Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/12/2023

TIN TỨC

Vinh danh 68 tác phẩm đạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

15/06/2018 08:12 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 14/6/2018, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo TW, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại TW phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách).


20180614-l5.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh biểu dương và đánh giá cao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại

Tới dự và trao giải có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại TW; Nguyễn Văn Bình, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW; Phan Đình Trạc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Nội chính TW; tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành TW; Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã tới dự Lễ trao giải.
 
Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách) được tổ chức hằng năm, nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.
 
Theo báo cáo của Ban Tổ chức, Giải thưởng năm nay nhận được số lượng bài dự thi vượt trội, với 970 tác phẩm, tăng gần 8% so với giải thưởng năm 2016. Trong đó có 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi, gồm các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách; với 15 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái Lan.
 
Cũng theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm dự Giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến với nhân dân thế giới; đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn trong năm 2017; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.
 
20180614-l14.jpg
 
Đồng chí Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Trưởng Ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng trao
Giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả
 
Phát biểu tại Lễ trao Giải, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại có tác dụng tăng cường kết nối, phối hợp giữa các đơn vị báo chí đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương góp phần tạo động lực cho phóng viên, biên tập viên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản. Thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 cho thấy uy tín của Giải ngày càng được nâng cao và khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin đối ngoại với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện đa dạng, sinh động.
 
20180614-l13.jpg
 
Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình và Trưởng Ban Nội chính TW Phan Đình Trạc
trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả
 
Đối tượng tham gia Giải thưởng rất đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.
 
Ngoài các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí, xuất bản của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, nhiều kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng. Đặc biệt, có sự tham dự của 22 tác giả đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cuba, Bulgaria, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức…
 
20180614-l12.jpg
 
Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu và Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả 
20180614-l11.jpg
 
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả
 
Thành viên Hội đồng giám khảo là các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, uy tín. Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Ban tổ chức đã chọn 68 tác phẩm để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. Cụ thể, gồm 8 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích theo các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.
 
Cũng theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong những thành công chung của công tác đối ngoại năm 2017, nhất là thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có việc tổ chức thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, mến khách, ổn định, phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là thành viên năng động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và khu vực. Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần tạo sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp, khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế…/.

Đăng Quý

Lượt truy cập: 1746

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)