Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/02/2024

TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ

Làm thế nào để đàn ông bỏ thuốc lá?

21/12/2015 09:56 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Hút thuốc lá là một thói quen có hại cho sức khỏe, có thể gây ung thư phổi, ung thư môi miệng, bệnh về tim mạch và tăng huyết áp… Đối với những người đàn ông đã chót bị thuốc lá “cám dỗ” thì những bí quyết dưới đây có thể giúp bạn tránh xa sức hút mãnh liệt thuốc lá:

1. Lên kế hoạch bỏ thuốc lá

Đối với những người nghiện thuốc lá thì việc bỏ thuốc lá là điều không hề dễ dàng. Để bỏ thói quen xấu này, trước tiên, quý ông cần lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện theo một cách hiệu quả.
 
2. Giảm dần số lượng
 
Thực tế cho thấy, nếu bạn bỏ hẳn không hút 1 điếu thuốc nào thì rất khó, do vậy, bạn cần cắt giảm dần dần và cho đến khi không hút một điếu thuốc nào nữa.
 
3. Nói “không” với thức uống có ga
 
Theo các nghiên cứu, thức uống có ga khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như cola, soda, hãy uống thật nhiều nước lọc.
 
4. Tránh căng thẳng
 
Thông thường, đàn ông hay hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Thay vào đó, mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể quên đi thuốc lá.
 
5. Không thức khuya, làm việc vào ban đêm
 
Nếu người đàn ông làm việc vào ban đêm thì thường hay có thói quen uống cà phê và hút thuốc liên tục. Nếu đang trong giai đoạn giảm dần lượng thuốc hút, tốt hơn hết, hãy duy trì việc ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Thời gian ngủ đó cũng chính là một liệu pháp hỗ trợ và làm giảm các cơn thèm thuốc.
 
6. Tránh xa những cuộc tiệc tùng
 
Đàn ông thường bị hấp dẫn bởi những cuộc tiệc tùng, nhậu nhẹt, tuy nhiên tại những “cuộc chơi” này thì thường có đi kèm với thuốc lá, rượu, bia. Do vậy, người đàn ông khó có thể cưỡng lại được cảm giác thèm thuốc và hút trở lại. Việc hút thuốc này có thể sẽ lại đưa người đàn ông quay trở lại với tình trạng nghiện thuốc lá ban đầu. Vì vậy, hãy cân nhắc và hạn chế khi tham gia những cuộc tiệc tùng nếu bạn thực sự muốn bỏ thuốc lá.
 
7. Ăn nhiều hoa quả
 
Trong thời kỳ cai thuốc lá, người đàn ông nên ăn nhiều những loại quả họ cam, quýt…, vì những loại quả này có thể giúp bạn quên đi thuốc lá, đồng thời tăng cường sức khỏe. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá. Ngoài ra, người bỏ thuốc lá nên ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm thuốc lá
 
8. Sử dụng gừng, quế 
 
Gừng, quế là những “dược liệu” giúp người đàn ông trong thời kỳ cai thuốc lá kiểm soát cơn thèm thuốc và thải loại nicotine ra khỏi cơ thể  một cách hiệu quả. Bạn hãy đặt một lát gừng mỏng và quế lên lưỡi và cảm nhận hiệu quả.
 
9. Tập luyện thể thao
 
Những người đàn ông muốn cai thuốc lá nên tập thể thảo chăm chỉ. Đây cũng là cách hiệu quả để “đánh lạc hướng” tâm trí của bạn khỏi thói quen hút thuốc lá.
 
10. Sự giúp đỡ của bạn bè, người thân\
 
Muốn cai thuốc thành công, người đàn ông nên tìm sự hỗ trợ của người thân và bạn bè. Theo đó, bạn phải thông ngay với họ về ý định bỏ thuốc của mình để nhận được sự thông cảm, cổ vũ của họ. Sự ủng hộ và hợp tác của người thân, bạn bè đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cai thuốc lá của bạn.
 
Trên đây là những “bí quyết” giúp người đàn ông cai thuốc lá, tuy nhiên những gợi ý này chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn, vì bỏ hẳn được thuốc hay không còn tuỳ thuộc vào tính tự giác, quyết tâm của người trong cuộc. 
Nguồn: VnMedia
 

VnMedia

Lượt truy cập: 5876

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( )