Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 22/05/2022

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Vũ Công Thuận - 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Thuank40clc@gmail.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông,

Hiện nay tôi đang gặp một vấn đề vướng mắc này xin được Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn và giải đáp, cụ thể như sau: Vào năm 2018, tôi có sử dụng tài khoản trên Youtube đã đồng ý với điều khoản sử dụng cho youtube có thể đặt quảng cáo lên những videos mà tôi tải lên. Khi có người xem videos mà phát sinh việc họ xem quảng cáo xuất hiện trong videos đó thì tôi sẽ được trả tiền tương ứng với số lượt xem quảng cáo theo tỷ lệ 45/55 – Tôi được hưởng 45%, Youtube giữ lại 55%. Tuy nhiên, trên thực tế có một bên thứ ba là Công ty Google Asia Pacific Pte. Ltd., Singapore thông qua Youtube đặt quảng cáo lên những videos do Yotuber tải lên Youtube. Khi có người xem, phát sinh doanh thu, Công ty Google Asia Pacific Pte. Ltd., Singapore sẽ thanh toán một phần hoa hồng cho tôi.

Với nội dung hoạt động và việc phát sinh thu nhập nêu trên, kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông  xác định giúp tôi công việc đó thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh nào theo pháp luật Việt Nam? Căn cứ pháp lý nào để tính thuế, xác định thuế để tôi thực hiện việc kê khai nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật?

Xin chân thành cảm ơn!
- 4 ngày trước
Trả lời:

Về vấn đề này, sau khi nghiên cứu, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trả lời như sau: Việc thẩm định, cấp phép mã ngành nghề kinh doanh, mã sản phẩm dịch vụ quảng cáo không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, do đó, đề nghị quý độc giả liên hệ, trao đổi với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tổng cục Thuế để có thông tin chính xác và đúng thẩm quyền.  

Độc giả: Dương Minh Thắng - Trà Nóc, Bình Thủy, Cần Thơ
dmt4xl@gmail.com

Kính gửi Bộ TT&TT,

Tôi tên Dương Minh Thắng.

Theo Thông tư 09/2014/TT-BTTTT quy định về quản lý, cung cấp mạng xã hội thì chỉ đề cập đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký giấy phép mạng xã hội. Vậy tôi có thể lập một trang web diễn đàn với tư cách pháp nhân là cá nhân được không ạ? Vì tôi chưa thấy quy định cấm và xử phạt cá nhân làm web diễn đàn.

Trân trọng cảm ơn!

- 4 ngày trước
Trả lời:

Căn cứ Khoản 4 điều 20 phân loại trang thông tin điện tử tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ thì: ”Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.”

Căn cứ khoản 4 Điều 23 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ thì tổ chức, doanh nghiệp là hai chủ thể được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội khi có Giấy phép; tại khoản 3 Điều 23 Nghị định này ghi rõ trang thông tin điện tử cá nhân phải tuân theo các quy định về đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet và các quy định có liên quan tại Nghị định này.

Như vậy, khi thiết lập trang thông tin điện tử cá nhân đề nghị cần tuân thủ các quy định pháp luật nêu trên.

Độc giả: Nguyễn Thành Công - Thanh Hóa
emviplam002@gmail.com

App PC-COVID không biết bị lỗi gì khi yêu cầu đăng nhập lại không nhận được mã OTP?

- 9 ngày trước
Trả lời:
Trong quá trình xác thực, mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại hoặc email của người dùng trong khoảng thời gian 5 phút. Trường hợp của bạn, có thể mã xác thực được gửi đến chậm hơn so với thông thường tùy thuộc vào lưu lượng tại thời điểm đó. Bạn vui lòng đợi trong khoảng thời gian 5 phút để nhận mã xác thực hoặc thử lại.
Độc giả: Vũ Mạnh Toàn - Ninh Bình
Toanvm.vtc@gmail.com

Tháng 10 năm 2020 Nghị quyết số 149/NQ-CP của Chính phủ có đề cập ở mục 10: Giao cho Bộ TT&TT và các Bộ ngành liên quan hướng dẫn, quy định việc xây dựng, lắp đặt trạm BTS trên đất công. 

Xin hỏi Quý Cơ quan đến thời điểm hiện nay Bộ đã có tham mưu hướng dẫn gì chưa, tiến độ như thế nào rồi.

Trân trọng cảm ơn.

- 11 ngày trước
Trả lời:

Liên quan đến việc lắp BTS trên tài sản công, hiện nay Bộ TT&TT đang dự thảo, trình Chính phủ xem xét Nghị định sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP trong đó có nội dung liên quan như sau:

"Cơ quan, tổ chức, đơn vị được Nhà nước giao quản lý, sử dụng tài sản công có trách nhiệm cho phép lắp đặt thiết bị viễn thông, trạm viễn thông, cột ăng-ten và hạ tầng viễn thông thụ động khác trên đất công, trụ sở công, công trình công, địa điểm công và các tài sản công khác. Số tiền thu được từ việc khai thácđất công, trụ sở công, công trình công, địa điểm công và tài sản công để cho phép lắp đặt thiết bị viễn thông, trạm viễn thông, cột ăng-ten và hạ tầng viễn thông thụ động khác sau khi trừ các khoản chi phí có liên quan, số tiền còn lại được nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước. Các doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt, quản lý thiết bị viễn thông, trạm viễn thông, cột ăng-ten và hạ tầng viễn thông thụ động khác trên đất công, trụ sở công, công trình công, địa điểm công và các tài sản công khác phải tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảoan toàn theo quy định".

