Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 02/06/2023

Số hóa truyền hình mặt đất Gửi thông tin hỏi đáp

Độc giả: Pham Van Quyet - Công ty cổ phần SETA-tầng 2 tòa nhà Trung Yên 1, KĐT Trung Yên, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
setavietnam@gmail.com

 - Thực hiện Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ về việc miễn giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội;

- Căn cứ công văn số 4395/BTTTT-CNICT ngày 26/08/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông gửi Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022;

Công ty cổ phần SETA chúng tôi có nhập khẩu 01 bộ máy đóng gói tự động qua cảng biển Hải Phòng và Cục Hải quan Hải Phòng căn cứ công văn số 4395/BTTTT-CNICT ngày 26/08/2022 của Quý Bộ đã tiến hành áp mã hàng hóa là thiết bị điện tử và áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng là 10% thay vì 8% như quy định của Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022. Trong quá trình làm thủ tục thông quan thì Cục Hải quan Hải Phòng có cho chúng tôi biết rằng sẽ áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% cho tất cả các máy móc thiết bị dùng trong sản xuất công nghiệp có sử dụng các bộ điều khiển tự động căn cứ theo công văn số 4395/BTTTT-CNICT ngày 26/08/2022 của Quý Bộ và điều này theo chúng tôi hiểu thì chưa thỏa đáng, chưa đúng với các quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty chúng tôi kính đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông giúp xác định máy đóng gói màng co nhiệt tự động sau đây có thuộc chủng loại hàng hóa là thiết bị điện tử hoặc thiết bị điện tử gia dụng hay không:

Hàng hóa: máy đóng gói màng co nhiệt tự động. Model FS-590. Máy gồm 3 modul:

-  Modul băng tải vận chuyển chi tiết cần đóng gói vào máy.

-  Modul bọc màng tạo hình túi chứa chi tiết cần đóng gói, dùng phương pháp hàn nhiệt để hàn kín túi, cắt các túi rời nhau ra.

-  Modul co màng nhiệt: sử dụng nhiệt để co chặt màng lại, tạo độ căng, bóng, thẩm mỹ cho sản phẩm cần đóng gói.

Thiết bị này sử dụng 01 bộ điều khiển khả lập trình PLC và 01 bộ giao diện người-máy HMI cùng các bộ điều khiển khống chế nhiệt độ để điều khiển các thao tác đóng gói hàng hóa. Máy này sử dụng bọ 1 lớp màng co nhiệt POF ra ngoài các sản phẩm hàng hóa khác để bảo vệ chống ẩm, chống trầy xước cho lớp bao bì của sản phẩm, sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm....

Công ty chúng tôi rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ của Quý Bộ./.

 

 

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để có căn cứ xác định thiết bị do Quý doanh nghiệp nhập khẩu có thuộc chủng loại hàng hóa là thiết bị điện tử hoặc thiết bị điện tử gia dụng hay không, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Quý công ty gửi Hồ sơ mô tả về sản phẩm đến Bộ Thông tin và Truyền thông để được hỗ trợ giải đáp theo quy định pháp luật.

Độc giả: Trịnh Gia - Đồng Bẩm, Thái Nguyên
trinhhoa347@gmail.com

Tôi muốn xin cấp tên định danh để được cung cấp tư vấn thẩm định và hỗ trợ khách làm hồ sơ vay vốn tiêu dùng qua sim điện thoại để tránh bị spam cuộc gọi.

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Để thực hiện quảng cáo bằng tin nhắn/cuộc gọi sử dụng tên định danh, Quý Độc giả cần gửi hồ sơ đăng ký tên định danh theo đúng quy định của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Quý Độc giả có thể tham khảo Hướng dẫn đăng ký tên định danh tại https://ais.gov.vn/chong-thu-rac/huong-dan-dang-ky-ten-dinh-danh.htm để biết thêm thông tin chi tiết.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, Quý Độc giả có thể gọi tới số hotline 0339035656 để được giải đáp.

Độc giả: Phạm Thị Hợi - Khu CN Tràng Duệ, An Dương, Hải Phòng
hoi.pham@lxpantos.com

 Kính gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, 

Tôi tên là Phạm Thị Hợi - đang làm việc tại công ty TNHH LX Pantos Vietnam HP. Công ty chúng tôi chuẩn bị làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng sau: 

- Mặt hàng: sổ và lịch 2023. Sổ với nội dung như sau: 

+ Nội qui tập đoàn LG way, Jeong-do Management (làm việc không tham nhũng), hình ảnh nhà máy tại việt nam

- Công ty nhập khẩu: LG Innotek là DNCX có trụ sở tại KCN Tràng Duệ, An Dương, HP

- Bên bán hàng: cty Serveone (là công ty thương mại 100% vốn nước ngoài). 

