Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29/11/2023

BÀI ĐẠT GIẢI

Bài giải Nhất quốc tế cuộc thi lần thứ 40 năm 2011 - CharlÐe Gittens (Barbados)

29/08/2014 09:51 SA Xem cỡ chữ

Ngày 01 tháng 01 năm 2011
Kính gửi Công ty Đồ gỗ Barakat,
Thưa Ngài Giám đốc điều hành,

Mặc dù lá thư này được gửi đến Công ty Đồ gỗ Barakat, nhưng tôi muốn gửi tới cả những ai sẵn sàng lắng nghe. Loài người các ngài không ngớt lời bình luận về các cuộc chiến tranh thế giới, về tình hình bất ổn dân sự, thế các ngài tranh luận những gì về cuộc sống của chúng tôi? Thoạt đầu khi chúng tôi bị sát hại, chúng tôi không tức giận đến mức ghê gớm vì chúng tôi hiểu nhu cầu của các ngài. Còn bây giờ, không những chỉ lấy đi những gì các ngài cần, mà các ngài còn phá hủy môi trường sống của chúng tôi đến mức chẳng bao giờ chúng tôi có cơ hội được sống lại trên chính nơi chúng tôi từng tồn tại. Chẳng lẽ loài người các ngài - vốn được ngợi ca với mọi tính ưu việt - lại nhẫn tâm đến thế và không thể chung sống hòa bình như thế giới của chúng tôi? Tôi là một Cây Sồi Đại cổ thụ trong rừng Windsor của Guyana và tôi ra lệnh “Hãy dừng lại”! Không chỉ vì nguồn lợi của loài cây tôi, mà còn vì lợi ích của cả các ngài nữa đấy. Chẳng lẽ các ngài không nhận thấy chúng tôi là bộ phận không thể tách rời đối với sự sống còn của loài người các ngài hay sao?

Trái đất nóng lên là một cuộc khủng hoảng diễn ra khắp mọi nơi của thời đại chúng ta và nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu thô thường thải ra các loại khí gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính, dẫn đến hiện tượng tích tụ nhiệt trong khí quyển, vì thế đó là một trong những nguyên nhân lớn nhất của thảm họa nóng lên toàn cầu. Các khí thải làm tăng nhiệt độ của Trái đất, gây thiệt hại đến tầng ôzôn – tấm lá chắn  quan trọng nhất của bầu khí quyển giúp bảo vệ sự sống trên Trái đất. Tấm lá chắn đó bảo vệ các ngài khỏi bị ánh mặt trời thiêu đốt, nó hấp thụ 97%-99% các tia cực tím gây hại. Nếu không ngăn chặn tình trạng này thì cuộc sống của các ngài sẽ bị đe dọa.

Khác với những thực vật phù du và các sinh vật hữu cơ, các loài cây chúng tôi đứng ở vị trí đầu tiên của chuỗi thức ăn. Toàn bộ năng lượng mà loài người thu được bao gồm năng lượng thu nhận một cách gián tiếp từ mặt trời, năng lượng do các loài vi sinh vật và sinh vật tự dưỡng khác tạo ra, và năng lượng từ họ hàng cây cối chúng tôi. Tại sao lại như vậy? Thực vật chúng tôi sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời, nước và khí các-bon điôxít để tạo ra năng lượng nhằm duy trì sự sống của chính mình, để lớn lên và phát triển. Con người các ngài cũng như bất kỳ động vật có vú khác không thể có được năng lượng theo cách này, chính vì thế các ngài chỉ thu được năng lượng này một cách gián tiếp bằng cách sử dụng thức ăn từ thực vật hoặc động vật thuộc tầng nào đó của chuỗi thức ăn mà thôi. Sống tách rời chúng tôi ra, hoặc hủy diệt chúng tôi có nghĩa là các ngài đang tự hủy hoại chính mình.
 
Xói mòn đất đang trở thành mối quan tâm lớn trên Trái đất. Lở đất và lở tuyết diễn ra thường xuyên đang phá hủy các thành phố, và không một ai tin lời tôi nếu tôi đưa ra giải pháp rất đơn giản. Giải pháp đó nằm trong chính thiên nhiên đấy. Khi đi dạo qua một Cây sồi Đại thụ như tôi, các ngài thường ngạc nhiên trước chiều cao và chu vi quanh thân tôi. Hiếm có ai quan tâm đến những gì phát triển của bộ rễ bên dưới thân tôi. Tôi cũng có một đôi chân đấy chứ mặc dù tôi không thích đi bộ. Hãy gọi đó là sự lười biếng, tôi nhận thấy đó lại là sự đầu tư vào bất động sản một cách hoàn hảo. Cùng với các bộ phận khác, bộ rễ đóng vai trò lớn trong việc giữ độ chắc cho đất. Khi nói về đất, loài người các ngài hầu như chẳng biết gì về các tầng đất. Một khi tầng đất trên cùng bị phá hủy, tầng đất cái bị phơi lộ dẫn đến hiện tượng xói mòn. Đất màu mỡ không còn tồn tại để canh tác nông nghiệp, lũ lụt diễn ra liên miên, nói tóm lại, cuộc sống trên Trái đất ngày một khó khăn. Một lần nữa tôi cung cấp cho các ngài một giải pháp đơn giản. Hãy để thiên nhiên tự làm công việc của mình.

