Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 25/02/2024

BÀI ĐẠT GIẢI

Bài đạt giải Nhì quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 năm 2011 - Jonathan Andrew

10/09/2014 13:50 CH Xem cỡ chữ

Ngày 10 tháng 3 năm 2011

Anh trai yêu quý của em,
Em đang ngồi tại nơi đây giữa chút ít không khí trong lành, trệu trạo nhai bữa tối trong ánh nắng mặt trời dần tắt, nước mắt tràn mi và dường như em không còn thiết làm gì nữa. Ngày hôm nay đối với em thật tẻ nhạt. Trong đầu em chỉ luôn hiện về cảnh tượng những thảm họa mới xảy ra tại khu rừng nhiệt đới nơi em sống, cũng như em toàn nghĩ về những điều mà anh phải đối mặt tại một khu rừng xa tít nơi anh đang trú ngụ. Chúng ta, từ những hạt giống, đã từng cùng chung sống với nhau suốt nhiều năm qua, nhưng rồi hai anh em ta đã bị ly tán và phải sống cách xa nhau vạn dặm chỉ sau một trận cuồng phong. Tuy vậy, tại mỗi nơi trú ngụ mới, hai chúng ta đã lớn lên thành hai cái cây tuyệt vời. 
Em hiện vẫn còn bàng hoàng trước cảnh tượng hằng ngày những người thân yêu đang biến mất một cách kỳ lạ. Hiện tượng này bắt đầu từ vài năm nay, những người
bạn nhỏ tuổi hơn bị chặt dần, thoạt đầu bằng các loại vật dụng sắc, tiếp đến là bằng cưa máy. Một số cây được chở đi còn số cây còn lại được bó lại gọn gàng để đốt thành than.  
Cuối cùng, cả một diện tích cây trồng khổng lồ với đủ các loại cây ở mọi kích cỡ đã bị xóa sổ và thay vào đó bằng các loại rau được canh tác vì mục đích thương mại.
Nhiều năm sau, cả hai nơi chúng ta sống đều tiến hành mở mang diện tích đất một cách triệt để bằng cách khai khẩn cả một vùng đất rộng lớn và sử dụng những máy móc khổng lồ, xấu xí, rung ầm ỹ và có sức công phá lớn được gọi là xe ủi đất. Các cuộc khai khẩn gần đây đã bắt đầu diễn ra tại nơi em sống và thủ phạm chính là con người, những người dường như bị phấn khích tột đỉnh trước tiềm năng kinh tế do các hoạt động như khai thác và phát triển các trung tâm thương mại đem lại. Họ có biết chúng ta là ai không? Chẳng lẽ họ không nhận thức được tầm quan trọng của chúng ta và những hậu quả tiêu cực khi hủy diệt chúng ta một cách vô tội vạ? Họ có biết rằng họ không thể tồn tại mà thiếu chúng ta hay không? Chúng ta tạo nên một liên minh rất quan trọng, đó là một khu rừng khổng lồ với các chi nhánh trên toàn thế giới. Chúng ta có nhiều loài khác nhau và chiếm một diện tích đất khổng lồ. Là một quần thể thống nhất, chúng ta cung cấp rất nhiều lợi ích cho Trái đất này.
Khi chúng ta tạo ra dưỡng chất trong quá trình quang hợp, chúng ta hào phóng tặng vào bầu khí quyển một lượng oxy khổng lồ cho cả loài người lẫn loài vật sử dụng. Chúng ta cũng hấp thụ một lượng lớn khí các-bon điôxít, khí thải do quá trình đốt cháy rừng và các loại nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta ngăn gió và tạo ra hơi nước tỏa vào khí quyển thông qua quá trình thoát hơi nước. Điều này giúp ích cho sự hình thành các đám mây tạo ra mưa để cung cấp nước cho cây trồng và các sinh vật sống. Trên thực tế, những cơn mưa do chúng ta tạo nên chính là nguồn của tất cả các mạch nước ngầm, lấp đầy các mạch nước và là nguồn nước nuôi sống chính chúng ta.
Quá trình lao động vất vả này của liên minh cây xanh luôn gắng hết sức mình để đem lại những điều tốt đẹp nhất cho Trái đất.
Rễ của chúng ta liên kết các hạt đất lại với nhau, đồng thời lá của chúng ta tạo thành một mái che cho đất, giúp hạn chế sự mất nước của đất do quá trình bốc hơi và giúp duy trì cấu trúc đất. Chúng ta tạo ra quanh rễ của chính chúng ta, và các khu vực xung quanh, một môi trường sống luôn trợ giúp hàng ngàn vi sinh vật và động vật khác nhau, từ các loài sâu, chim và thằn lằn, cho đến cả loài khỉ và hổ. Nếu con người cứ hủy diệt chúng ta theo tốc độ như đang diễn ra thì liên minh thực vật sẽ chẳng mấy chốc mà tuyệt chủng.
Nếu con người thành công trong việc phá hủy chúng ta, ắt sẽ có nhiều bất hạnh diễn ra trên thế giới này. Cây cối giúp điều chỉnh lượng khí thải trong bầu khí quyển của Trái đất. Một khi chúng ta bị hủy diệt, lượng các-bon điôxít trong khí quyển sẽ tăng cao, dẫn đến hiện tượng tích tụ nhiệt trên bề mặt Trái đất. Điều này khiến nhiệt độ Trái đất tăng lên gây nên tình trạng toàn cầu nóng lên.
Khi Trái đất nóng lên sẽ khiến băng ở các vùng cực tan chảy, làm tăng mực nước biển, gây ra các trận bão nhiệt đới và bão lốc khủng khiếp. Trái đất thực sự sẽ biến thành một lò nướng, dẫn đến tình trạng hạn hán và sa mạc hóa gây hậu quả nghiêm trọng. Do không còn cây để tham gia vào quá trình tạo mưa, nước sẽ khó mà tồn tại được trên Trái đất.
Khi lượng cây xanh tỏa bóng mát ngày một ít đi, Trái đất sẽ càng bị mặt trời thiêu đốt. Con người không nhận thức được về tác động tiêu cực của hành động của chính mình. Khi đó, liên minh cây xanh sẽ mang ý nghĩa làm giảm chất lượng không khí. Sẽ có rất ít người trong cộng đồng cây xanh chúng ta sử dụng các-bon điôxít trong không khí để làm thức ăn và cung cấp ôxy tươi cho bầu khí quyển. Hơn nữa, những nơi trú ngụ mà chúng ta từng ban tặng cho các động vật như loài rắn sẽ không còn tồn tại nữa. Điều này khiến lũ rắn buộc phải tìm đến các nhà dân làm nơi trú ẩn và vì thế sẽ tạo nên mối đe dọa nữa cho cuộc sống của con người.
Anh trai yêu quý của em, để kết luận, dù sao vẫn còn hy vọng cho loài người và Trái đất này. Cây non sẽ được trồng để thay thế những cây già cỗi như chúng ta. Con người có thể trồng các khu rừng dự phòng và phải tự giáo dục lẫn nhau. Pháp luật phải được ban hành để ngăn chặn những nguy cơ phạm tội.
Giờ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi con người chặt em. Em đã nghe được những lời bàn tán của tốp người lái những chiếc xe ủi đất đang kêu váng tai ở quanh đây. Anh trai của em, lời em nhắn nhủ anh đó là, hãy quyết tâm chiến đấu trường kỳ vì sự sống còn của liên minh cây xanh chúng ta. Liên minh cây rừng sẽ sống mãi!
Em trai của anh
Cây Bông gạo cổ thụ

