Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

BÀI ĐẠT GIẢI

Giải nhì quốc tế, cuộc thi lần thứ 41 năm 2012 - Valentine Chimba (Kenia)

29/08/2014 10:35 SA Xem cỡ chữ

                                                                                                                                                              Ngày 31 tháng 3 năm 2012
Anh David Rudisha kính mến!
Anh dạo này có khỏe không ạ? Em mong rằng anh luôn tận hưởng những giây phút tuyệt vời trong cuộc sống kể từ khi anh đăng quang trên đường chạy. Thành tích thể thao của anh thật tuyệt vời. Em hy vọng cuộc sống đời thường cũng luôn tốt đẹp. Lúc này đây em đang miệt mài thức đến khuya để học bởi vì ở trường Trung học nữ Pangani, chúng em hiện là những học sinh xuất sắc. Nếu có lúc nào đấy anh xem tin tức, anh sẽ biết chúng em đang ở vị trí thứ chín trong xếp hạng toàn quốc. Đó quả là một thành tích cao. Em chắc rằng lễ Phục sinh sẽ đến sớm đối với chúng em. Và em sẽ không muốn làm anh phát chán trước những điều vụn vặt đó nữa.
Trước tiên, em muốn xin lỗi bởi vì em không có thông tin kịp thời cho nên đây là lá thư muộn. Em không thể bỏ lỡ dịp viết lá thư này gửi tới anh - một thần tượng thể thao của em, người trở thành huyền thoại trên đường chạy của mình.
(Nếu anh không coi mình là huyền thoại thì anh vẫn luôn là huyền thoại đối với em). Có lẽ em phải viết đến mục đích chính của lá thư này rồi đúng không anh? Em trò chuyện với anh cứ như chúng ta đã quen biết nhau rồi thế mà thậm chí anh còn chưa biết tên của em. Em tên là Valentine Chimba. Anh cứ gọi em là Val. Lá thư này chủ yếu là để giải thích Thế vận hội Olympic có ý nghĩa với em như thế nào.
Thế vận hội có nguồn gốc ở Hy Lạp. Tất cả các thành bang cùng tập trung nhau lại để tranh tài thông qua các trò chơi. Em muốn gửi lời cảm ơn của cá nhân em tới những người Hy Lạp cổ bởi vì họ đã khởi tạo một truyền thống tuyệt vời để rồi nhanh chóng lan tỏa tới mọi nơi trên toàn thế giới. Họ đáng được nhận những giải thưởng cao quý nhất. Đối với em, Thế vận hội không chỉ là một sự kiện tập hợp các nam nữ vận động viên ưu tú từ khắp mọi nơi trên thế giới để cùng tranh tài để rồi cuối cùng nhận được một phần của cái bánh có tên gọi là chiến thắng. Thế vận hội đó là một thứ nhiều hơn thế.
Thế vận hội cho ta biết về từng cá nhân cùng hội tụ tại một sân thi đấu chuyên biệt. Vận động viên ra tranh tài có thể là nam, nữ, hoặc có thể là cha mẹ hay con trai, con gái hoặc họ hàng thân thích. Tại thời điểm thi đấu thì vai trò như thế của mỗi cá nhân trở nên thứ yếu. Bởi vì lúc đó họ là những anh hùng. Giống như nhân vật Siêu nhân hay Người dơi vậy. Mọi người đều biết nhân vật Siêu nhân. Đó là một anh chàng cao lớn, mang dáng vẻ hiền lành và luôn mặc bộ trang phục có hai màu đỏ và xanh da trời. Mọi người không thể quên được Siêu nhân, đặc biệt là chiếc áo choàng dài màu đỏ của anh ta. Đối với em, những nam nữ vận động viên thời đó đều là những siêu anh hùng.
Thế vận hội Olympic đối với em có nghĩa là hội tụ cùng nhau: Mọi người đến từ các nền văn hóa khác nhau, chủng tộc khác nhau, màu da cũng khác và những nước khác nhau. Mỗi cá nhân tuy khác nhau nhưng họ đều có chung một chí hướng. Sự kiện cùng hội tụ nhau lại như vậy thật là tuyệt vời. Người dân từ khắp nơi trên thế giới gạt sang một bên những gì khác biệt của họ để cùng nhau chung vui. Cuộc sống chẳng còn gì tốt hơn thế.
Thế vận hội đối với em có nghĩa là giấc mơ trở thành hiện thực. Đối với mỗi vận động viên thì có mặt tại Thế vận hội chính là giấc mơ đã thành sự thật. Đối với bất kỳ vận động viên nào, dù chỉ tham gia Thế vận hội và đại diện cho đất nước của họ thôi thì đã là cơ hội tốt nhất rồi. Các vận động viên Thế vận hội khiến cho em mong muốn đạt được ước mơ của mình. Họ tạo động lực giúp em mỗi ngày cầm cuốn sách giáo khoa nặng trịch lên và nghiền ngẫm. Họ làm cho em tin rằng bầu trời là có giới hạn. Họ truyền cảm hứng cho một cô bé như em niềm ao ước trở thành một người phụ nữ tốt.
Thế vận hội có nghĩa là làm rạng danh lòng yêu nước. Trong thời đại ngày nay, chúng ta đang có chiều hướng suy nghĩ nhiều cho bản thân mình hơn là cho những điều cao cả. Thế vận hội không phải chỉ là chiến thắng và nhận được tiền thưởng rồi sau đó trở về nhà. Ngược lại nó biểu thị tinh thần yêu nước, thể hiện tình yêu dành cho đất nước của mỗi vận động viên. Mỗi tấm huy chương nhận được chính là một niềm vinh dự. Em nghĩ điều đó là một niềm vinh dự không lời đối với mỗi cá nhân. Khi bạn nhận được huy chương mà nó giống như một cách để tôn vinh chính mình.
Thế vận hội có nghĩa là phải vươn lên mỗi khi chúng ta thất bại. Nguyên Thủ tướng Anh Winston Churchill đã từng nói rằng, thành công là đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi lòng nhiệt tình. Bạn có thể nhận thấy có những quốc gia đã tham gia tất cả các môn thi đấu mà không hề có thành tích nào. Điều đáng ngạc nhiên là họ không hề nao núng, vẫn tiếp tục thi đấu đến khi kết thúc. Trên thực tế thì chính điều đó đã là thành tích đích thực. Anh David ạ, em không biết liệu có bao giờ anh đã từng thất bại hay không nhưng em chắc rằng, anh sẽ không bao giờ chịu lùi bước. Anh biết phải nỗ lực thật nhiều thì mới tự mình vươn lên để bước tiếp. Đối với em, đó chính là một trong những ý nghĩa đích thực của Thế vận hội.
Nhìn chung, em yêu thích Thế vận hội. Thế vận hội là sự kiện lớn trên thế giới này mà chúng ta không nên bỏ lỡ. Bỏ lỡ nó coi như bạn đã lãng phí tuổi trẻ. Điều đó là không thể tưởng tượng được. Kể từ khi em học hỏi được biết bao điều từ Thế vận hội, thì nó có một ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống của em. Mẹ em hay hỏi em rằng, ngoài xem Thế vận hội thì em không còn việc gì để làm hay sao. Mẹ em chắc không hiểu được điều đó đâu. Em đoán anh sẽ cho rằng, Thế vận hội là một trong những kỳ quan của thế giới thế mà em không tự nhận biết được. Có lẽ đến lúc em phải nói lời tạm biệt. Hy vọng có ngày chúng ta sẽ gặp nhau. Tất nhiên đó là quyết định của số phận.
Cổ động viên mến mộ nhất của anh
Valentine Chimba
 

