọt lại là thứ có giá trị nhất trên thế giới. Một ví dụ đơn giản nhưng rất có ý nghĩa sẽ giúp chị tin vào thực tế này: Nếu chị sống ở một nơi mà có rất nhiều nước và chị có một túi đầy kim cương, thì dĩ nhiên, chị sẽ không cần đánh đổi chúng lấy nước. Bởi vì bất cứ khi nào chị khát, chị có nước để uống một cách dễ dàng. Nhưng ngược lại, nếu chị đang ở giữa một sa mạc rộng lớn với túi kim cương đó nhưng không có nước, chị lại đang vô cùng khát nước, thì chắc chị sẽ sẵn sàng đánh đổi tất cả những viên kim cương quý báu để có nước uống. Nước uống giá rẻ lúc này biến thành món đồ quý giá nhất trên thế giới, bởi cuộc sống của con người phụ thuộc vào nước. Chỉ có nước mới cứu được cuộc sống của con người chứ không phải là những viên kim cương giá trị kia. Điều này cho thấy những thứ có giá trị nhất thường không thể cứu được mạng sống, nhưng có thứ rẻ tiền khác lại làm được. Đó là lý do tại sao nước còn được gọi là nguồn sống.
Ví dụ này chứng minh sự thật rõ ràng rằng, nếu không có nước, chẳng tài sản nào có thể cứu mạng sống của chúng ta. Mặc dù chúng ta không thể khiến nguồn nước có sẵn này tăng lên, nhưng con người có thể làm những việc dù nhỏ để bảo tồn nước, như tạo ra hồ chứa ngầm, cải tiến công nghệ để loại bỏ muối từ nước biển, v.v..., và ngăn chặn việc sử dụng nước phung phí.
Vì vậy, em hi vọng bây giờ chị đã hiểu lý do tại sao nước lại là một tài nguyên quý giá trong cuộc sống của chúng ta và chị sẽ suy nghĩ lại khi sử dụng nước lãng phí. Em cũng hi vọng chị sẽ hiểu nỗ lực của em và cùng em tham gia cuộc chiến chống lại việc lạm dụng nước. Em mong chị hồi âm. Cho em gửi lời hỏi thăm và cầu chúc những điều tốt nhất đến với chị,
Chào chị,
Nazifa Farhat Hye

  
Sylhet, 28th February 2013

Dear Sister,
My heartiest love to you. It is quite a long time since I have heard from you. I hope you are keeping well by the grace of the Almighty. Today I am writing this letter for a special reason: “A drop of water at the cost of life” must be heard by you. Imagine an enchanting, deep forest in which there is only a single source of water - a calm and clear pond from where all the ferocious beasts satisfy their thirst. The tame deer, which are also members of that forest, have no other source to do so. Though the deer know it is risky to drink water from that pond, still they go there, take a sip and, at that instant, the beasts kill them. Though at the cost of their livers, they drink that very drop of water.
I hope you are aware that 22nd March is “World Water Day”. This day is recognized globally as a day when individuals
are called upon to focus on the importance of water and demand the sustainable management of freshwater resources. This day aims to build awareness about the precious resource that is fast depleting. But unfortunately, people are not ready to accept this ultimate truth that water is a precious resource. There is an acute crisis of drinking water in the world, although it is not much realized in our country. So I have vowed to instill this fact in masses of people with simple but strong logic. I am beginning this mission with my family members. Because I believe, if my family stops wasting water and realizes its necessities, then others will also be encouraged.
Water is a blessing to us. We cannot live in it; neither can we live without it. It is essential for living beings. Sixty percent of the human body is composed of water. People need water for drinking, cooking, bathing, transportation, growing crops, making products and whatnot. But people think water is an infinite resource. They use it, abuse it, and pollute it with impunity, and believe that it will never run dry and will somehow clean itself of sewage and industrial waste. With water covering 71% of the Earth’s surface, one would think everyone has easy access to water, but it is unevenly distributed. Some biomes, like desserts, make this most basic need a struggle. Some countries have plenty of fresh water for a small population, while others with a huge population have a little of it. The suffering of these countries for water is immense. Only approximately 0.024% of water is available as liquid freshwater
Nature has decreed  that the supply of water is fixed. Meanwhile, demand rises inexorably as the world’s population increases, which is something to rethink.
It is surprising that people kill each other over diamonds; countries go to war over oil, though the world’s most expensive commodities are worth nothing in the absence of water. Fresh water is essential for life, with no substitute. Although mostly unpriced, water is the most valuable stuff in the world. A simple but effective example will help you to believe this fact: If you live in a place where there is plenty of water and you have a pocket full of diamonds, then naturally, you would not want to lose them for water. Because whenever you’re thirsty, you can have it easily. On the contrary, if you are in the middle of a vast dessert with those diamonds and there is no water, but you are extremely thirsty, then you will feel like offering all your valuable diamonds in return for that water. The cheap water then turns into the most valuable thing in the world. Because one’s life depends on water. It is only the cheap water which can save one’s life, not the valuable diamonds. This indicates that the most valuable things often cannot save a life, but a cheap thing can. That is why life is another name of water.
This example proves the ultimate truth that, if there would be no water, no wealth could save our lives. Although the supply of water cannot be increased, mankind can do little things to conserve water, like creating underground reservoirs, improving technology to remove the salt from the seawater, etc., and prevent excess use of water.
So I hope by now you have understood why water is a precious resource in our lives and you will rethink using it in excess. I also hope you will appreciate me and join me to fight this battle against the abuse of water. l will be looking forward to hearing from you. With my regards and best wishes for you,
Yours lovingly,
Nazifa Farhat Hye
 

Nguồn: NXB Thông tin và Truyền thông