 

10th March 2011

My Dear Brother,
As I sit here taking in some fresh air and trying to have supper with the fading sunlight, the tears cloud my eyes; I can’t seem to focus. Nothing makes sense today. All I can think about is the current disastrous events occurring in my community, the tropical rain forest, and those you face, brother, in your forest far away. We lived together years ago as seeds, but before long, we were scattered miles apart by howling winds of a hurricane. Nonetheless, we developed into magnificent trees in our separate homes.
I am shocked at the rate at which loved ones are strangely disappearing daily. It began years ago, with the cutting down of some of my smaller friends first, with sharp metal tools, and later with chainsaws. Some of these trees were transported far away, while others were packed neatly in pits to make charcoals.
Eventually, vast areas with trees of all types and sizes were cleared and replaced with growing vegetables such as tomatoes in the name of commercial agriculture.
Years later, both practices expanded and the problem intensified by the clearing of huge expanses of land with those large, ugly, powerful and noisy machines called bulldozers. Operations have begun recently in my area and their perpetrators - mankind - seem quite excited about the economic potential of activities such as mining and the development of commercial centers. Don’t they know who we are? Aren’t they aware of our importance and the possible negative consequences of our senseless destruction? Don’t they know that they cannot exist without us? We make up a very important trade union - a forest - with affiliates worldwide. We are of different types occupying large masses of land. As a united group, we provide lots of benefits for this earth.
When we produce our food during photosynthesis, we generously donate large amount of oxygen into the atmosphere, which is used by animals and mankind alike. We also absorb large amounts of carbon dioxide, produced by burning of forest fires and fossil fuels. We trap winds and give off water vapour into the atmosphere during transpiration. This encourages the formation of clouds which produces rainfall and provides water for plants and living organisms. In fact, the rain we attract is the source of all ground water, which fills the water table and supplies our water sources.
This hard working trade union does its best to bring good to the earth.
Our roots bind soil particles together, while our leaves provide a cover over the soil, reducing the loss of water by evaporation and maintaining the soil structure. We create in our roots, and surrounding areas, a habitat which support thousands of micro organisms and animals ranging from worms, birds and lizards to, monkeys and tigers. The rate at which mankind is destroying us, this union will soon be over.
If mankind succeeds in our destruction, there will be many misfortunes of this world. Trees help regulate the amount of gases in the earth’s atmosphere. When we are removed, the quantity of carbon dioxide in the atmosphere will increase, causing heat to be trapped on the earth’s surface. This causes the earth’s temperature to rise, thus allowing global warming to occur.
This global warming will cause the melting of ice caps and the rising of sea levels resulting in more tropical storms and hurricanes. The earth will virtually become an oven, resulting in drought and the expansion of deserts, with serious consequences. Since there will be no trees to attract rain, there will hardly be any water on earth. With no more trees for shade, the sun will rip its vengeance on Mother Earth.
Mankind themselves are not aware of the possible negative impact of their actions. Ending the union will also mean a reduced standard in air quality. There will be less of us to utilize the carbon dioxide in the atmosphere to make food and replenish the air with fresh oxygen. Additionally, the homes we provide for animals like snakes will be no more. This will force them to go into people’s homes, thus posing a threat to the comfort and eventually, the survival of humans.
In conclusion, dear brother, there is still hope for man and this earth. Younger trees can be planted to replace the old ones like us. Mankind can build forest reserves and educate each other. Laws should be made to deter potential offenders.
It’s only a matter of time before they cut me down. I can hear the men with those noisy bulldozers working nearby. I say to you my brother, stand strong and fight as long as we have life for the union. Long live the forest union.
Your brother,
The Mighty Silk Cotton Tree
 

Nguồn: NXB Thông tin và Truyền thông

Lượt truy cập: 4108

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)