 

Độc giả: Nguyễn Đặng Tường Vi - Hoà Tiến, Đà Nẵng
nguyendangtuongvi2008@gmail.com

Khi nào có kết quả cuộc thi viết thư upu lần thứ 51 vậy ạ? (Ngày cụ thể luôn ấy ạ) 

- 11 ngày trước
Trả lời:

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định số 740/QĐ-BTTTT ngày 22/4/2022 về việc công nhận kết quả Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) và kế hoạch tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi vào ngày 9/5/2022 tại Hà Nội. Quyết định này và danh sách các bạn thí sinh đạt giải cuộc thi trên fanpage của Cuộc thi và các trang website chính thức của Ban Tổ chức.

Độc giả: Nguyễn Thành Duy - 266 Bùi Thị Xuân - TP Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế
ntduytrt@gmail.com

Kính thưa Quý Bộ! 

Theo Điều 9, Thông tư số 30/2020/TT-BTTTT ngày 28/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định “Viên chức đã được bổ nhiệm vào các ngạch viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, dựng phim viên, quay phim quy định tại Quyết định số 428/TCCP-VC ngày 02 tháng 6 năm 1993 của Bộ trưởng - Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ về việc ban hành Tiêu chuẩn công chức viên chức ngành Văn hóa - Thông tin; Quyết định số 78/2004/QĐ-BNV ngày 03 tháng 11 năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về danh mục các ngạch công chức và ngạch viên chức; Quyết định số 61/2005/QĐ-BNV ngày 15/6/2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành tạm thời chức danh và mã số ngạch một số ngạch viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thông tin hoặc viên chức đang giữ ngạch, chức danh nghề nghiệp khác nay được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông quy định tại Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT và Thông tư số 05/2018/TT-BNV thì cơ quan có thẩm quyền quản lý, sử dụng viên chức có trách nhiệm tạo điều kiện để viên chức bổ sung những tiêu chuẩn còn thiếu của chức danh nghề nghiệp được bổ nhiệm.

Tương tự là Điều 9 Thông tư số 29/2020/TT-BTTTT về Điều khoản chuyển tiếp ngành Công nghệ thông tin.

- Vậy tôi muốn hỏi có phải là viên chức trong Đơn vị sự nghiệp công lập mặc dù còn thiếu chức chỉ CDNN, nhưng đang giữ ngạch viên chức liên quan thì vẫn được xếp hạng chức danh nghề nghiệp tương ứng phải không ạ? (Ví dụ: Viên chức giữ ngạch phát thanh viên 17.147 được bổ nhiệm phát thanh viên hạng III - dù còn thiếu Chứng chỉ BD CDNN phát thanh viên)

- Đồng nghiệp hiện giữ ngạch phóng viên, biên tập viên nhưng còn thiếu tiêu chuẩn:

+ Thiếu chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp phóng viên, biên tập viên thì có được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp phóng viên hạng III, Biên tập viên hạng III không? Chúng tôi ở Thừa Thiên Huế (hiện không có cơ sở đào tạo chứng chỉ liên quan ở tỉnh) nên nhiều viên chức còn chưa có điều kiện để tham gia các khóa học bồi dưỡng CDNN ở ngoài tỉnh

+ Thiếu chứng chỉ bồi dưỡng báo chí 8 tuần (Bằng đại học không thuộc ngành báo chí) thì có được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp phóng viên hạng III, Biên tập viên hạng III không?

Kính mong Quý Bộ quan tâm hướng dẫn. Chân thành cảm ơn!

- 17 ngày trước
Trả lời:

 Vụ Tổ chức cán bộ trả lời độc giả như sau:

1. Việc bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông thực hiện theo Thông tư số 30/2020/TT-BTTTT ngày 28/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo Điều 9, Thông tư 30/2020/TT-BTTTT, viên chức đang giữ ngạch viên chức tương ứng với chức danh nghề nghiệp theo quy định thì được bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp tương ứng và được tạo điều kiện để bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp còn thiếu.

Ví dụ: Viên chức đang giữ ngạch phát thanh viên mã số 17.147 thì được xem xét bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp phát thanh viên hạng III và được bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp còn thiếu.

Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông chưa tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ nên viên chức chưa hoàn thiện được chứng chỉ này. Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông, trong đó có sự thay đổi về quy định đối với chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ sớm thực hiện việc đào tạo và cấp chứng chỉ theo quy định mới, độc giả có thể liên hệ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT để biết thêm chi tiết.

2. Việc bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức phóng viên, biên tập viên, đạo diễn truyền hình, biên dịch viên thực hiện theo Thông tư liên tịch số 11/2016/TT-BTTTT-BNV ngày 07/4/2016. Theo đó, viên chức đang giữ ngạch phóng viên, biên tập viên… được bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp tương ứng theo quy định. Viên chức có trách nhiệm hoàn thiện tiêu chuẩn còn thiếu theo quy định bao gồm cả chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí 08 tuần (nếu không có bằng đại học trở lên chuyên ngành báo chí)

Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp phóng viên, biên tập viên theo quy định hiện hành đến hết ngày 30/6/2022 và sau đó sẽ chuyển sang đào tạo, cấp chứng chỉ dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp phóng viên, biên tập viên theo quy định mới (đề nghị liên hệ với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý TTTT để biết thêm chi tiết).