Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/02/2024

TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ

Bạn làm gì để giúp người thân cai thuốc lá?

15/12/2015 09:08 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Khói thuốc chứa hơn 4.000 hóa chất độc hại không chỉ gây nguy hiểm cho người hút mà còn cho người hít phải, tuy nhiên phần lớn mọi người đều không nhận thức được mức độ nguy hại này. Nếu bạn có người thân nghiện thuốc lá, hãy giúp họ nhanh tránh xa “hung thần” của sức khỏe này. Vậy làm thế nào để giúp người thân cai thuốc lá?

Trước hết hãy phân tích cho người nghiện thuốc hiểu rõ tác hại và kiên quyết từ bỏ. Theo đó, thuốc lá làm giảm tuồi thọ, yếu sinh lý… Một số nhân tố khác như gây tác hại cho người khác bằng việc hút thuốc lá, nhất là đối với trẻ nhỏ.
 
Việc bỏ hút thuốc lá không dễ dàng vì nicôtin là chất gây nghiện có đặc tính cao. Người nghiện thuốc sẽ phụ thuộc vào nicôtin cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, rất khó khăn để từ bỏ. Vì vậy bạn nên khuyên người thân cần làm theo những bước sau để bỏ thuốc:
 
- Thường xuyên nhắc nhở bản thân bỏ thuốc bằng cách xem lại những cảnh báo về hậu quả của việc hút thuốc lá của bác sĩ. Mỗi khi cầm điếu thuốc lên, hãy xem những hình ảnh về sự tàn phá cơ thể của thuốc lá để có động lực từ bỏ
 
- Khắp nhà nên treo, dán những kết quả kiểm tra, thống kê tác hại của thuốc lá trên thế giới
 
- Gặp gỡ những người nghiện thuốc bị bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư; bệnh nhân ung thư phổi để từ đó rút ra bài học cho bản thân.
 
- Luôn luôn ý thức rằng, hút thuốc lá còn còn gây tác hại đến những người bị hút thuốc thụ động xung quanh. Theo nghiên cứu, khói thuốc đã gây tử vong cho hàng ngàn người hút thuốc thụ động bằng các căn bệnh ung thư phổi và bệnh tim mạch.
 
- Người nghiện thuốc còn là gánh nặng về tài chính của gia đình - một người hút thuốc trung bình hàng năm tiêu tốn khoảng 5 triệu cho việc hút thuốc. Từ thực tế này, hãy cai nghiện thuốc lá để không làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.
 
- Thường xuyên nghiên cứu sách báo và cập nhật thông tin về các phương pháp cai nghiện mới nhất, từ đó tìm ra cách cai nghiện thuốc hiệu quả cho bản thân.
 
- Nên nhớ rằng, nếu cai nghiện thuốc lá thành công sẽ có rất nhiều lợi ích mang lại: sức khỏe của bản thân và những người xung quanh tốt hơn; đảm bảo thẩm mỹ cho bản thân như răng sẽ không ố vàng, người thơm tho hơn; có nhiều tiền hơn để sử dụng vào việc khác…
 
Ngoài ra, để giúp người thân cai nghiện thuốc lá thành công bạn nên thường xuyên theo dõi và hỗ trợ người nghiện bằng cách: ngăn cản họ khi họ có ý định quay lại với thuốc lá, khuyên bảo và khích lệ để giúp người cai thuốc lá mạnh mẽ vượt qua cơn thèm thuốc.

VnMedia

Lượt truy cập: 15802

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 13)