Theo thông tư 16/2015/TT-BTTT thì 2 mặt hàng trên nếu nhập khẩu từ nước ngoài phải xin giấy phép xuất bản phẩm không kinh doanh của Sở TT và TT. Tuy nhiên doanh nghiệp LG Innotek mua từ nội địa (cụ thể là từ cty Serveone là công ty nội địa). Doanh nghiệp LG Innotek có mở tờ khai hải quan khi nhập mặt hàng này từ nội địa. 

Vậy doanh nghiệp LG Innotek có phải xin giấy phép xuất bản phẩm không kinh doanh không? 

Ghi chú: Doanh nghiệp Serveone mua từ một doanh nghiệp nội địa khác trong nước và doanh nghiệp này tự in. 

Kính mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Bộ TT và TT

Tôi xin chân thành cảm ơn

- 6 tháng trước
Trả lời:

 Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Đối với xuất bản phẩm nhập khẩu để sử dụng nội bộ (không bán) nếu đơn vị có nhu cầu thì làm thủ tục xin phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh tại Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng.

2. Đối với xuất bản phẩm in và phát hành trong nước phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xuất bản.

Độc giả: Nguyễn Tấn Kiệt - Số nhà 585 đường Phạm Hùng, phường Vĩnh Lạc, Thành Phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
nguyentankiet1974@gmail.com

 Kính gửi Bộ TT&TT

1. Hiện nay tôi phát thanh viên cao đẳng ( mã 17a.211). Vừa qua cơ quan tôi tổ chức rà soát để bổ nhiệm vào ngạch Phát thanh viên hạng IV ( mã V.11.10.30) theo thông tư 30/2020/TT-BTTTT. Tuy nhiên, phòng tổ chức cho rằng tôi không đủ điều kiện để xếp chuyển vào Phát thanh viên hạng IV ( mã V.11.10.30) do Tôi thiếu chứng chỉ bồi dưỡng phát thanh viên hạng IV và trả lời là khi nào tôi có chứng chỉ bồi dưỡng phát thanh viên hạng IV thì mới được xếp. Theo tôi tìm hiểu thì từ trước tới nay Bộ TT&TT chưa tổ chức bồi dưỡng chứng chỉ nghề cho Phát thanh viên hạng IV. Vậy cho tôi hỏi:

- Việc cơ quan không xếp tôi vào ngạch Phát thanh viên hạng IV ( mã V11.10.30) đúng hay sai?

- Khi nào Bộ TT&TT mới cho giao trường bồi dưỡng cán bộ thuộc tổ chức lớp Bồi dưỡng chứng chỉ Phát thanh viên ( Tôi đã liên hệ với trường và nhà trường đang chờ Quyết định của Bộ TT&TT).

 2. Hiện nay tôi đã tốt nghiệp cử nhân Báo chí và tuyên truyền năm 2017, chứng chỉ bồi dưỡng phóng viên hạng III và được cơ quan phân công làm công tác phóng viên ( 4 năm). Vậy cho tôi hỏi tôi có được tham gia thi hoặc xét để xếp chuyển qua phóng viên hạng III hay không? 

Rất mong sự giúp đỡ và hướng dẫn của Bộ TT&TT.

Thành thật biết ơn!

- 6 tháng trước
Trả lời:

 Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Thông tin và Truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Tại điểm d khoản 2 Điều 4 Thông tư số 30/2020/TT-BTTTT ngày 28 tháng 10 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn bổ nhiệm và xếp lương đối với chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông có quy định “Bổ nhiệm vào chức danh phát thanh viên hạng IV (mã số V11.10.30) đối với viên chức hiện đang giữ ngạch phát thanh viên cao đẳng (mã số 17a.211)”

Tại khoản 1 Điều 3 về điều khoản chuyển tiếp Thông tư số 07/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông quy định Viên chức đã được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông theo quy định của pháp luật trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành nhưng chưa hoàn thiện tiêu chuẩn chức danh thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý, sử dụng viên chức có trách nhiệm tạo điều kiện để viên chức bổ sung những tiêu chuẩn còn thiếu của chức danh nghề nghiệp viên chức được bổ nhiệm tương ứng theo quy định tại Thông tư này”

Ngày 18 tháng 10 năm 2021 Chính phủ có ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong đó có quy định mỗi tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành có 01 chương trình, tài liệu bồi dưỡng. Căn cứ theo quy định mới tại Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ngày 18 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ nói trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 07/2022/TT-BTTTT ngày 30/6/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành thông tin và truyền thông.

