Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

TIN TỨC

Từ 15/12/2011, Nghị định về thành lập và hoạt động VPĐD của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực

04/11/2011 10:20 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Nghị định số 100/2011/NĐ-CP quy định về thành lập và hoạt động văn phòng đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành ngày 28/10/2011. Nghị định có quy định 04 thủ tục hành chính về cấp, cấp lại, sửa đổi bổ sung và gia hạn giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức nêu trên.

Tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định bao gồm: các tổ chức thuộc Chính phủ hoặc phi Chính phủ, các hiệp hội, hội… được thành lập theo quy định của nước nơi tổ chức đặt trụ sở, thực hiện các hoạt động liên quan tới xúc tiến thương mại tại Việt Nam. Mục tiêu hoạt động của các tổ chức này nhằm: thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại; hỗ trợ các doanh nghiệp của nước ngoài thâm nhập và hoạt động tại thị trường Việt Nam; nghiên cứu và cung cấp các thông tin kinh tế, thương mại, thị trường cho các tổ chức doanh nghiệp nước ngoài; thúc đẩy các hoạt động ngoại thương/thương mại qua biên giới với Việt Nam; các hoạt động nhằm kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Để tiến hành các hoạt động nêu trên, các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải được cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện phụ thuộc của tổ chức tại Việt Nam. Mỗi tổ chức chỉ được thành lập không quá 01 văn phòng đại diện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương. Để được xem xét, cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện, tổ chức có nhu cầu phải đáp ứng đủ 02 điều kiện:

Thứ nhất, phải là tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài;

Thứ hai, phải có điều lệ, tôn chỉ mục đích hoạt động Văn phòng đại diện phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Tại Chương III của Nghị định có quy định về trình tự, thời hạn, hồ sơ, thẩm quyền, lệ phí của các thủ tục cấp, cấp lại, gia hạn và sửa đổi, bổ sung giấy phép thành lập văn phòng đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 12 năm 2011.

Nguồn: thutuchanhchinh.vn

Lượt truy cập: 1713

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)