Đọc đến đây có thể nhiều người sẽ không chú tâm cho lắm. Thế nhưng đối với người khôn thì chỉ cần một lời cũng đủ, do đó đối với bất kỳ ai quan tâm tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để giúp loài người duy trì cuộc sống. Hãy quan sát  Bắc Kinh, Trung Quốc. Hãy quan sát màn sương mù bao quanh thành phố và các ngài sẽ nhận thấy rằng, các ngài đang chung một cảnh ngộ. Có thể các ngài sẽ không phát hiện ra điều đó ngay, nhưng rồi cũng sẽ dần nhận ra một khi các ngài ở tầm cao hẳn lên. Các ngài chỉ dừng lại một khi đã quá muộn hay sao? Hãy bớt sử dụng những sản phẩm từ các nhà máy thải ra các loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Đừng lái xe đến siêu thị cách nhà có nửa dặm chỉ để mua mỗi một hộp sữa. Hãy thư thái đi bộ trong bầu không khí trong lành do chúng tôi vừa làm ra và cung cấp cho các ngài. Đó mới chính là cách sống lành mạnh và có lợi cho sức khỏe.

Hãy dùng nhựa tái chế. Hãy trồng cây xanh xung quanh nhà các ngài. Trong thời đại của công nghệ, hãy dùng thư điện tử và sử dụng ít giấy. Nhưng đối với những ai không ngần ngại đền đáp cho tôi thì tôi xin trích dẫn vài lời thơ của nhà thơ nổi tiếng người Anh Gerard Manley Hopkins: “Thiên nhiên không bao giờ dành cho tất cả mọi người”. Mặt trời vẫn luôn mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây, còn các ngài thì cứ tiếp tục lối rẽ về hướng địa ngục. Khi các ngài chọn con đường tự hủy diệt chính mình, hãy lưu ý rằng, chúng tôi vẫn luôn sống, phát triển kể cả khi các ngài không tồn tại.
Gửi tới các ngài lời chào trân trọng!
Woody Branche

01 January 2011
Barakat Timbers Limited
Dear Mr. CEO,
Although this letter is addressed to Barakat Timbers,
I am writing to anyone who is willing to listen. You humans constantly rave about your World Wars and civil unrests, but what of ours? From the beginning we have been murdered, but we were not greatly angered for we understood your necessity. Now you don’t just take what you need, but damage our habitats to such an extent that we shall never again thrive in the same location. You heartless beasts who claim superiority yet cannot live in peace as we do? I am a Great Oak in the Windsor Forest of Guyana and I say stop! Not even for my species’ sake, but for yours. Do you not see how integral we are for the survival of your kind?
Global Warming is a ubiquitous crisis of this era which stems from several causes. The burning of fossil fuels which produce greenhouse gases, which are by definition gases that trap heat in the atmosphere, has been one of the greatest detrimental factors of global warming. The gases cause an increase in Earth’s temperature, damaging the ozone which is the most important layer of atmosphere involved in the protection of life on Earth. It shields you from the true brunt of the sun’s rays, absorbing a colossal 97 - 99% of harmful ultraviolet rays. Greenhouse gases are emitted as a by-product of burning fossil fuels such as coal and crude oil. To ignore this situation is to leave you vulnerable.
Other than with the few exceptions of phytoplankton and chemosynthetic organisms, plants are situated in the first thropic level of all food chains. All energy is obtained from the sun by humans indirectly and the only way to gain some of that energy other than from the miniscule part played by the other autotrophic organisms is from plants. Why? Plants use sunlight energy, water and carbon dioxide gas to create energy to sustain ourselves and to grow and develop. Humans cannot obtain energy in this way and neither can any other mammals; therefore you gain this energy indirectly by eating plants whether by eating the plant itself or an animal somewhere in the food chain through which the energy flows. To leave us vulnerable or to decimate us is suicidal.
Erosion is becoming a major concern on Earth. Frequent mudslides and avalanches destroying towns, taking lives and no-one would believe if I told them the answer. Go simply au natural. When walking past a Great Oak such as I you usually marvel at my height and circumference. Rarely does someone think of what is growing below my torso. I too have legs, though I prefer not to walk. Call it laziness; I see it as an investment in prime real estate. Working along with other materials, roots play a big part in keeping soil compact. When speaking of soil humans are very ignorant of its layers. As topsoil is removed, subsoil is exposed and erosion occurs. Subsoil does not easily support agriculture, flooding occurs more readily and in short, life on Earth increases in
hardship. Once again I offer you a simple solution. Let nature do her job.
Many who read this will not take heed. But a word to the wise is enough, so for anyone who should be interested I may offer some suggestions to aid in the continuation of your species. Take a look at Beijing, China. Look at the fog that surrounds the city and realize that you are on the same path. You may not see it now, a bit like getting taller. You don’t realize it has happened unless you measure your height constantly or until there is such a difference that it is impossible not to have recognized it. Will you only stop
when it is too late? Reduce the use of products made in
factories that produce greenhouse gases. Don’t drive a
half-mile to the supermarket for a box of milk. Take a nice walk
through the refreshing air we recycle and provide for you. It’s therapeutic and healthy.
Use reusable plastics. Plant more trees around your homes. In this age of technology use your electronics and less paper. But there will be those who will pay me no mind and I say to you in the words of Gerard Manley Hopkins “And for all this nature is never spent”. The sun will continue to rise in the East and set in the West, but should you continue on this hell-bent path you will cease to be. As you take this suicidal walk take note that I will never be conquered and shall rise as you fall.
Yours sincerely,
Woody Branche
 

Lượt truy cập: 3492

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)