Trên cơ sở 02 văn bản quy phạm pháp luật nêu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông mới có đủ sở cứ để xây dựng chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim và dự kiến sẽ ban hành trong quý I năm 2023.

2. Việc bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp phóng viên hạng III căn cứ vào vị trí việc làm, được tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp phóng viên hạng III theo quy định tại Thông tư số 13/2022/TT-BTTTT ngày 26 tháng 8 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương đối với viên chức Biên tập viên, Phóng viên, Biên dịch viên và Đạo diễn truyền hình.

Độc giả: Lê Văn Sỹ - Tam Kỳ, Quảng Nam
sile8x@gmail.com

 Xin chào quý cơ quan chức năng!

Loa phát thanh của xã tôi  mắc gần khu dân cư, mở âm lượng lớn gây ồn ào khó chịu cho những hộ dân ở gần nơi đặt loa, Thời gian  phát 2 buổi/ngày (sáng và chiều), thời lượng phát là 2 giờ/ buổi (từ 5 giờ - 7 giờ ; 15 giờ - 19 giờ), liên tiếp từ thứ hai đến chủ nhật. Nhất là vào buổi sáng sớm, tiếng loa oang oang chói tai làm cho người dân bị đánh thức một cách miễn cưỡng, người già, trẻ nhỏ cần nghỉ ngơi  thêm cũng không sao ngủ được. Học sinh không thể học bài vì tiếng loa ồn ào làm mất tập trung. 

Tôi được biết, ở một số địa phương như Hà Nội, có quy định rõ ràng cụ thể về thời gian, thời lượng, âm lượng cho các cụm loa phát thanh ở khu vực thành thị và nông thôn. Ví dụ như không phát quá 45 phút mỗi buổi, kể cả thời gian tiếp sóng; riêng thứ bảy, chủ nhật không được phát, trừ trường hợp cần thiết, nhưng không được quá 15 phút, v.v..

Hôm trước tôi có nêu vấn đề về quy định cụ thể về thời giian, thời lượng, âm lượng phát thanh của hệ thống loa truyền thanh ở xã phường, là căn cứ theo văn bản nào, quy định nào của Bộ Thông tin và Truyền thông? Để người dân chúng tôi có căn cứ, cơ sở pháp lí để khiếu nại khi bị gây ô nhiễm tiếng ồn. Chứ cấp xã không thể tự ý đặt ra quy định về giờ giấc phát thanh, rồi ngồi ở trụ sở mở hết công suất bắt người dân phải nghe như kiểu tra tấn như vậy được.,

Thời đại công nghệ 4.0, người dân có điều kiện tiếp cận nhiều kênh thông tin đa dạng, phong phú. Người dân có quyền chọn lọc thông tin để tiếp cận theo sở thích cá nhân, như nghe nhạc, xem phim, giải trí,.. chứ không phải như những năm 80 - 90 của thế kỉ trước.

Vì đây là trách nhiệm thuộc lĩnh vực quản lí của Bộ TT&TT, nên chúng tôi cần câu trả lời cụ thể (căn cứ vào các văn bản qui định, hướng dẫn) của Bộ TT&TT, chứ không phải trả lời một cách chung chung.

Tôi mong nhận được phản hồi tích cực từ quý cơ quan.

Xin cảm ơn.

- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Tiếp theo nội dung đã trả lời trước đây, Cục Thông tin cơ sở cung cấp thêm các căn cứ pháp lý liên quan đến hoạt động của đài truyền thanh cấp xã như sau:

1. Về thời gian, thời lượng của đài truyền thanh xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện đang được quy định tại Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cụ thể:

“Điều 6: Nhiệm vụ và quyền hạn:

Tiếp âm, tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện vào các buổi sáng, trưa, chiều.

Điều 8: Tiếp âm, phát sóng:

Thời lượng tiếp âm, phát sóng đảm bảo tối thiểu 180 phút/3 lần/ngày. Cơ cấu thời lượng chương trình đảm bảo 70% thời lượng dành cho tiếp sóng đài cấp trên, 30% thời lượng dành cho chương trình phát thanh, bản tin, thông tin, thông báo của địa phương. UBND huyện, thành phố quy định thời lượng tiếp âm, phát sóng cho Đài Truyền thanh cơ sở tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa phương”.

