Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/02/2024

TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ

Lập kế hoạch để tránh xa thuốc lá - “hung thần” của sức khỏe

17/12/2015 09:00 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Đối với những người nghiện thuốc lá, việc từ bỏ hút thuốc dường như là một khó khăn lớn nhất. Tuy nhiên, nếu quyết tâm và có kế hoạch đúng, bạn có thể sẽ từ bỏ được thói quen nguy hại cho sức khỏe này.

 1. Lý do bạn cai thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa nhiều chất gây bệnh ung thư, vì vậy những người hút nhiều thuốc lá dễ bị ung thư phổi, ung thư gan.
Khói thuốc lá cũng đã gây tử vong cho hàng ngàn người hút thuốc thụ động bằng các căn bệnh ung thư phổi và bệnh tim mạch, do vậy sức khỏe của người thân của bạn luôn luôn bị đe dọa.
 
Hút thuốc lá rất tốn tiền, với một người nghiện thuốc lá, nếu trung bình một ngày hút từ 1-2 bao loại thuốc lá có mức giá trung bình trên thị trường, khoảng 25.000 đồng/bao thì mỗi ngày đã tiêu tốn đến 50.000 đồng và mỗi tháng tối thiểu là 1,5 triệu đồng cho việc hút thuốc
 
2. Xác định tư tưởng và ký giao kèo
 
Phải xác định ngày bắt đầu cai thuốc. Có thể bạn chọn 1 ngày bất kỳ gắn với kỷ niệm nào đó để lên quyết tâm cai thuốc
 
Luôn tự ký giao kèo với bản thân: “dừng hút thuốc”. Theo đó bạn có thể dán chữ "No smoking" ở xung quanh nhà, văn phòng và xe. Dòng chữ này sẽ thay thế với lời nhắc nhở của mọi người.
 
3. Lên kế hoạch cụ thể bỏ thuốc
 
Bạn cần lên kế hoạch cụ thể để bỏ dần thuốc. Có thể những ngày đầu tiên, bình thường đang hút 15 điếu thì có thể đặt ra chỉ tiêu giảm xuống chỉ hút 10 điếu. Sau đó, tùy theo thực tế, tiếp tục giảm chỉ tiêu xuống chỉ hút 5 điếu mỗi ngày, rồi một điếu mỗi ngày cho đến khi không còn cảm giác thèm thuốc và không còn thói quen hút thuốc. Như vậy, các cơn thèm thuốc cũng sẽ có thời gian giảm dần và tự điều chỉnh phù hợp với sức đề kháng của cơ thể.
 
4. Tìm sự giúp đỡ của người thân
 
Người thân và bạn bè có thể hỗ trợ bạn trong việc cai thuốc. Hãy cho họ biết mục tiêu của bạn và chân thành đề nghị một sự giúp đỡ từ họ bằng việc đừng hút thuốc xung quanh bạn hoặc đừng đưa thuốc lá cho bạn, bạn cũng có thể mong chờ sự động viên, khuyến khích của họ để nhắc nhở bạn về những mục tiêu đã đề ra.
 
5. Từ bỏ những thứ có liên quan tới thuốc lá
 
Hãy vứt bỏ những gì có liên quan đến thuốc như gạt tàn thuốc lá, bật lửa và cả thuốc. Còn giữ những vật này, bạn còn chưa thể bỏ ngay được.
 
Đề nghị người thân, bạn bè, đồng nghiệp không mời bạn hút thuốc và không hút thuốc trong nhà bạn cũng như trong phòng làm việc chung với bạn
 
6. Hạn chế đến những nơi có yếu tố kích thích hút thuốc
 
Bạn nên cân nhắc đến những cuộc nhậu nhẹt, tiệc tùng thì thường có đi kèm với thuốc lá, rượu, bia. Tham gia vào các cuộc vui này, nhiều lúc sẽ rất khó có thể cưỡng lại được cảm giác thèm thuốc và cuối cùng thường tặc lưỡi "hút nốt lần này rồi thôi". Nhưng thực tế, việc hút nốt này có thể sẽ lại nhẹ nhàng đưa các bố quay trở lại với tình trạng nghiện thuốc lá ban đầu.
 
7. Tập thể dục và ăn uống điều độ
 
Bạn cần lên lịch tập thể dục và ăn uống điều độ. Tập thể dục trong một thời gian dài sẽ giúp cho phổi được hoạt động đủ để làm quên đi những thôi thúc. Bạn sẽ có một tâm lý tốt hơn, điều này rất có lợi cho việc từ bỏ thuốc lá.
 
Tập cho mình một thói quen ăn uống điều độ, giờ giấc chính xác. Lập một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Làm được thế bạn sẽ tăng cân và khoẻ mạnh hơn nhiều khi bạn còn hút thuốc.
 
8. Sử dụng thuốc hỗ trợ
 
Bạn có thể kiềm chế cơn thèm thuốc bằng loại thuốc chứa nicotin với hàm lượng thấp, được bào chế dưới dạng băng dán, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít… Loại thuốc này sẽ dần làm giảm cảm giác thèm thuốc của người nghiện thuốc lá.
Liệu pháp này sẽ đưa nicotine vào cơ thể bạn không qua con đường thuốc lá, nó sẽ khiến cơ thể bạn không bị đói nicotine đột ngột và cảm giác cũng không giống như khi bạn đang hút thuốc.
 
Theo thống kê, khói thuốc lá hàng năm cướp đi sinh mạng của 5,4 triệu người trên toàn cầu. Để tránh xa “hung thần” của sức khỏe này, nếu bạn là người nghiện thuốc là thì ngay hôm nay hãy lên kế để từ bỏ thói quen nguy hại này.

 

VnMedia

Lượt truy cập: 7155

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)