                                                                                                                                                                                31st March 2012
Dear Mr. David Rudisha,
How are you doing? I expect you are having the time of your life since you are quite a buzz in the running industry. Your record time by the way is amazing. I hope life is good on the other side. Right here I am trying to burn the midnight oil because in Pangani Girls High School, we are achievers. If you have happened to watch the news you may know that we were number nine in the whole country. That was a high win. I guess Easter has come in early for us. I do not want to bore you with the details.
First of all I would like to apologize because I have not exactly followed instructions. This is a late letter. I just could not miss writing this letter to a sports icon like you who is on his way to being a legend. (That is if you are not already). I should
really stick to the main aim of this letter, shouldn’t I? I am talking as if we know each other but you do not even know my name. It is Valentine Chimba by the way. For you it is Val. My main agenda is to explain what the Olympic Games mean to me.
The Olympics have their origin in Greece. It was a way for all the towns to come together and enjoy through games. I should personally thank them for starting this amazing tradition which has spread rapidly among the folks of the world. The highest of accolades should be bestowed upon them. To me the Olympics is not a bunch of well-trained sportsmen and women from all over the world coming to compete and eventually get a slice of the cake called victory. It is more than that.
It is about each individual who has converged to that specific stadium. That man or woman may be a son to someone out there, a daughter, a parent or a relative. In that moment those roles they play are not significant. For at that moment they are heroes. Like Superman and Batman. Everyone knows Superman. He is the big chunky guy with good looks and wears a red and blue costume. You cannot miss him, especially his long red cape. Those sportsmen and women are my superheroes for that time.
Olympic Games to me means coming together. People from different cultures, races, colours and places. People who are different but all have one goal in mind. Their act of coming together is so amazing. People from all over the world set aside their differences and just decide to have fun. Life cannot get any better than that.
The Olympics to me mean dreams coming true. For anyone of them to be there is a dream come true. For any of them just to participate and represent their country to the best of their ability. The Olympics make me want to achieve my dreams. They motivate me each day to pick up that humongous textbook and just read. They make me believe the sky is the limit. They just inspire a little girl like me to be a better woman like them.
Olympics mean honour patriotism to me. In this day and age, we are more inclined to think more about ourselves than for the greater good. Olympics is not about winning and getting paid then going home. On the contrary it is showing patriotism, showing love for one’s country. The medals one receives are an honour. I think of it as a silent honour to the individual. When you receive that medal it is like a way of honouring yourself.
Olympics mean to standing up every time we fall. Winston Churchill said that success is moving from failure to failure without loss of enthusiasm. You may find a country has participated in all events without any success. The amazing thing is that they do not waver but continue to the end. That in truth is true accomplishment. David, I do not know if you have ever fallen but I know you have never lost. You know it requires a lot just to pick yourself up and continue. To me that is one of the true meanings of the Olympics.
All in all I love the Olympics. Olympics are just great events in this world that we should not miss. Missing it is like having wasted youth. It is unimaginable. Olympics have a great influence in my life since they have taught me so much. My mother asked me how come I am not in sports but still watch the Olympics. She does not get it. I guess you can say it is one of the many wonders of the world I do not get myself. I guess it is bye for now. Till we meet if we ever meet. Of course that is destiny’s decision.
Your biggest fan,
Valentine Chimba
 

                                                                                                                                           Nguồn: NXB Thông tin và Truyền thông

Lượt truy cập: 3427

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)