Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 29/09/2023

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tìm hiểu lệnh cấm hút thuốc là ở các quốc gia trên thế giới

Tìm hiểu lệnh cấm hút thuốc là ở các quốc gia trên thế giới

(14/02/2017)

Theo BBC, hầu hết các quốc gia đều có những lệnh cấm khá khác biệt nhưng tựu chung lại đều cùng một mục đích nhằm hạn chế tối đa tình trạng người hút thuốc gia tăng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng và gây hại cho môi trường.

WHO kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử

(13/02/2017)

Khi thuốc lá truyền thống là nguyên nhân gây tử vong hàng triệu người mỗi năm thì thuốc lá điện tử được đánh giá là một phương thức cai thuốc lá khá hiệu quả và được ưa chuộng trên thế giới. Thế nhưng mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, nhất là cấm sử dụng mặt hàng này trong môi trường khép kín, cấm quảng cáo và bán cho trẻ vị thành niên, do những tác động nghiêm trọng đối với thai nhi và thanh thiếu niên.

PCTHTL: Hãy hành động vì sức khỏe cộng đồng

(13/02/2017)

Hiện nay, số người bị ảnh hưởng tình trạng hút thuốc lá thụ động nhiều nhất có lẽ ở công sở, tại các buổi tiệc đông người và thậm chí là ngay tại gia đình. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá cũng như những quy định pháp luật nghiêm cấm và xử phạt hành vi vi phạm nhưng số người có ý thức chấp hành còn khá khiêm tốn.

Khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai

Khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai

(13/02/2017)

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà việc hít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai. Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc lá (hay hút thuốc lá thụ động) sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với mẹ bầu. Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá thụ động dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thuốc lá lậu chứa chất độc hại coumarin

(13/02/2017)

Thuốc lá lậu được sử dụng khá tràn lan vì mùi hương của nó là đậm và thơm lâu do dùng chất định hương. TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Nông lâm TPHCM giải thích: “Trong thuốc lá lậu Jet và Hero có chứa hàm lượng coumarin rất cao. Đây là loại chất độc hại, dùng trong thuốc diệt chuột và gây ra những tác hại nghiêm trọng đến gan, bàng quang, tim mạch, tăng nguy cơ ung thư và đã bị Bộ Y tế đưa vào danh sách chất cấm dùng trong thực phẩm. Nhiều người Việt vẫn vô tư sử dụng thuốc lá lậu thì chưa hiểu biết đúng tác hại nghiêm trọng của thành phần này”.

Tác hại tiềm ẩn của thuốc lá điện tử

(12/02/2017)

Thuốc lá điện tử ra đời với mục đích giúp người nghiện "cai" thuốc lá "thật". Song, giới khoa học Mỹ từng khẳng định, thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Quyết xây dựng thành công mô hình thành phố cảng không khói thuốc lá

(12/02/2017)

Trong những năm vừa qua, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, đã phối hợp tốt  với các sở, ngành tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc. Mở các lớp đào tạo cho cán bộ thanh tra, công an về các qui định của luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Sản xuất tờ rơi, đĩa tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá, tổ chức treo lắp biển báo “Cán bộ và khách đến làm việc không hút thuốc lá trong cơ quan” tại hầu hết trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Quyết định bỏ thuốc và lên kế hoạch

Quyết định bỏ thuốc và lên kế hoạch

(12/02/2017)

Người hút thuốc thường nói “Đừng bảo tôi tại sao phải bỏ thuốc mà hãy bảo tôi làm thế nào”. Không có một phương pháp nào hoàn toàn đúng để bỏ thuốc nhưng có một số yêu cầu để có thể bỏ thuốc thành công. Dưới đây là một số bước chính.

Hải Phòng triển khai tích cực công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

(12/02/2017)

Hải Phòng là một trong nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai tích cực công tác phòng chống tác hại của thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và bước đầu đã thu được những thành công đáng khích lệ và trở thành một trong các mô hình điểm của cả nước trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tìm kiếm biện pháp tinh thần hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Tìm kiếm biện pháp tinh thần hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

(11/02/2017)

Nicotin là một loại chất trong thuốc lá gây ra cảm giác dễ chịu và khiến người hút thuốc tạm quên đi cảm giác khó chịu. Theo thời gian người đó trở nên phụ thuộc về mặt thể chất và nghiện về mặt tinh thần đối với nicotin. Sự phụ thuộc về mặt thể chất này gây ra các triệu chứng khó chịu khi cố gắng từ bỏ. Nó cũng có ảnh hưởng về mặt tâm thần và cảm xúc. Trên thực tế nicotin tác động đến tính chất vật lý của bộ não và cảm xúc.