2. Về tiếng ồn được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn (QCVN 26:2010/BTNMT) của Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, cụ thể:

“Các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá giá trị quy định tại Bảng 1:

Bảng 1 - Giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn

(theo mức âm tương đương), dBA

TT
Khu vực
Từ 6 giờ đến 21 giờ
Từ 21 giờ đến 6 giờ
1
Khu vực đặc biệt
55
45
2
Khu vực thông thường
70
55

 

Đối chiếu với các quy định hiện hành đã nêu ở trên và nội dung trả lời trước đó, đề nghị ông Lê Tiến Sỹ liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã nơi đặt loa phát thanh hoặc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam để có ý kiến về các vấn đề vướng mắc của ông.

Độc giả: Nguyễn Hoài Văn - Số 5/1/1/98 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
ketoanthuevna@gmail.com

Kính gửi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Chúng tôi là công ty tư vấn thuế và kế toán. Khách hàng của công ty chúng tôi có tiến hành các dịch vụ sau, Chúng tôi muốn hỏi các dịch vụ này có thuộc về dịch vụ phần mềm theo pháp luật hiện hành về thông tin truyền thông hay không. Các dịch vụ khách hàng chúng tôi thực hiện cụ thể như sau:

1 Khảo sát phần cứng: máy chủ, lưu trữ, kết nối mạng, phương án cài đặt.

- Lên phương án cài đặt và kết nối hệ thống.

2.  Cài đặt trên máy chủ quản trị

-  Cài đặt phần mềm trên máy chủ quản trị

-  Cài đặt phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu trên máy chủ quản trị

-  Đặt địa chỉ IP quản trị, tài khoản và mật khẩu theo yêu cầu của ABC.

- Kết nối và thiết lập thông số cho các module phần mềm trên máy chủ theo yêu cầu của ABC, tiến hành kiểm tra hoạt động.

3. Cài đặt trên client

- Tạo các zone cho client.

-  Đấy bộ cài agent đến cho các client.

-  Phân loại các client theo yêu cầu của ABC.

-  Kiểm tra hoạt động của hệ thống

-  Kiểm tra tính sẵn sàng của các cấu phần hệ thống

4. Chuyển dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới

- Chuyển toàn bộ cơ sở dữ liệu thiết bị từ hệ thống cũ sang hệ thống mới theo yêu cầu của ABC

-  Khai báo và tuỳ chỉnh thông tin theo yêu cầu của ABC

-  Kiểm tra và đảm bảo dữ liệu đã được chuyển đổi toàn bộ sang hệ thống mới

5.  Thiết lập trên hệ thống mới

- Khai báo toàn bộ dữ liệu tài sản công nghệ thông tin hiện tại của ABC lên hệ thống mới

- Cập nhật thông tin tài sản theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập thông số gửi cảnh báo về tình trạng tài sản theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập Dashboard về thông tin tài sản theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập hệ thống báo cáo định kỳ về tài sản theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập các thông số tạo, đẩy OS theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập các thông số tạo, đấy update patch theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập các thông số tạo, đẩy phần mềm theo yêu cầu của ABC

- Thiết lập thông số để client boot qua mạng trên hệ thống

- Cấu hình thiết lập thông số cho các module của hệ thống theo yêu cầu của ABC.
- 6 tháng trước
Trả lời:

Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Khung pháp lý hiện hành để xác định dịch vụ phần mềm được quy định tại Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ về công nghiệp CNTT, cụ thể:

- Khái niệm dịch vụ phần mềm: Khoản 10 Điều 3 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 03/5/2007 của Chính phủ về công nghiệp CNTT quy định “Dịch vụ phần mềm là hoạt động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm”.

- Phân loại dịch vụ phần mềm: Khoản 3 Điều 9 Nghị định số 71/2007/NĐ-CP quy định các loại dịch vụ phần mềm bao gồm:

“a) Dịch vụ quản trị, bảo hành, bảo trì hoạt động của phần mềm và hệ thống thông tin;

b) Dịch vụ tư vấn, đánh giá, thẩm định chất lượng phần mềm;

c) Dịch vụ tư vấn, xây dựng dự án phần mềm;

d) Dịch vụ tư vấn định giá phần mềm;

đ) Dịch vụ chuyển giao công nghệ phần mềm;

e) Dịch vụ tích hợp hệ thống;

g) Dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh cho sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin;

h) Dịch vụ phân phối, cung ứng sản phẩm phần mềm;

i) Các dịch vụ phần mềm khác”.

Do vậy, đề nghị Công ty hướng dẫn khách hàng, căn cứ vào các quy định trên và hoạt động cụ thể mà doanh nghiệp thực hiện đối với mỗi dịch vụ để xác định có phải dịch vụ phần mềm hay không.