Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

TIN HOẠT ĐỘNG

Bộ TT&TT tổ chức tập huấn thanh tra chuyên ngành khu vực phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên

23/06/2010 14:49 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Sáng ngày 23/6/2010, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn thanh tra chuyên ngành TT&TT khu vực phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Lớp học sẽ diễn ra từ ngày 23/6/2010 đến ngày 25/6/2010. Tham dự khoá học lần này có hơn 90 học viên là Lãnh đạo, chuyên viên và thanh tra viên đến từ 30 Sở TT&TT khu vực phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đợt tập huấn lần này sẽ giới thiệu đến các học viên 10 chuyên đề về các nội dung như: thanh tra công tác quản lý thuê bao di động trả trước; thông tin báo chí; thông tin điện tử; công tác quản lý chất lượng trạm BTS; bưu chính, chuyển phát; phòng, chống tham nhũng….

Trong những năm qua, cùng với việc hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng, vững mạnh của ngành thông tin và truyền thông. Với những nỗ lực không ngừng, ngành thông tin và truyền thông đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận; đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, chính trị của đất nước. Ngành đã được Đảng, Nhà nước xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, vừa tạo ra của cải, vật chất; ngành còn là cơ sở hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện thuận lợi và động lực phát triển cho toàn xã hội. Điều đó đã cho thấy sự đúng đắn của Đảng, Nhà nước, của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc chọn lựa đường lối, chiến lược, chính sách và định hướng phát triển của Ngành.

Đến dự khai mạc, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ TT&TT phát biểu và đánh giá tình hình phát triển của Ngành trong thời gian qua như sau:

Về bưu chính: cả nước đã có 26 doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chuyển phát thư, 24 doanh nghiệp được xác nhận thông báo hoạt động kinh doanh chuyển phát, 18.728 điểm phục vụ, trong đó có 8,027 điểm Bưu điện văn hoá xã, bán kính phục vụ bình quân đạt dưới 2,43 km/01 điểm.

Về viễn thông: tính đến tháng 5/2010, cả nước đã có 13 doanh nghiệp được cấp giấy phép thiết lập hạ tầng mạng, 08 doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin di động, 07 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, 74 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet. Với tổng số 168,4 triệu thuê bao điện thoại, 24,3 triệu người sử dụng Internet, 153.002 tên miền .VN đã được cấp phát.

Về công nghệ thông tin: 100% các Bộ, ngành ở trung ương, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đã kết nối Internet, thiết lập mạng nội bộ, sử dụng các phần mềm điều hành để chỉ đạo, điều hành. Cả nước đã có hàng ngàn doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phần cứng, phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin với sự tham gia của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt là dịch vụ nội dung số, trong thời gian qua đã phát triển một cách rất nhanh chóng. Cả nước đã có hơn 100 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này.

Về báo chí: Đã có hơn 700 cơ quan báo chí với gần 1000 ấn phẩm, 67 đài phát thanh, truyền hình, 01 hãng thông tấn quốc gia và hàng ngàn trang thông tin có tính chất báo chí. Ngoài ra còn có hàng chục ngàn blog, diễn đàn hoạt động trên mạng Internet.

Về xuất bản: Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay cả nước có gần 60 nhà xuất bản, hàng nghìn cơ sở in, hàng nghìn cơ sở phát hành sách với hơn 21 ngàn đầu sách được xuất bản với số lượng gần 200 triệu bản. Về văn hóa phẩm: có 804 loại với hơn 16 triệu bản.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, thời gian qua cũng đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, những sai phạm cần phải được chấn chỉnh, xử lý kịp thời nhằm đảm bảo kỷ cương, trật tự xã hội, thiết chế xã hội chủ nghĩa. Hàng loạt các sai phạm về đăng tải thông tin không chính xác, thông tin trái quy định của pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, xúc phạm, bôi nhọ nhân phẩm đã bị xử phạt vi phạm hành chính, hàng chục đầu sách, ấn phẩm đã bị đình chỉ phát hành, hàng chục nhà báo đã bị thu hồi thẻ. Hàng chục doanh nghiệp, hàng trăm đại lý cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin đã bị xử phạt với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, đặc biệt trong thời gian gần đây là các dịch vụ nhắn tin, dịch vụ trò chơi điện tử….

Sự đa dạng, phức tạp của các hình thức thông tin, của nội dung thông tin, đặc biệt là thông tin điện tử, của các loại hình giải trí trên mạng Internet. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài đã phát sinh rất nhiều vấn đề đòi hỏi lực lượng thanh tra thông tin và truyền thông cần phải cập nhật và nắm vững pháp luật chuyên ngành thông tin và truyền thông, chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Theo ông Hồ Xuân Phán, Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên - Huế thì việc Bộ TT&TT tổ chức tập huấn thanh tra chuyên ngành cũng là dịp tốt để những người làm công tác thanh tra thông tin và truyền thông trao đổi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thanh tra. Đồng thời cũng là một dịp để những đồng nghiệp ở nhiều tình/thành phố khác nhau gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm thực tế, phối hợp công tác giữa các Sở Thông tin và Truyền thông nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước tại địa phương./.

Thanh tra Bộ

Lượt truy cập: 2526

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)